Xem thêm

Có nên bưng quả cho cô dâu có bầu? Có xui không?

Trong trường hợp cô dâu có bầu trước khi cưới, thường chỉ có lễ cưới mà có khi bỏ qua cả lễ hỏi lẫn lễ dạm ngõ. Vì thế câu hỏi "có nên bưng quả...

Trong trường hợp cô dâu có bầu trước khi cưới, thường chỉ có lễ cưới mà có khi bỏ qua cả lễ hỏi lẫn lễ dạm ngõ. Vì thế câu hỏi "có nên bưng quả cho người có bầu" thường không có câu trả lời rõ ràng.

Nguyên nhân của việc rút ngăn các nghi thức cưới cũng như bỏ qua việc bưng quả cô dâu có bầu là do gia đình hai bên ái ngại và không muốn tổ chức ồn ào, cũng như vấn đề thời gian. Những nghi thức rườm rà từ lễ dạm ngõ, lễ hỏi cho đến lễ cưới sẽ khiến bụng của cô dâu ngàng càng to ra và gây bất tiện cho cả cô dâu lẫn chú rể.

Khi cô dâu có bầu trước ngày cưới, không chỉ riêng việc không có đội bưng quả mà còn việc rước dâu cũng không được thực hiện. Họ nhà trai sẽ không sang nhà gái để rước dâu mà chú rể sẽ ở lại nhà gái và đưa cô dâu về trực tiếp. Khi cô dâu về nhà chồng, chỉ có một vài nghi lễ lấy lệ để minh chứng cho sự tác hợp của cả hai gọi là lễ "nhập phòng".

Thêm vào đó, ở miền Nam có một nghi lễ truyền thống là lễ lên đèn cũng thường không được thực hiện nếu cô dâu có bầu.

Một số tỉnh thành ở Việt Nam vẫn còn giữ những suy nghĩ cổ hủ mang tính chất phong kiến, do đó việc tổ chức rình rang và có đội bưng quả cho cô dâu có bầu sẽ gây chú ý và tiếng cười của mọi người.

Tuy nhiên, hiện nay, những trường hợp trên rất hiếm khi xảy ra. Cô dâu ngày nay dù đang mang bầu vẫn được đối xử một cách bình đẳng và nhận được những lời chúc mừng từ gia đình và họ hàng hai bên. Các nghi thức từ dạm ngõ, đám hỏi, đám cưới và cả bưng quả cô dâu có bầu vẫn diễn ra bình thường trong sự vui vẻ.

Tuy theo quan niệm của người xưa, phụ nữ có bầu không được bưng quả và không được đi dự đám cưới vì cho rằng việc này sẽ đem đến những điều xui xẻo, không may cho cô dâu và chú rể. Tuy nhiên, trong thời hiện đại, câu trả lời có bầu có được bưng quả là có. Quan niệm đã thay đổi và việc bưng quả không còn nhiều điều kiêng kị như trước nữa. Tuy vậy, khi người có bầu tham gia bưng quả, cần cân nhắc về tình trạng sức khỏe và cẩn thận trong việc đi đứng, nên bưng những quả nhẹ.

Với câu trả lời cho thắc mắc có bầu bưng quả được không, bạn đã thêm nhiều hiểu biết về nghi thức bê quả. Trong ngày cưới, cô dâu, chú rể, nhà trai, nhà gái có rất nhiều bộn bề lo toan để chuẩn bị. Nhưng sẽ là một thiếu sót lớn nếu nhà trai và nhà gái chưa tìm được một đội nam, đội nữ bưng quả ưng ý. Việc bưng quả không quan trọng người nữ có bầu hay không, vì vậy bạn cứ thoải mái lựa chọn cho mình một đội bưng quả đặc sắc nhất. Chúc cho đám cưới của bạn được mọi điều suôn sẻ, vui vẻ và hạnh phúc ngập tràn nhé.

Có chồng có bưng quả được không?

