Xem thêm

Chế độ dinh dưỡng sau mổ thai ngoài tử cung

Thế nào là tình trạng mang thai ngoài tử cung? Thai ngoài tử cung là một biến chứng của thai kỳ trong đó phôi bám vào bên ngoài tử cung. Đau bụng và chảy máu...

Thế nào là tình trạng mang thai ngoài tử cung?

Thai ngoài tử cung là một biến chứng của thai kỳ trong đó phôi bám vào bên ngoài tử cung. Đau bụng và chảy máu âm đạo là những triệu chứng điển hình, tuy nhiên, không phải tất cả phụ nữ đều bị ảnh hưởng bởi cả hai triệu chứng này. Cơn đau có thể dữ dội và lan đến vai nếu chảy máu vào bụng. Chảy máu nghiêm trọng có thể dẫn đến nhịp tim nhanh, ngất hoặc sốc. Các yếu tố nguy cơ dẫn đến mang thai ngoài tử cung bao gồm viêm vùng chậu, hút thuốc lá, phẫu thuật vòi trứng trước đó, tiền sử mang thai ngoài tử cung, và phụ nữ tuổi cao.

Phương pháp phẫu thuật để điều trị mang thai ngoài tử cung sẽ được chỉ định tùy vào tình hình, kích thước và mức độ nguy hiểm. Mẹ bầu cần thăm khám và trao đổi với bác sĩ để chọn phương pháp an toàn và phù hợp nhất.

Image Hình ảnh mang thai ngoài tử cung

thực phẩm nên ăn sau khi phẫu thuật mang thai ngoài tử cung

Sau phẫu thuật mang thai ngoài tử cung, cơ thể phụ nữ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng để sớm hồi phục. Dưới đây là 7 loại thực phẩm mà chị em nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày sau phẫu thuật:

Cá tươi

Cá tươi chứa nhiều chất dinh dưỡng phù hợp cho việc hồi phục sức khỏe. Các loại cá biển như cá thu, cá hồi, cá ngừ sẽ cung cấp các axit béo, sắt, omega-3 để tái tạo máu và thúc đẩy quá trình hồi phục.

Thịt lợn

Thịt lợn là loại thịt lành tính và giàu protein, chất béo cùng các loại axit amin, vitamin, và chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Thịt lợn giúp cơ thể hồi phục và vết thương mau lành hơn.

Thịt gà

Thịt gà chứa axit amin tryptophan, giúp làm dịu hệ thần kinh và cải thiện giấc ngủ. Gà cũng chứa vitamin B6, thúc đẩy trao đổi chất trong cơ thể.

Image Thực phẩm nên ăn sau phẫu thuật

Lòng đỏ trứng gà

Trứng chứa chất béo lecithin giúp cơ thể điều hòa lượng cholesterol và thúc đẩy quá trình đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể. Trứng cũng chứa nhiều protein và vitamin, là nguồn thực phẩm tốt cho phục hồi sau phẫu thuật.

Sữa

Sữa cung cấp đầy đủ các nhóm chất cần thiết cho cơ thể như protein, lipit, đường, vitamin, kali, và vitamin A, B1, B2. Uống sữa hàng ngày giúp chống lại các nhiễm khuẩn cho vết mổ thai.

Rau xanh và trái cây

Rau xanh và trái cây là thực phẩm không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Chúng chứa nhiều vitamin, cải thiện hệ tiêu hóa, bổ sung chất xơ và sắt, cải thiện tình trạng thiếu máu.

Thực phẩm không nên ăn sau phẫu thuật mang thai ngoài tử cung

Ngoài việc bổ sung thực phẩm tốt cho sức khỏe, chị em cần tránh các loại thực phẩm sau để không gây ảnh hưởng đến vết mổ và quá trình phục hồi:

  • Rau muống, đồ nếp, lòng trắng trứng gà, tôm: Nhóm thực phẩm này dễ gây viêm, sưng tấy, ngứa ngáy cho vết mổ và tạo sẹo loang lổ, sẹo lồi.

  • Các thực phẩm tính hàn như cua, ốc, thịt trâu, baba: Ăn loại thực phẩm này sẽ gây ức chế sự ngưng tụ máu và làm vết thương khó lành.

  • Đậu và sữa đậu nành: Đậu chứa chất phytate gây khó khăn cho việc hấp thụ sắt và tái tạo máu.

  • Gừng: Gừng có chất gây co thắt tử cung, tạo tổn thương và gây xuất huyết.

  • Gia vị cay nóng và chất kích thích: Ăn đồ ăn cay và các chất kích thích như rượu, bia, cà phê gây hại cho sức khỏe và làm tử cung lâu phục hồi.

Chế độ sinh hoạt sau phẫu thuật mang thai ngoài tử cung

Ngoài chế độ dinh dưỡng, chị em cần chú ý đến chế độ sinh hoạt sau mổ. Hạn chế đi lại và làm việc nặng để cho cơ thể thời gian hồi phục. Tránh để cơ thể nhiễm lạnh và giữ vệ sinh bằng nước ấm. Kiêng quan hệ vợ chồng ít nhất 6 tháng để hoàn toàn hồi phục vết thương.

Mong rằng những thông tin hữu ích trên đã giải đáp thắc mắc của các chị em sau phẫu thuật mang thai ngoài tử cung về chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt để sức khỏe mau chóng hồi phục.

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

1