Có nên hy vọng vào hiệu quả chữa hen suyễn bằng mật mèo đen?

Dân gian thường là nguồn cảm hứng cho sự phát triển của y học. Rất nhiều phương pháp chữa bệnh "lạ lùng" được nuôi dưỡng và lưu truyền từ đây. Và người ta luôn tin...

Dân gian thường là nguồn cảm hứng cho sự phát triển của y học. Rất nhiều phương pháp chữa bệnh "lạ lùng" được nuôi dưỡng và lưu truyền từ đây. Và người ta luôn tin tưởng rằng những phương pháp này tự nhiên nên an toàn và hiệu quả.

Và với bài thuốc mật mèo đen chữa hen suyễn cũng vậy!

Tuy nhiên, đã đến lúc những người bệnh hen suyễn cần đặt niềm tin một cách đúng chỗ hơn để không phải trả những cái giá quá đắt. Tôi đã gặp không ít trường hợp người bệnh hen suyễn nghe lời đồn thổi, chạy theo, tôn sùng các mẹo dân gian (có hiệu quả chưa được kiểm chứng) mà bỏ bê điều trị theo phác đồ của bác sĩ, khiến bệnh tình tiến triển nhanh chóng. Hen suyễn lại là một căn bệnh khẩn cấp, khi triệu chứng khó thở của đợt cấp ập đến mà không được xử trí đúng cách, nó sẽ "bóp ngạt" bạn.

Thế nên, mật mèo hay bất kỳ liệu pháp dân gian nào khác đều nên chỉ đơn thuần là điều trị bổ sung, tuyệt đối không thể thay thế vai trò của các thuốc điều trị hen suyễn trong Tây y.

Còn về công dụng của mật mèo, liệu mật mèo có hiệu quả trong việc chữa hen suyễn không?

Theo các lý luận của y học cổ truyền, mật mèo đen có vị đắng, tính hàn, có tác dụng giảm đau và chống co thắt nên có thể được sử dụng để điều trị triệu chứng khó thở của hen suyễn.

Tuy nhiên, đáng tiếc là cho đến nay chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh hiệu quả chữa hen suyễn của mật mèo.

Gần đây, xu hướng dùng mật mèo đen để chữa hen suyễn cũng đã giảm đi đáng kể, nói đúng hơn là bị "bài xích" bởi cách ứng xử văn minh với loài thú cưng, người bạn thân thiết của con người này.

Cách nhận biết mèo đen thật

Đến đây có lẽ bạn đã hiểu được bức màn sự thật về hiệu quả chữa hen suyễn của mèo đen rồi, và nếu bạn vẫn muốn áp dụng nó, tôi nghĩ trước tiên bạn nên biết cách nhận biết đâu là mèo đen thật.

Bởi trong các loại mèo thông thường (không nói đến giống mèo cảnh đặc biệt nhé), mèo đen là loại đắt nhất, nên nhiều người bán đã "phù phép" biến hóa các giống mèo khác thành mèo đen bằng cách nhuộm lông mèo.

Có một vài đặc điểm để phân biệt mèo đen thật và mèo đen bị nhuộm lông cơ bản như sau:

 • Về mắt mèo: Mắt mèo đen thật có màu xanh rì hơn so với loại mèo thường.
 • Về hóa tính: Quét một ít thuốc tẩy tóc lên lông mèo. Nếu là mèo đen thật, màu sẽ không phai, còn nếu mèo nhuộm đen, màu lông sẽ phai rất nhanh.

Sơ chế và bảo quản mật mèo đen

Mật mèo rất dễ bị ôi thiu và nhiễm khuẩn. Do đó, khi đã lấy được mật, cần phải chế biến nhanh và đúng phương pháp để tiện bảo quản cẩn thận.

Cách 1: Chỉ lấy dịch mật

 • Trọc thủng túi mật để lấy dịch mật.
 • Lọc dịch mật để loại cặn sỏi hoặc sỏi nếu có.
 • Cô cách thủy để giảm bớt lượng nước hoặc cô đến cao đặc.
 • Tiếp tục sấy ở 60 - 70oC để thành cao khô nếu bạn chưa sử dụng ngay và muốn kéo dài thời hạn bảo quản.

Cách 2: Lấy nguyên túi mật

Nếu bạn muốn giữ nguyên cả túi mật, sau khi lấy được mật mèo, bạn cần sấy khô ngay ở nhiệt độ 50 - 600C, sau đó nâng dần nhiệt độ lên 70 - 800C cho đến khi khô hoàn toàn.

