Cách nấu chè khoai dẻo cốt dừa thơm ngon khó cưỡng

Bạn có biết rằng chè khoai dẻo có thể được nấu với nhiều màu sắc khác nhau? Nguyên liệu chính là khoai lang, và để tạo ra màu sắc đẹp mắt, bạn có thể trộn...

Bạn có biết rằng chè khoai dẻo có thể được nấu với nhiều màu sắc khác nhau? Nguyên liệu chính là khoai lang, và để tạo ra màu sắc đẹp mắt, bạn có thể trộn khoai lang với các nguyên liệu tạo màu khác. Đây chắc chắn là một món tráng miệng độc đáo và thơm ngon mà ai cũng nên thử.

Nguyên liệu chính làm chè khoai dẻo

  • 150g khoai lang tím (ruột tím)
  • 150g khoai lang vàng (ruột vàng)
  • 140g bột năng

Sơ chế khoai lang

Bước 1: Hấp khoai

Trước tiên, hãy rửa khoai lang sạch với nước. Sau đó cắt bỏ phần đầu và đuôi củ khoai, gọt sạch vỏ và cắt thành từng miếng dày khoảng 2cm. Cho khoai vào nồi hấp cách thủy trong 12-15 phút cho đến khi khoai chín.

Cách nấu  <a href='https://gtnfoods.com.vn/cach-nau-che-khoai-deo-cot-dua-thom-ngon-kho-cuong-a3488.html' title='chè khoai dẻo cốt dừa' class='hover-show-link replace-link-41'>chè khoai dẻo cốt dừa<span class='hover-show-content'></span></a>  thơm ngon khó cưỡng - Bước 1

Bước 2: Dầm nhuyễn khoai với bột

Lấy khoai lang hấp chín ra và để riêng khoai lang tím và khoai lang vàng vào 2 tô riêng. Khi khoai còn nóng, dùng dĩa để dầm nhuyễn khoai. Sau khi khoai đã nhuyễn, cho mỗi tô khoai vào 70g bột năng và trộn đều. Trộn xong, nhào bột để tạo thành một hỗn hợp dẻo mịn.

Cách nấu chè khoai dẻo cốt dừa thơm ngon khó cưỡng - Bước 2

Lưu ý: Nếu cảm thấy bột khi trộn với khoai quá khô và không kết dính, bạn có thể thêm một chút nước hoặc sữa tươi không đường để làm cho bột mềm hơn. Nhớ nhặt bỏ nhân khoai nếu có sơ.

Bước 3: Tạo hình nhân chè khoai dẻo

Khi bột đã dẻo, chia bột thành 3 phần bằng nhau. Mỗi phần bột, lăn thành từng thanh bột tròn, dài, với kích thước tương tự như ngón tay trỏ. Dùng dao để cắt thanh bột thành từng khúc nhỏ sau đó làm thành viên bột khoai có hình tròn.

Cách nấu chè khoai dẻo cốt dừa thơm ngon khó cưỡng - Bước 3

Mẹo hay: Trong quá trình tạo hình nhân chè khoai dẻo, bạn có thể sử dụng các nước màu từ quả gấc (cam), quả dành dành (vàng), thanh long (đỏ) hoặc lá dứa (xanh) để trộn cùng khoai và tạo màu sắc đẹp mắt.

Bước 4: Luộc nhân bột khoai

Đặt nồi nước lên bếp và đun sôi. Tiếp theo, cho nhân khoai vào nồi và luộc. Khi nhìn thấy nhân khoai nổi lên trên mặt nước, giảm lửa nhỏ và nấu thêm khoảng 5 phút nữa cho khoai chín. Sau khi nhân khoai đã chín, vớt ra cho vào thau nước lạnh trong 10 phút để nhân khoai không bị dính vào nhau và tăng độ đàn hồi cho nhân chè khi ăn. Sau khi ngâm xong, bạn vớt nhân khoai ra tô, phủ lên trên một muỗng canh mật ong để khoai không bị dính vào nhau và tạo hương vị thơm ngọt.

