Chia sẻ cách nướng cá bằng lò nướng thơm ngon khó cưỡng

Cách nướng cá bằng lò nướng vừa đơn giản, nhanh chóng nhưng cũng không kém phần hấp dẫn. Nếu bạn chưa biết đến những công thức này, hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!...

Cách nướng cá bằng lò nướng vừa đơn giản, nhanh chóng nhưng cũng không kém phần hấp dẫn. Nếu bạn chưa biết đến những công thức này, hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

1. Cách chọn cá ngon

Để làm món nướng cá bằng lò nướng, bạn nên chọn mua cá tươi. Khi mua cá, hãy lưu ý một số điểm sau:

  • Những phần thịt cá tươi ngon sẽ không có mùi quá tanh hoặc khó ngửi.
  • Kiểm tra bề ngoài của cá để đảm bảo chúng được bảo quản lạnh, da cá phải sạch và sáng.
  • Nếu mua cá nguyên con, cần chọn những con có lớp da ẩm và sáng bóng, phần mang cá có màu hồng nhạt.
  • Chọn mua những phần thịt cá trông chắc, không bị bở.
  • Nên chọn cá có màu trắng và nhìn vẫn tươi.
  • Nếu mua cá đông lạnh, cần chọn những phần thịt cá có bao bì chắc chắn, không có dấu hiệu bị đông đá hoặc quá khô, đồng thời phải kiểm tra ngày đóng gói cũng như hạn sử dụng ghi trên bao bì. Chọn mua cá ở những cửa hàng đông khách, bán chạy.

2. Dùng giấy bạc để nướng cá bằng lò nướng

  • Khi các bạn nướng cá để ở khay thông thường sẽ khiến các gia vị mà bạn đã tẩm ướp từ trước đó không thấm được vào bên trong do khi nướng thì nước thịt sẽ bị chảy hết xuống khay. Điều này khiến cho món cá nướng dễ bị khô và vị sẽ không được đậm đà, mà thậm chí còn khiến cho miếng thịt cá bị nhạt.
  • Để khắc phục được điều này, bạn nên sử dụng các loại giấy bạc chuyên dụng cho nấu nướng. Khi cá được bọc kín trong giấy bạc không chỉ giúp cho lượng nước thịt thoát ra trải đều khắp món ăn mà còn giúp cho món ăn không bị khô, làm tăng hương vị cũng như trải nghiệm thưởng thức món ăn của bạn.
  • Thông thường, những phần thịt cá dày và chắc (như phi lê cá) là lựa chọn phù hợp nhất dành cho món nướng. Cá có hàm lượng dầu cao như cá hồi, cá ngừ ... cũng rất thích hợp để nướng.
  • Làm nóng lò nướng trước 10-15 phút. Điều này sẽ giúp cho lò nướng đạt tới nhiệt độ thích hợp ngay khi bạn đưa thức ăn vào.

3. Kỹ thuật nướng cá

  • Có thể ướp cá trước khoảng 30 phút, và trước khi nướng dùng chổi nhúng vào dầu ăn và quét nhẹ lên cả hai mặt của miếng cá để cá được bóng đẹp sau khi nướng xong.
  • Thời gian nướng thông thường khoảng 10 phút đối với miếng cá có độ dày khoảng 2.5 cm (cách nướng cá ngon bằng lò nướng được làm nóng trước ở 220 độ C).
  • Nếu cá dày hơn 2.5 cm: thì cứ mỗi 1.5 cm nướng thêm 5 phút.
  • Cá được gói trong giấy bạc bọc kín: nướng thêm 10 phút.
  • Cá nướng trong giấy bạc không bọc kín: nướng thêm 5 phút.
  • Cá không gói giấy bạc: nướng thêm 10 phút.
  • Cá có dồn nguyên liệu khác trong bụng: nướng thêm 10 phút.
  • Cá không rã đông trước khi nướng: nướng thêm 10 phút.

