Xem thêm

Chiều cao trung bình của người Mỹ là bao nhiêu?

Nhắc đến chiều cao trung bình của người Mỹ, chắc chắn bạn đã nhận ra rằng số liệu này liên tục thay đổi qua các thập kỷ. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là người...

Nhắc đến chiều cao trung bình của người Mỹ, chắc chắn bạn đã nhận ra rằng số liệu này liên tục thay đổi qua các thập kỷ. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là người Mỹ vẫn được coi là sở hữu vóc dáng lý tưởng với nhiều người khác. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này.

Chiều cao trung bình của nam nữ ở Mỹ là bao nhiêu?

Số liệu mới nhất cho thấy, hiện tại chiều cao trung bình của phụ nữ Mỹ là 163,3 cm và nam giới là 176,9 cm. Mặc dù số liệu này thấp hơn so với trước đây, nhưng vẫn tương đương với số liệu chuẩn quốc tế. Đi cụ thể hơn, chiều cao trung bình của phụ nữ Mỹ đạt mức 163,3 cm, tương đương với mức chuẩn thế giới hiện nay. Trong khi đó, nam giới Mỹ có chiều cao trung bình xấp xỉ mức chuẩn quốc tế, khoảng 177 cm.

Thay đổi về tốc độ tăng trưởng chiều cao của người Mỹ

Vào đầu thế kỷ 20, tốc độ tăng trưởng chiều cao của thanh thiếu niên Mỹ đạt khoảng 4 cm trong vòng 20 năm. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng này đã giảm dần trong 50 năm trở lại đây và chiều cao trung bình của người Mỹ gần như ổn định. Nhà nhân chủng học William Leonard cho biết, chiều cao trung bình của người trưởng thành Mỹ không có nhiều biến đổi so với thế hệ trước đó. Hiện nay, Mỹ đứng ở vị trí 52/201 quốc gia về chiều cao.

Trong một báo cáo khác của Trung tâm thống kê y tế Mỹ (NCHS), có thể thấy người Mỹ đang có xu hướng thừa cân và lùn đi. Tỷ lệ béo phì ở Mỹ đang tăng lên. Cân nặng trung bình, chỉ số BMI và số đo 3 vòng của người Mỹ đã tăng đáng kể trong khoảng 18 năm qua. Từ năm 2000 đến nay, cân nặng trung bình của nam giới Mỹ tăng thêm 3,8kg, của nữ tăng 3kg. Thừa cân có thể là nguyên nhân khiến chiều cao bị cản trở tăng trưởng.

thua-can-beo-phi-dang-la-van-de-dang-bao-dong-o-my Thừa cân, béo phì đang là vấn đề đáng báo động ở Mỹ

So sánh chiều cao trung bình của người Mỹ với các quốc gia khác

Dưới đây là bảng so sánh chiều cao trung bình của người Mỹ với một số quốc gia Âu Mỹ và châu Á để bạn có cái nhìn sâu hơn về sự khác biệt về chiều cao của dân cư:

Quốc gia Nam (cm) Nữ (cm)
Mỹ 176.9 163.3
Hàn Quốc 174.5 162.5
Bỉ 176.8 163.1
Nhật Bản 171.8 158.6
Hà Lan 180.7 167.2
Việt Nam 168.1 156.2
Đức 178.9 166.1
Hong Kong 173.4 160.1
Anh 175.3 161.9
Trung Quốc 172.6 160.6
Pháp 175.6 162.5
Thái Lan 163.7 153.7
Ý 179.4 165.0
Malaysia 165.2 154.4
Canada 177.7 163.0
Ai Cập 170.3 158.9
Úc 175.6 161.8
Ấn Độ 165.0 152.0
Peru 164.0 151.0
Philippines 163.5 151.8

Những yếu tố tác động đến sự phát triển chiều cao của người Mỹ

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của người Mỹ:

1. Gen di truyền

Mỹ là một trong những quốc gia nhập cư nhiều nhất, trong đó có sự đa dạng về nguồn gốc dân tộc. Người châu Á và châu Phi nhập cư nhiều ở Mỹ, và gen di truyền của họ có thể thấp hơn so với người Mỹ gốc. Sự kết hợp gen này gây ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao và làm cho chiều cao trung bình của người Mỹ ổn định hơn theo thời gian.

