Chủ vườn măng cụt 150 năm: Trái xanh giá "trên trời" cũng không bán

Vườn măng cụt Lan Dung của ông Nguyễn Hòa Bình (Bảy Bình) đã tồn tại gần 200 năm và nổi tiếng khắp vùng Ba Láng (Cái Răng, Cần Thơ). Ông Bảy Bình, đời thứ năm...

Vườn măng cụt Lan Dung của ông Nguyễn Hòa Bình (Bảy Bình) đã tồn tại gần 200 năm và nổi tiếng khắp vùng Ba Láng (Cái Răng, Cần Thơ). Ông Bảy Bình, đời thứ năm trong gia đình thừa kế vườn, tự hào chia sẻ rằng khu vườn đã tồn tại ít nhất 150 năm. Những cây trong vườn còn lưu giữ dấu tích bom, đạn từ thời chiến tranh.

Măng cụt Lan Dung - huyền thoại của thời gian

Vườn măng cụt của ông Bảy Bình có diện tích trên 1ha, trong đó có khoảng 3000m2 dành để trồng măng cụt. Có hơn 60 cây măng cụt lão hơn trăm tuổi, nhưng một số cây đã gãy đổ do thời tiết.

Những cây măng cụt trong vườn được trồng tự nhiên, không sử dụng phân bón hay thuốc trừ sâu. Ông Bảy Bình chỉ chăm sóc cỏ đều đặn. Những cây măng cụt lão cao tới hơn 10m, có tán rộng và gốc lớn. Càng nhiều năm tuổi, măng cụt càng có nhiều nu sần sùi từ gốc tới thân. Cây càng lớn, sần sùi thì trái càng thơm và ngọt hơn.

Sự độc đáo và giá trị của trái măng cụt

Măng cụt Lan Dung có vỏ mỏng, ruột dày, hạt nhỏ và ít mủ. Nhờ tính chất này, trái măng cụt có thể bảo quản đi xa và ít bị hư hỏng. Trái măng cụt tại vườn ông Bảy Bình được bán với giá cao khoảng 50.000 đồng/kg.

Sau Tết Nguyên đán, cây măng cụt bắt đầu đậu quả và giữa tháng 5 là thời điểm chín. Trước đây, ông bà ông Bảy Bình chỉ thu hoạch để bán cho thương lái. Nhưng năm nay, ông Bảy Bình quyết định mở vườn để du khách tham quan và trải nghiệm nhiều hoạt động như câu cá, chèo thuyền, và thưởng thức các món ẩm thực đặc trưng.

Măng cụt xanh - vẻ đẹp tự nhiên không thể mua bán

Măng cụt xanh có vị chua chua, ngọt ngọt và thường được dùng để làm gỏi gà măng cụt. Tuy nhiên, ông Bảy Bình từ chối bán trái măng cụt xanh dù có người mua với giá cao hơn măng chín. Ông cho biết rằng nếu hái quá nhiều trái xanh, cây sẽ chảy nhiều mủ và năm sau ít đậu trái. Với ông Bảy Bình, mỗi cây măng cụt là tài sản quý, và ông muốn chăm sóc và thu hoạch theo quy luật tự nhiên.

Tận hưởng trái măng cụt xanh tại vườn Lan Dung

Du khách có thể thăm vườn Lan Dung, hái trái theo hướng dẫn và mua măng cụt về làm quà. Ngoài ra, du khách còn có thể trải nghiệm câu cá, chèo thuyền và thưởng thức các món ẩm thực đặc trưng như gỏi gà măng cụt, bánh xèo và bánh mãng cầu được chế biến bởi bà Lan - vợ ông Bảy Bình.

Kết luận

Vườn măng cụt Lan Dung của ông Bảy Bình là một kỳ quan với cây măng cụt lão hơn trăm tuổi và trái xanh giá "trên trời" không bán. Ông Bảy Bình luôn coi măng cụt là tài sản quý và quyết định chăm sóc và thu hoạch theo quy luật tự nhiên. Đến vườn măng cụt Lan Dung, du khách có cơ hội thưởng thức trái măng cụt tuyệt vời và trải nghiệm cuộc sống nông thôn truyền thống.

1