Ví dụ: Bạn nướng miếng cá dày 4 cm đã rã đông, không dồn nguyên liệu khác trong bụng cá, gói trong giấy bạc thì tổng thời gian nướng là 25 phút.

4. Sử dụng lá chuối để nướng cá bằng lò nướng

Cá nướng lá chuối đơn giản mà ngon. Thịt cá phi lê nhiều thịt, không cần sơ chế nhiều, tẩm ướp cùng gừng, sả, nghệ, ... cay thơm, béo bùi hấp dẫn. Có thể ăn với cơm hoặc cuốn bún bánh tráng chấm nước mắm chua cay, mặn ngọt ngon tuyệt.

4.1. Nguyên liệu

  • Phi lê cá: 500 Gr.
  • Sả: 7 củ.
  • Hành tím: 2 củ.
  • Dầu hào: 2 muỗng cà phê.
  • Dầu ăn: 2 muỗng cà phê.
  • Bột nghệ: 1 muỗng cà phê.
  • Bột canh: 1 muỗng cà phê.
  • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê.
  • Khế: 1 trái.
  • Chuối chát: 1 trái.
  • Xà lách: 1 cây.
  • Ngò rí: 10 Gr.
  • Lá chuối: 1 lá.

4.2. Các bước thực hiện nướng cá bằng lò nướng

Bước 1: Cá phi lê sau khi làm sạch dùng khăn thấm khô và cắt làm 2-3 miếng cỡ vừa (không nên cắt bé vì cá sẽ bị nát). Sả, hành, tỏi bóc lớp vỏ ngoài, cắt sả thành miếng nhỏ rồi cho vào xay nhuyễn cùng với ớt hiểm.

Bước 2: Đổ hỗn hợp vừa xay ra bát trộn cùng với 2 muỗng cà phê dầu hào, 2 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng cà phê bột canh, 1 ít gừng thái chỉ, bột nghệ. Trộn đều thành khối đồng nhất. Cho phần hỗn hợp này vào cá, sát phần gia vị đều lên cá và ướp cá khoảng 30 phút trước khi nướng.

Bước 3: Lá chuối rửa sạch, lau khô. Đặt cá vào giữa rồi gấp lại. Xếp cá nướng vào vỉ và nướng (bạn có thể nướng cá bằng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C). Khi thấy lớp lá chuối ngoài khô, giòn, có mùi thơm là cá chín.

Cá chín, xếp ra đĩa ăn kèm với bún, rau, chuối chát, khế chua, chấm mắm gừng chua ngọt. Cá nướng lá chuối đơn giản mà ngon. Thịt cá phi lê nhiều thịt, không cần sơ chế nhiều, tẩm ướp cùng gừng, sả, nghệ, ... cay thơm, béo bùi hấp dẫn. Có thể ăn với cơm hoặc cuốn bún bánh tráng chấm nước mắm chua cay, mặn ngọt ngon tuyệt.

5. Một số cách nướng cá bằng lò nướng thơm ngon lạ miệng

Sau đây mời bạn tham khảo 2 cách nướng cá bằng lò nướng hấp dẫn là cá lóc nướng và cá basa nướng. Cùng thực hiện với công thức sau giúp bữa ăn gia đình thêm đa dạng nhé!

5.1. Cách nướng cá quả bằng lò nướng

- Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 1 con cá lóc.
  • 30gr hành lá thái nhỏ
  • 30gr đậu phộng rang, bóc vỏ, giã nhuyễn.
  • 2 củ hành tím bóc vỏ và băm nhuyễn.
  • 1 trái ớt sừng, thái nhỏ.
  • 3 tép tỏi, băm nhuyễn.
  • Gia vị nêm nếm: muối, đường, tiêu, nước mắm, dầu ăn, giấm,…