Cách nấu chè khoai dẻo cốt dừa thơm ngon khó cưỡng - Bước 4

Cách nấu chè khoai dẻo

Cách 1: Cách nấu chè khoai dẻo nước cốt dừa

Nguyên liệu cần thêm:

  • 250ml nước cốt dừa

  • 400ml nước lọc

  • 150g đường bột

  • 20g bột năng

  • Đặt nồi lên bếp, cho 400ml nước vào đun sôi. Sau đó, cho nước cốt dừa và đường bột vào nồi và khuấy đều để đường tan hết.

  • Pha tan 20g bột năng với 1 muỗng canh nước lọc. Khi hỗn hợp nước cốt dừa sôi lên, cho phần nước bột năng này vào và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sánh lại.

  • Tiếp tục nấu đến khi nước dừa sôi lên lần nữa, sau đó cho hết phần nhân khoai lang vào, khuấy đều và nấu sôi lại.

Múc chè ra bát và thưởng thức. Bạn có thể rắc thêm chút mè rang lên nếu thích. Chè có thể được ăn nóng hoặc thêm đá, đều rất ngon.

Cách nấu chè khoai dẻo cốt dừa thơm ngon khó cưỡng - Cách 1

Cách 2: Cách nấu chè khoai dẻo thạch rau câu

Nguyên liệu cần thêm:

  • 1 gói bột thạch rau câu

  • 10g bột năng

  • 80g đường trắng

  • 150ml nước cốt dừa

  • 100ml sữa tươi

  • 30g dừa bào sợi

  • 5 chiếc lá dứa

  • Rửa sạch lá dứa và xay lấy 50ml nước cốt. Cho bột thạch rau câu vào tô rồi trộn với 30g đường trắng.

  • Đun 500ml nước lên, sau đó cho bột thạch rau câu trộn với đường vào nồi. Khuấy đều với lửa nhỏ cho đến khi nước thạch rau câu sánh lại, sau đó tắt bếp.

  • Chia nước thạch rau câu thành 2 phần bằng nhau. Một phần trộn với 100ml nước lá dứa và một phần trộn với 50ml nước cốt dừa (trộn khi nước thạch rau câu còn nóng). Để thạch đông lại, cắt thạch rau câu thành các miếng vuông nhỏ.

  • Đun 100ml nước và cho vào 50g đường trắng, 10g bột năng, 150ml nước cốt dừa, khuấy đều. Khi hỗn hợp sôi lăn tăn ở ven nồi thì cho sữa tươi không đường vào. Tiếp tục đun cho đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn ở ven nồi thì tắt bếp.

  • Múc nhân chè khoai dẻo và thạch rau câu ra bát, sau đó rót nước cốt dừa và sữa tươi lên. Rắc lên một ít dừa bào sợi và trộn đều trước khi thưởng thức. Vị rau câu thanh mát, khoai dẻo dẻo và nước cốt dừa thơm béo làm cho món chè trở nên ngon miệng và mát lạnh, phù hợp cho mùa hè.

Cách nấu chè khoai dẻo cốt dừa thơm ngon khó cưỡng - Cách 2

Cách 3: Cách nấu chè khoai dẻo sương sáo

Nguyên liệu cần thêm:

  • 50g thạch sương sáo

  • 100ml nước cốt dừa

  • 50ml sữa tươi

  • Cho 50ml nước cốt dừa và 200ml nước lọc vào nồi, đun sôi. Khi nồi sôi, cho 50ml sữa tươi vào và khuấy đều, sau đó tắt bếp.

  • Đặt một nồi khác lên bếp, cho 1 lít nước vào và đun sôi. Sau đó, cho 50g bột sương sáo vào nồi và khuấy đều trên lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp sánh mịn và sôi nhẹ. Tiếp theo, tắt bếp.

  • Đổ hỗn hợp thạch sương sáo vào khay để nguội. Sau khi nguội, cắt thành các miếng vuông nhỏ vừa ăn.

  • Múc 1 muỗng canh nhân khoai dẻo và 1 muỗng canh thạch sương sáo vào cốc, rót nước cốt dừa lên sau đó trộn đều trước khi thưởng thức.

Cách nấu chè khoai dẻo cốt dừa thơm ngon khó cưỡng - Cách 3

Chúc các bạn nấu thành công và thưởng thức món chè khoai dẻo cốt dừa thơm ngon này!

1