Ông bà ta ngày xưa thường quan niệm rằng đội bưng quả thường do người thân hoặc bạn bè, hàng xóm của gia đình cô dâu và chú rể thực hiện. Những người được chọn thường là những nam thanh nữ tú, có độ tuổi thanh niên, ngoại hình sáng sủa và chiều cao tương đối đồng đều. Chính vì vậy, hầu hết những người bưng quả thường sẽ là trai chưa vợ, gái chưa chồng và có độ tuổi xấp xỉ cô dâu và chú rể.

Ngày nay, nhiều người vẫn thắc mắc người có vợ, có chồng có được bưng quả không. Việc bưng quả hiện nay không còn nhiều điều kiêng kị như trước nữa. Do vậy, những bạn đã có gia đình, có vợ, có chồng vẫn hoàn toàn có thể giúp đôi uyên ương bưng quả. Họ cho rằng, việc mọi người đồng ý giúp mình là một điều rất đáng trân trọng. Chính vì vậy, nhiều người có chồng vẫn thường bưng quả cho bạn bè, người thân gia đình mình miễn sao đội hình đẹp và cân đối là được.

Mất duyên khi bưng quả, có nên tin?

"Nếu nhận và trao quả, nghĩa là bạn đã ứng duyên mình cho người khác trước mất". Không rõ từ khi nào mà mọi người có quan niệm rằng người con gái sẽ "mất duyên" nếu bưng quả cho người khác. Tuy nhiên, trên thực tế, chưa có một thống kê chính xác về việc có bao nhiêu phần trăm cô gái "ế chồng" do quan niệm này. Ngược lại, có không ít cô gái tìm được ý trung nhân của mình khi tham gia "hội bưng quả" cho bạn bè, khi phía đàng trai cũng có sẵn dăm anh chàng bạn chú rể chưa vợ.

Thường thì "có kiêng có lành". Do đó, mọi người thường bảo nhau chú ý những điều sau đây để sau khi bưng quả thì "duyên vẫn còn ở lại":

  • Khi trao và nhận quả, xem như bạn đã "ứng duyên", tương tự như bạn ứng tiền cho một ai đó mượn trước. Vì vậy, để duyên không bị mất, đàng nhà cô dâu nên có một phong bao lì xì tượng trưng hoặc món quà nhỏ để tặng cho các cô phù dâu, gọi là "lại duyên". Đây được xem như một cách vừa để cảm ơn và vừa trả lại "duyên" cho các cô gái.
  • Đi bưng quả chỉ mất duyên khi chuẩn bị trao mà bạn làm rớt quả. Do đó, chỉ cần bạn cẩn thận một chút khi trao quả thì không có gì phải lo lắng.
  • Nếu bạn là con gái, chỉ nên đi bưng quả cho đàng gái, không nên đi bưng quả cho nhà trai.

Đi đám cưới cô dâu có bầu, có xui không?

Khi được hỏi về câu hỏi này, có rất nhiều ý kiến trái chiều. Người thì nói là sợ xui, không nên đi, người thì lại nói "tại sao không?". Tuy vậy, cho đến bây giờ vẫn chưa biết thực hư quan niệm đi đám cưới cô dâu có bầu xui hay không. Tuy nhiên, nếu bạn không ngại, hãy nên đi. Đi để thể hiện sự tôn trọng và thành tâm chúc phúc cho cô dâu và chú rể.

Ngày nay, việc có bầu trước lúc cưới không phải là chuyện nghiêm trọng của hai bên gia đình nữa. Ngược lại, nhiều gia đình rất vui mừng khi con dâu của họ đã mang thai và sẽ chăm sóc tốt hơn nữa. Và có thể, câu chuyện "mẹ chồng nàng dâu" sẽ không có mở đầu, mà sẽ là câu chuyện về đứa con trai không được mẹ ruột ngó ngàng.

Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã củng cố thêm hiểu biết về việc có nên bưng quả cho cô dâu có bầu và có chồng có bưng quả không. Nếu bạn quan tâm đến các dịch vụ cưới hỏi uy tín khác, hãy tham khảo Xanh Wedding với các dịch vụ như hoa cưới cầm tay, phông cưới, lễ dạm ngõ, nhà rạp cưới, hoa xe cưới, cổng hoa cưới và nhiều hơn nữa. Chúc cho đám cưới của bạn suôn sẻ, vui vẻ và hạnh phúc ngập tràn!

1