2. Thói quen ăn uống mất cân bằng

Người Mỹ thường có thói quen ăn uống không cân đối, đặc biệt là ăn nhiều đồ ngọt, đồ ăn nhanh, thức ăn chứa nhiều dầu mỡ và nước ngọt có ga. Những thực phẩm này chỉ chứa ít chất dinh dưỡng và nhiều calo rỗng. Ăn quá nhiều thực phẩm kém lành mạnh gây thừa cân và khiến xương không đủ không gian để phát triển, làm chậm tốc độ tăng trưởng chiều cao.

thuong-xuyen-an-thuc-an-nhanh-la-thoi-quen-an-uong-gay-can-tro-phat-trien Thói quen ăn thức ăn nhanh làm chậm tốc độ tăng trưởng chiều cao

3. Thiếu quan tâm đến sức khỏe

Mặc dù Mỹ là một quốc gia tiên tiến trong lĩnh vực y tế, nhưng vẫn có nhiều người không đặc biệt quan tâm đến sức khỏe và chăm sóc bản thân. Sự gia tăng các bệnh lý ở trẻ em và thanh thiếu niên ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao. Các vấn đề về bệnh lý nhiễm trùng, rối loạn nội tiết và dinh dưỡng kém cũng có thể ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng chiều cao.

4. Thiếu vận động

Hoạt động vận động thể chất thường xuyên có thể góp phần vào phát triển cơ bắp và xương. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ bận rộn không có thời gian để hướng dẫn và khuyến khích trẻ tập thể dục. Sự phổ biến của các thiết bị điện tử như TV, điện thoại, máy tính và trò chơi điện tử cũng là một lý do khiến trẻ dành nhiều thời gian cho các thiết bị này và ít vận động. Thói quen này cản trở sự phát triển chiều cao và ảnh hưởng tiêu cực đến tốc độ tăng trưởng chung của người Mỹ.

Trên đây là một số yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của người Mỹ. Tuy nhiên, chính phủ Mỹ đang nỗ lực kêu gọi người dân chăm sóc sức khỏe và đưa ra các phương pháp cải thiện vóc dáng và tăng chiều cao cho trẻ em và thanh thiếu niên. Có một số lưu ý mà người Mỹ đang áp dụng để giúp trẻ phát triển chiều cao nhanh chóng:

  1. Thực hiện chế độ ăn uống khoa học hơn: Chú ý đến chất lượng thực phẩm và hàm lượng chất dinh dưỡng cần thiết. Cân nhắc lượng calo nạp vào cho phù hợp, tránh thừa cân hoặc béo phì. Bổ sung protein, collagen, canxi, vitamin và các chất dinh dưỡng khác cần thiết cho sự tăng trưởng.

  2. Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao: Luyện tập hoặc chơi thể thao giúp rèn luyện sức khỏe và xương khớp. Dành ít nhất 30 - 60 phút mỗi ngày để tăng cường sản xuất hormone tăng trưởng và hỗ trợ quá trình tăng chiều cao.

van-dong-thuong-xuyen-de-tang-toc-chieu-cao-tot-hon Vận động thường xuyên để tăng tốc chiều cao tốt hơn

  1. Chăm sóc giấc ngủ: Đảm bảo giấc ngủ đủ và đúng giờ. Đi ngủ trước 23h và ngủ đủ 7 - 9 giờ mỗi đêm, kèm theo giấc ngủ ngắn vào buổi trưa. Giấc ngủ đầy đủ giúp cơ thể tiết nội tiết tố tăng trưởng ở mức cao nhất và xương được thư giãn tối đa.

  2. Tránh thói quen sinh hoạt không lành mạnh: Hạn chế thức ăn nhanh, thức ăn chiên và các loại thực phẩm chế biến sẵn. Tăng cường thực phẩm lành mạnh và lựa chọn các món ăn tốt cho sức khỏe. Giới hạn thời gian sử dụng thiết bị điện tử và khuyến khích trẻ vận động.

  3. Sử dụng sản phẩm hỗ trợ: Mỹ là một trong những nước tiên phong trong việc sản xuất thực phẩm hỗ trợ sức khỏe. Sử dụng các sản phẩm này sẽ giúp bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ, đặc biệt là các thành phần tốt cho xương và khớp. Quan trọng là chọn những sản phẩm phù hợp với lứa tuổi của trẻ và đã được kiểm định và cấp chứng nhận từ các tổ chức uy tín.

dong-san-pham-ho-tro-cua-thuong-hieu-nubest-hoa-ky-giup-tre-cai-thien-voc-dang Dòng sản phẩm hỗ trợ của thương hiệu NuBest Hoa Kỳ giúp trẻ cải thiện vóc dáng

Chiều cao trung bình của người Mỹ đã trải qua nhiều biến động qua các thập kỷ, từ giai đoạn tăng trưởng nhanh chóng đến sự ổn định gần đây. Sự đa dạng văn hóa và nhập cư đã tạo ra sự đa dạng trong dân số và ảnh hưởng đến thứ hạng chiều cao toàn cầu của Mỹ. Với những nỗ lực chăm sóc sức khỏe hiện nay, khả năng tăng chiều cao của người Mỹ có thể sẽ được cải thiện trong tương lai.

1