Xem thêm

Cây Tam Thất - Một cây thảo dược quý hiếm

Cây tam thất, còn được gọi là cây nhân sâm tam thất, kim bất hoán, sâm tam thất, là một loại cây thuộc họ ngũ gia bì (Araliaceae). Cây tam thất mất đến 7 năm...

Cây tam thất , còn được gọi là cây nhân sâm tam thất, kim bất hoán, sâm tam thất, là một loại cây thuộc họ ngũ gia bì (Araliaceae). Cây tam thất mất đến 7 năm để phát triển toàn diện và thu hoạch, vì vậy được xem là một cây quý hiếm. Cây tam thất phân bố chủ yếu ở dãy Hoàng Liên Sơn và một số tỉnh miền cao của Việt Nam, cũng như trên thế giới.

Đặc điểm nổi bật của cây tam thất

Đặc điểm hình dáng cây tam thất

Cây tam thất là loại cây lâu năm, có chiều cao khoảng 0,5m. Lá của cây có hình chân vịt, thường mọc thành vòng và có răng cưa nhỏ ở mép lá. Hoa của cây mọc thành từng cụm ở đầu cành và có màu xanh nhạt chuyển dần sang màu đỏ. Quả của cây có hình cầu và chứa 2 hạt. Củ tam thất chính là phần rễ phình ra và có màu đen, vàng hoặc xám.

Đặc điểm sinh trưởng cây tam thất

Cây tam thất mất tới 7 năm mới có thể thu hoạch được và thích hợp với những vùng núi cao, có khí hậu mát mẻ và nhiều bóng râm.

Giá trị của cây tam thất đối với cuộc sống

Cây tam thất có nhiều giá trị dinh dưỡng và tác dụng chữa bệnh. Cây này được coi như một vị thuốc bổ, giúp bồi bổ sức khỏe, cầm máu, điều trị chứng mất ngủ và tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, cây tam thất còn có giá trị kinh tế cao và là nguồn thu nhập có lợi cho nhà nông trồng vườn.

Cách trồng và chăm sóc cây tam thất

Cách trồng cây tam thất

Để trồng cây tam thất, bạn cần xé cẩn thận lớp ni lông bọc bầu đất ra và đặt cây giống nhẹ nhàng xuống hố ở luống. Sau đó, nén chặt đất ở phần gốc cây và dùng dây cột cố định thân cây với cọc giàn để cây đứng vững. Tiến hành tưới nước cho cây ngay sau đó để tạo độ ẩm.

Xử lý đất trước khi trồng

Cây tam thất thích hợp trồng ở những nơi đất núi. Trước khi trồng, cần cày đất và làm sạch cỏ. Bón thêm phân chuồng hoai mục để cân bằng các chất dinh dưỡng trong đất và để đất nghỉ khoảng 20 ngày.

Làm luống và giàn che cho cây

Cây tam thất cần đủ diện tích để phát triển, vì vậy cần làm luống rộng khoảng 2m và làm giàn che bằng cọc tre. Mỗi cây nên trồng cách nhau từ 30 - 60cm.

Cách nhân giống cây tam thất

Hiện nay, cây tam thất chủ yếu được nhân giống bằng cách ươm hạt. Đầu tiên, cần lựa chọn hạt giống từ những cây mẹ to và chắc khỏe. Sau đó, ủ hạt giống trong chậu ẩm và gieo hạt trong luống đã trộn trấu với tro ẩm. Chăm sóc cây giống đều đặn và khoảng 4 - 6 tháng sau có thể mang giống đi trồng.

Cách chăm sóc cây tam thất

Cây tam thất cần được tưới nước đủ để sinh trưởng, đặc biệt là sau khi trồng và trong mùa khô hạn. Ngoài ra, cần bón phân thích hợp và làm cỏ để đảm bảo cây có đủ chất dinh dưỡng và không bị sâu bệnh gây hại.

Một số loại bệnh thường gặp ở cây tam thất

Cây tam thất có thể gặp phải bệnh thối gốc rễ và củ, do vi khuẩn và nấm gây ra. Để phòng trừ loại bệnh này, cần trồng cây ở loại đất phù hợp, tiến hành tiêu hủy cây bị bệnh và sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu thích hợp.

Khi gặp điều kiện, cây tam thất cũng có thể bị sâu bệnh và côn trùng gây hại. Để khắc phục, cần loại bỏ cây bị sâu bệnh và làm cỏ để ngăn chặn sự sinh trưởng của chúng.

Trên đây là một số thông tin về cây tam thất, một cây thảo dược quý hiếm với nhiều giá trị dinh dưỡng và công dụng. Nếu bạn quan tâm đến việc trồng và chăm sóc cây tam thất, hy vọng bài viết này sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích.

1