Xem thêm

Công dụng tuyệt vời của cây mã đề cho sức khoẻ

Cây mã đề không chỉ là rau ăn mà còn là một loại thuốc Đông y phổ biến. Dưới đây là những công dụng đáng kinh ngạc của cây mã đề đối với sức khoẻ....

Cây mã đề không chỉ là rau ăn mà còn là một loại thuốc Đông y phổ biến. Dưới đây là những công dụng đáng kinh ngạc của cây mã đề đối với sức khoẻ.

Tổng quan về cây mã đề

Theo một bài viết trên Báo Sức khoẻ & Đời sống, cây mã đề mọc hoang khắp nơi và là một loại cỏ sống lâu năm với thân ngắn và lá mọc thành cụm ở gốc. Hoa của cây mã đề mọc thành bông và có cán dài, xuất phát từ kẽ lá. Cây mã đề chứa nhiều chất dinh dưỡng, như canxi, vitamin A, vitamin C và vitamin K. Thành phần này làm cho cây mã đề trở thành một vị thuốc hữu ích.

Mã đề rất tốt cho sức khoẻ. Ảnh: Mã đề rất tốt cho sức khoẻ.

Công dụng của cây mã đề với sức khoẻ

Cây mã đề có nhiều công dụng đáng kinh ngạc cho sức khoẻ. Trong lá cây mã đề, chúng ta có thể tìm thấy canxi và các khoáng chất khác. Toàn thân cây mã đề chứa các chất như aucubin, carotin, vitamin C và vitamin K. Cây mã đề cũng chứa nhiều chất đạm và các dưỡng chất thực vật như allantoin, apigenin, baicalein, axit oleanolic, sorbitol và tanin.

Công dụng của cây mã đề bao gồm:

  • Beta carotene trong cây mã đề giúp cải thiện thị lực và chống lại ung thư.
  • Canxi giúp làm chắc khỏe xương và thần kinh.
  • Vitamin C giúp chống lại ung thư và giảm căng thẳng.
  • Vitamin K cần thiết cho máu và sức khỏe của mạch máu.

Lá cây mã đề có thể được sử dụng trong nấu ăn. Ở Việt Nam, lá cây mã đề non được sử dụng làm rau, kết hợp với các loại rau khác như cải và rau rừng. Lá cây mã đề non cũng có thể được sử dụng để xào, nấu canh rau mặn và chay. Canh mã đề nấu với tôm hoặc thịt rất ngon và có tác dụng giải nhiệt.

Cây mã đề trong y học cổ truyền

Theo y học cổ truyền Việt Nam, cây mã đề được sử dụng như một loại thuốc lợi tiểu và có thể chữa một số bệnh về tiết niệu, cầm máu, phù thũng, ho lâu ngày, tiêu chảy và chảy máu cam. Một số quốc gia khác như Ấn Độ và Bulgaria cũng sử dụng cây mã đề để điều trị nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau.

Nhờ cây mã đề, sức khoẻ bạn được cải thiện

Như vậy, cây mã đề không chỉ là một loại rau bình thường mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Tuy nhiên, khi sử dụng cây mã đề, hãy tránh các chất kích thích gây nóng như rượu, cà phê và gia vị.

1