Lưu ý: Không sấy ở nhiệt độ quá cao sẽ khiến mật bị cháy.

Cách sử dụng mật mèo đen chữa hen suyễn

Mật mèo rất đắng, vì vậy để chữa hen suyễn bằng mật mèo, bạn cần phải có thể chịu đựng vị đắng này.

Dưới đây là một vài cách bạn có thể sử dụng mật mèo đen chữa hen suyễn:

4.1. Rượu mật mèo đen

Cách phổ biến nhất là ngâm mật mèo đen với rượu để uống hàng ngày.

4.2. Mật mèo đen chưng

Ngoài ra, bạn có thể chích nhỏ mật vào chén, rồi thêm nước hoặc rượu vào, sau đó chưng lên rồi mới uống. Không nên uống cả cái (vỏ túi mật) sống.

4.3. Chôn chỉ tẩm mật mèo đen

Có lẽ đây là cách sử dụng mật mèo đen chữa hen suyễn lạ lùng nhất mà tôi biết. Theo đó, một đoạn chỉ (độ dài tùy theo tình trạng bệnh) được tẩm mật mèo đen và phơi nắng 3 lần để mật mèo khô bám thật chặt vào chỉ. Sau đó, sợi chỉ này được cấy vào huyệt đạo có vai trò chữa hen suyễn.

Theo tác giả của phương pháp này, cơ chế của chôn chỉ chữa hen suyễn có thể giống như cách tác giả chấm cứu chữa hen. "Hơn nữa, chỉ tẩm mật mèo rất khó tiêu nên cứ để đó thì sẽ chặn được các cơn hen".

Tuy nhiên, phương pháp này đã nhận không ít ý kiến trái chiều từ các thầy thuốc Đông y. Theo lương Nguyễn Huy, một số bệnh viện đã từng áp dụng chôn chỉ bằng chỉ cắt gút để chữa bệnh nhưng sau một thời gian thử nghiệm, họ thấy cách này không mang lại hiệu quả, thậm chí gây ra nhiều phản ứng phụ nên đã bị loại bỏ. Ông Nguyễn Hồng Xiêm - Chủ tịch Hội Đông y Thành phố Hà Nội cũng cho biết chưa nghe thấy cách chữa hen nào kỳ lạ như vậy.

Vì vậy, tôi khuyên bạn nên thận trọng nếu muốn áp dụng cách sử dụng mật mèo này để chữa hen suyễn, vì hiệu quả vẫn còn đang bỏ ngỏ dấu chấm hỏi và còn tồn tại những rủi ro rõ ràng:

 • Dễ nhiễm khuẩn: Khi một thứ gì đó được cấy vào cơ thể, nó cần được đảm bảo tuyệt đối vô khuẩn. Nếu không, đồng nghĩa với việc bạn đang "cấy vi khuẩn gây bệnh" vào cơ thể mình.

Lưu ý khi sử dụng mật mèo đen chữa hen suyễn

Hiệu quả của cách chữa hen phế quản bằng mèo đen vẫn đang gây tranh cãi. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn "quyết tâm" áp dụng phương pháp này, thì có một số điều bạn cần lưu ý:

 • Không sử dụng mật mèo đen cho phụ nữ có thai, hoặc đang bị rong kinh, bất kỳ vấn đề với kinh nguyệt nào.
 • Không chưng mật mèo đen với mật ong.
 • Tránh nuốt nguyên cả túi mật mèo vì mật mèo lớn dễ gây tắc ở cổ họng, gây viêm nhiễm thanh quản, thực quản. Thậm chí, đôi khi không được cấp cứu kịp thời, nó có thể gây nguy hiểm đe dọa tính mạng.
 • Mật mèo rất dễ bị nhiễm khuẩn hoặc ôi thiu. Vì vậy, bạn cần sơ chế đúng cách ngay khi lấy được mật từ con mèo đen. Chi tiết về điều này đã được tổng hợp ở phần 2, hãy theo dõi lại nếu bạn chưa chắc chắn nhé!

Vẫn còn một dấu hỏi lớn về tính an toàn và hiệu quả chữa hen suyễn của mật mèo đen, vì cho đến nay chưa có nghiên cứu khoa học nào đánh giá điều này. Do đó, để không gặp phải những rủi ro nguy hiểm, hãy thận trọng nếu bạn muốn sử dụng cách chữa hen suyễn này. Tốt nhất, bạn nên sử dụng sản phẩm thảo dược hỗ trợ điều trị hen suyễn đã được nghiên cứu và thử nghiệm bài bản, nổi bật như Bảo Khí Khang.

1