- Cách làm cá lóc nướng

  • Đầu tiên, cá mua về bạn rửa sạch rồi để ráo và phi hành lá với dầu, để nguội
  • Sau đó cho nước mắm, hành tím, muối, đường, tiêu và tỏi vào bát và khuấy đều.
  • Tiếp đến bạn mang bao tay vào rồi rưới hỗn hợp này lên cá, và dùng tay chà xát nước sốt để cá ngấm vị. Chú ý nên chà xát gia vị đồng đều cho cá vì nếu không sẽ khiến cho món ăn mất đi vị ngon do sẽ có chỗ mặn chỗ nhạt.
  • Để ướp khoảng 30 phút - 1 tiếng trước khi nướng.
  • Khi nướng, bạn đặt cá vào giấy bạc đã phết dầu và đặt vào khay nướng thịt của lò nướng. Điều chỉnh nhiệt độ ở mức 180 độ C và nướng trong 20 phút (nướng cá bằng lò nướng bao nhiêu phút). Cứ mỗi 10 phút thì bạn mở lò nướng ra và phết thêm nước sốt để giúp cá không bị khô
  • Sau 20 phút nướng, các bạn cho thêm mỡ hành lên cá và nướng thêm 10 phút thì lấy ra và rắc đậu phộng lên.

5.2. Cá basa nướng

- Nguyên liệu chuẩn bị cách nướng cá bằng lò nướng:

  • 1 con cá basa.
  • 3 muỗng cà phê đường.
  • 2 muỗng cà phê muối.
  • 1 muỗng cà phê bột ngọt.
  • 1 muỗng cà phê dầu mè.
  • 1 muỗng canh ớt sa tế.

- Cách làm cá basa nướng

  • Đầu tiên, bạn cần rửa sạch cá và dùng dao khía chéo lên mỗi mặt của cá trước khi ướp.
  • Tiếp theo, bạn cho tất cả những nguyên liệu trên vào bát nhỏ và trộn đều. Có thể thêm dầu nếu bạn cảm thấy hỗn hợp hơi đặc và khó trộn.
  • Sau đó, bạn đeo găng tay vào và rưới hỗn hợp muối ớt, sa tế lên cá và dùng tay nhẹ nhàng chà xát 2 mặt cá để đảm bảo thịt cá ngấm gia vị.
  • Tiếp đến, bạn dùng màng bọc và ướp cá ít nhất 1 tiếng trước khi nướng.
  • Khi nướng, bạn đặt cá vào giấy bạc đã phết dầu và đặt vào khay nướng thịt của lò nướng.
  • Điều chỉnh nhiệt độ ở mức 180 độ C và nướng trong 20 phút. Cứ mỗi 10 phút thì bạn mở lò nướng ra và phết thêm nước sốt, lật mặt để giúp cá không bị khô.
  • Sau 20 phút nướng, các bạn cho thêm mỡ hành lên cá và nướng thêm 10 phút thì lấy ra.

6. Những lợi ích mà thịt cá đem lại cho bạn

  • Thịt cá là một loại thực phẩm ít chất béo, không chỉ vậy nó còn chứa một hàm lượng lớn các axit béo omega 3 - là một thành phần đặc biệt cần thiết vì nó giàu các DHA đóng vai trò lớn trong việc hình thành các chất xám giúp phát triển não bộ ở con người, hỗ trợ cho việc truyền, nhận tín hiệu ở các tế bào tốt hơn.
  • Ngoài ra, trong thịt cá còn rất giàu các chất dinh dưỡng, vitamin thiết yếu như vitamin A, D, phốt pho, magiê, kẽm, iốt … và canxi có chứa trong một số loại cá như cá hồi còn góp phần giúp cho xương chắc khỏe.
  • Các protein trong thịt cá rất dễ hấp thụ, tốt cho hệ tiêu hóa và tim mạch.
  • Các axit béo omega 3 trong thịt cá còn có tác dụng làm đẹp cho làn da cũng như mái tóc của bạn.

Với những cách nướng cá bằng lò nướng hấp dẫn trên đây, chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình.

1