Có nên uống thực phẩm chức năng liên tục? – Các bác sĩ khuyên gì?

Thực phẩm chức năng đang trở thành một phương pháp phổ biến để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các loại bệnh. Tuy nhiên, câu hỏi có nên uống thực phẩm chức năng liên...

Thực phẩm chức năng đang trở thành một phương pháp phổ biến để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các loại bệnh. Tuy nhiên, câu hỏi có nên uống thực phẩm chức năng liên tục không lại là vấn đề đáng suy nghĩ. Dù thực phẩm chức năng mang lại nhiều lợi ích tích cực cho sức khỏe, nhưng không nên sử dụng chúng liên tục trong thời gian dài.

Theo các bác sĩ tại Viện dinh dưỡng Quốc gia, việc sử dụng thực phẩm chức năng không nên liên tục từ tháng này sang tháng kia trong thời gian dài. Thay vào đó, hãy sử dụng chúng "cách khoảng". Vậy nên, mức độ uống trong thời gian dài và lý do tại sao nên uống "cách khoảng" là điều cần xem xét.

I. Có nên uống thực phẩm chức năng liên tục?

Có nhiều lý do khiến các chuyên gia khuyến nghị không nên uống thực phẩm chức năng liên tục.

1. Cơ thể có thể không hấp thụ hết dưỡng chất

Một dưỡng chất được nạp vào cơ thể, nếu không hấp thụ hết sẽ được "xử lý" bằng một trong hai cách:

  • Đào thải ra môi trường bên ngoài thông qua nước tiểu.
  • Tích lũy trong cơ thể và từ từ tiêu hóa hết.

Với những dưỡng chất dư thừa, chúng sẽ được đào thải ra bên ngoài. Mặc dù không gây vấn đề về sức khỏe, nhưng cũng gây tốn kém về mặt kinh tế. Do đó, việc uống thực phẩm chức năng liên tục trong thời gian dài cũng không phải là biện pháp tốt.

Việc bổ sung quá nhiều dưỡng chất mà cơ thể không kịp hấp thụ cũng có thể gây rối loạn đồng hóa trao đổi chất.

2. Có thể gây nên một số bệnh trạng khác của cơ thể

Những dưỡng chất tích tụ trong cơ thể có thể gây vấn đề về sức khỏe nếu tích lũy quá nhiều.

  • Quá liều vitamin A có thể dẫn đến đau đầu, tổn thương gan hay các dị tật bẩm sinh ở phụ nữ mang thai.
  • Sự dư sắt có thể gây buồn nôn, ói mửa, thậm chí tổn thương gan và các cơ quan khác của cơ thể.
  • Dư thừa Canxi và vitamin D có thể gây sỏi thận.
  • Liều cao vitamin E có thể dẫn đến đột quỵ do xuất huyết não.
  • Sử dụng Vitamin B6 liều cao và trong thời gian một năm trở lên có ảnh hưởng đến hệ thần kinh, biểu hiện là không thể điều khiển cử động của cơ thể.

Theo một số nghiên cứu, việc lạm dụng thực phẩm chức năng trong thời gian dài còn gây tổn hại đến các cơ quan và thúc đẩy quá trình lão hóa nhanh chóng của cơ thể. Điều này cũng làm cơ thể dễ mắc bệnh hơn.

Rõ ràng, việc sử dụng thực phẩm chức năng liên tục trong thời gian dài có thể gây ra nhiều tác hại. Thực phẩm chức năng chỉ phát huy tác dụng tối đa nếu được sử dụng đúng cách.

II. Chỉ nên uống thực phẩm chức năng trong thời gian tối đa bao lâu?

Câu hỏi là nên uống thực phẩm chức năng liên tục trong thời gian bao lâu là tốt nhất?

Theo các chuyên gia khuyến nghị, thời gian lý tưởng là 3-6 tháng. Sau thời gian này, hãy ngừng sử dụng trong khoảng 1-1,5 tháng để cơ thể có đủ thời gian hấp thụ hết dưỡng chất dư thừa.

Tuy nhiên, thời gian uống liên tục cũng có thể thay đổi tùy thuộc vào từng loại sản phẩm và cơ địa của mỗi người. Do đó, trước khi sử dụng, bạn nên tham khảo ý kiến của dược sĩ hoặc các bác sĩ.

Hy vọng rằng những thông tin trong bài viết này đã giúp bạn tìm ra câu trả lời cho câu hỏi: Có nên uống thực phẩm chức năng liên tục? Để thực phẩm chức năng phát huy tác dụng tối đa, hãy sử dụng chúng đúng cách!

Đừng quên theo dõi website của NanoFrance để cập nhật thêm thông tin bổ ích về y dược mới nhất!

1