Xem thêm

Cách phân biệt các dòng tinh dầu Oải Hương - Lavender

Hoa Oải Hương là một loại hoa phổ biến trên khắp thế giới với màu tím đặc trưng, mùi thơm thu hút và nổi tiếng với những cánh đồng trải dài ở nhiều quốc gia....

Hoa Oải Hương là một loại hoa phổ biến trên khắp thế giới với màu tím đặc trưng, mùi thơm thu hút và nổi tiếng với những cánh đồng trải dài ở nhiều quốc gia. Hoa Oải Hương đã được chưng cất để thu tinh dầu từ thế kỷ 15 ở miền Nam nước Pháp.

1. Nguồn gốc của hoa Oải Hương - Lavender

Hoa Lavender, hay còn gọi là hoa oải hương, được tìm thấy đầu tiên ở vùng Cape Verde (Châu Phi) và quần đảo Canary (Tây Ban Nha). Sau đó, Lavender được đưa đến phía bắc Châu Âu, phía đông châu Phi, vùng Địa Trung Hải, phía tây nam châu Á và sang Đông Nam của Ấn Độ.

2. Hiện nay có bao nhiêu loại hoa Oải Hương - Lavender

Hiện nay, hoa Oải Hương được trồng chủ yếu ở Pháp, Anh, Bulgaria, Ukraina, Trung Quốc, Nhật Bản,.. chủ yếu để chưng cất tinh dầu, ứng dụng trong mỹ phẩm, thực phẩm, dược phẩm, y tế. Chi hoa Oải Hương Lavandula có hơn 20 loài chủ yếu là nguồn gốc Địa Trung Hải. Có 3 loại chính nổi bật nhất được thương mại biết đến bao gồm:

a. Hoa Oải Hương True lavender (Lavandula angustifolia)

Hoa Oải Hương True lavender có nguồn gốc từ khu vực Địa Trung Hải. Đây là loại hoa Oải Hương phổ biến nhất mà mọi người biết đến, bắt nguồn từ Oải Hương dại và có thể bạn đã nhìn thấy nó trên cánh đồng Provençe ngập tràn màu tím ở Pháp. Loài hoa này được trồng nhiều nhất tại Pháp và Bulgaria. Oải Hương True Lavender phù hợp với nơi cao ráo, khí hậu ôn hòa, không ẩm ướt. Vì thế những bông True Lavender thường được trồng trên những ngọn đồi đầy nắng ấm áp ở miền Nam nước Pháp, Bulgaria và vùng Địa Trung Hải, ở độ cao 600 - 1.200 mét. True Lavender chính gốc có màu xanh tím, cá loại khác có biến thể màu sắc từ tím đến tím nhạt, oải hương nhạt hoặc hồng sẫm. Hoa Oải Hương này rất thơm, hương thơm ấm, ngọt, mùi thơm dễ nhận biết được phát tán vào không khí khi chân bạn lướt qua nó, hoặc khi bạn nghiền nát những bông hoa trong tay, giữ mùi lâu.

b. Oải Hương Pháp - Spike lavender (Lavandula latifolia)

Oải Hương Pháp - Spike lavender có nguồn gốc từ miền nam nước Pháp, Tây Ban Nha, trên độ cao 600m. Đây là loại hoa Oải Hương du nhập vào Pháp từ vùng Địa Trung Hải, ít được phổ biến trên thế giới. Oải Hương Pháp - Spike lavender có mùi mát do hàm lượng Cineole cao hơn (16 - 39%), camphor (8 - 16%). Hợp chất này cũng có trong các loại tinh dầu Long Não và Hương Thảo. Oải Hương Pháp - Spike lavender có tác dụng tốt trong giảm đau đầu, đau nhức hoặc các vấn đề về hô hấp. Dòng Oải Hương Pháp - Spike lavender có đặc tính kháng khuẩn và giảm đau. Hoặc cũng là một loại tinh dầu tăng cường khả năng tập trung và ghi nhớ. Một lợi ích đáng ngạc nhiên khác nữa của tinh dầu này cũng là một loại thuốc chống côn trùng.

c. Oải Hương lai - Lavandin (Lavandula x intermedia)

Oải Hương lai - Lavandin là loại tinh dầu tương đối phổ biến, nó là sự giao thoa giữa hoa Oải Hương True lavender và Spike Lavender. Do đó, Lavandin phù hợp với hầu hết mọi khí hậu, có nghĩa là nó được trồng ở nhiều nơi trên thế giới. Loại này có thời gian thu hoạch nhanh và năng suất gấp 3 lần True lavender, nhưng chất lượng thấp hơn. Tinh dầu Lavandin được sử dụng chủ yếu trong công nghiệp, sản xuất nước hoa, mỹ phẩm. Có khả năng giúp thư giãn vừa kháng khuẩn, giảm đau và xua đuổi côn trùng.

Qua bài viết này Hoa Thơm Cỏ lạ giúp bạn tìm ra câu trả lời cho câu hỏi “CÁCH PHÂN BIỆT CÁC DÒNG TINH DẦU OẢI HƯƠNG - LAVENDER”. Ngoài ra, tinh dầu hoa lavender là một món quà tuyệt vời từ thiên nhiên ban tặng. Hãy lựa chọn cho mình loại phù hợp và sử dụng hằng ngày để giúp cân bằng cảm xúc, giảm căng thẳng, tăng cường sức khoẻ và có những giấc ngủ ngon.

hoa oải hương Hoa oải hương

1