Chuối Đà Lạt: Sự khác biệt giữa chuối Đà Lạt và chuối Dole

Chuối Đà Lạt là gì? Phân biệt chuối Đà Lạt và chuối Dole Chuối Đà Lạt là loại chuối được nhiều người yêu thích và lựa chọn bởi chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức...

chuoi-da-lat-4

Chuối Đà Lạt là gì? Phân biệt chuối Đà Lạt và chuối Dole

Chuối Đà Lạt là loại chuối được nhiều người yêu thích và lựa chọn bởi chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Vậy chuối Đà Lạt là gì? Cách phân biệt chuối Đà Lạt và chuối Dole ra sao? Cùng tìm hiểu với Suni Green Farm nhé!

Chuối Đà Lạt là chuối gì?

chuoi-da-lat-1

Chuối Đà Lạt (Chuối Laba) là loại chuối Cavendish quốc tế.

Chuối Laba, hay còn được gọi là chuối Tiến Vua, là loại chuối Cavendish. Hai loại chuối này tương đối giống nhau về hình dạng do cùng họ với chuối Dole (chuối già). Khi Pháp thực hiện xâm chiếm xã Phú Sơn thuộc tỉnh Lâm Đồng, họ đặt tên vùng đất này là Laba. Năm 1930, sau quá trình nghiên cứu khí hậu và thổ nhưỡng, người Pháp trồng giống chuối mới ở đây và chuối Laba ra đời từ đây. Chuối Laba từng là thực phẩm dùng để tiếp đón Vua Bảo Đại và triều đình ngày xưa cùng quan chức Pháp. Loại chuối này được xem là một đặc sản của Đà Lạt - Lâm Đồng, chỉ khi trồng ở đây mới cho ra quả to, ngọt và chất lượng tốt nhất. Chuối Laba sinh trưởng tốt ở Đơn Dương, Đức Trọng, Lạc Dương và một số ngoại ô thành phố Đà Lạt.

Đặc điểm của chuối Đà Lạt

Đặc điểm và hương vị

chuoi-da-lat-2

Chuối Laba có hình dáng quả dài và giống chuối Dole.

Chuối Đà Lạt có hình dáng quả dài và tương đồng với chuối Dole. Tuy nhiên, chuối Laba có buồng chuối lớn hơn và các quả mọc gần nhau. Chuối Laba có vỏ dày và màu xanh đậm chuyển sang màu vàng nhẹ, có một lớp vỏ nhám hoặc sần sùi. Ruột chuối Laba sánh dẻo, có vị ngọt đậm đà (chừng 24 - 26 brix). Chuối Laba giàu vitamin C, vitamin B5, kali và là thực phẩm hoàn hảo cho chế độ ăn kiêng hoặc giảm cân.

Điều kiện sinh trưởng

Chuối Laba trở thành đặc sản của Đà Lạt, phù hợp với đất mỡ và khí hậu mát mẻ. Chuối Laba mất 12 - 15 tháng để thu hoạch. Nghiên cứu từ Nhật Bản cho thấy, thời gian trồng lâu sẽ mang lại chuối ngọt và giàu vitamin hơn. Chuối Laba có hàm lượng vitamin C gấp 3 lần chuối thông thường và tăng khả năng miễn dịch lên đến 5 lần.

Phân biệt chuối Laba và chuối Dole

chuoi-da-lat-3

Ruột chuối Dole màu trắng, hơi nhão và có vị hơi chua.

Rất nhiều người đã nhầm chuối Laba với chuối Dole. Hãy cùng Suni Green Farm phân biệt hai loại chuối này!

Đặc điểm

Chuối Laba: sinh trưởng từ 13 - 17 tháng, phát triển ở vùng khí hậu mát mẻ và đất mỡ như khu vực cao nguyên.

Chuối Dole: sinh trưởng từ 8 - 10 tháng, có thể trồng ở mọi điều kiện thổ nhưỡng và địa phương.

Hình dạng

Chuối Laba: núm chuối mập tròn, cuống ngắn, khít lại với nhau, vỏ dày và quả to.

Chuối Dole: núm chuối thuôn dài, cuống dài thưa, vỏ mỏng và quả nhỏ hơn.

Màu sắc, mùi vị

Chuối Laba: ruột chuối màu vàng óng, sánh dẻo và có hương vị ngọt đậm đà.

Chuối Dole: ruột chuối màu trắng, hơi nhão, có vị hơi chua.

Đây là những thông tin hữu ích giúp phân biệt chuối Đà Lạt và chuối Dole. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về loại chuối này. Nếu bạn muốn tìm mua trái cây và rau sạch đạt chuẩn chất lượng, hãy đến Suni Green Farm. Chúng tôi cam kết mang đến những hàng loại 1 từ trang trại Đà Lạt và giao đến tay bạn. Liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn!

1