Cách nấu canh rau đay với tôm khô ngon, chuẩn vị Việt

Cách nấu canh rau đay với tôm khô ngon, chuẩn vị Việt

Tôm khô là món thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, bởi vậy mà có nhiều gia đình luôn luôn chưa món này trong tủ lạnh để nấu canh, cháo và các món ăn dinh dưỡng khác. Ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách nấu canh rau đay với tôm khô nhé.

Rau đay nấu canh tôm khô là một món ăn quen thuộc những ngày hè
Rau đay nấu canh tôm khô là một món ăn quen thuộc những ngày hè

Canh rau đay là một trong những món ăn mùa hè rất tốt cho hệ tiêu hoá và đường ruột, nếu nấu với tôm khô thì sẽ thật sự tuyệt với, cùng tìm hiểu cách nấu nào.

Chuẩn bị nguyên liệu

Để nấu được một món ăn ngon đúng vị, điều đầu tiên bạn cần làm là chuẩn bị nguyên liệu nấu và lựa chọn thực phẩm tươi ngon. Những nguyên liệu để nấu món canh rau đay với tôm khô thì quả thực sẽ không hề phức tạp, ngược lại thì vô cùng đơn giản.

Bạn cần chuẩn bị: 

  • Tôm khô: khoảng 50 gram ( tuỳ vào lượng người ăn và dịp nào thì bạn sẽ chọn nguyên liệu cho phù hợp nhé)
  • Rau đay: 300 gram
  • Mướp: 1 quả
  • Hành tím
  • Bột canh: 1/2 thì cà phê
  • Bột ngọt
  • Hạt nêm: 1-2 thìa cà phê

Để chọn được thực phẩm tươi ngon, bạn cần hiểu về các loại rau này để chọn nhé, đây là một số cách:

Chọn mua tôm khô ngon

  • Thường thì người ta sẽ chọn mua tôm khô là tôm vừa, không quá to hoặc quá bé, loại tôm khô từ tôm đất, có màu hồng đỏ nhìn tự nhiên màu men gạch và khi bạn nắn tôm sẽ thấy cảm giác tôm cứng chắc chứ không bị bở và mùi không quá nồng nhé.
Tôm khô từ tôm đất
Tôm khô từ tôm đất
  • Trường hợp bạn mua ở các cửa hàng thì bạn có thể để ý đến xuất xứ và hạn dùng, tránh mua những nơi không rõ nguồn gốc, tránh mua những loại tôm khô có màu đỏ thẫm, bởi phần lớn đã bị nhuộm phẩm màu, nếu có thì khi nấu canh bạn cũng thấy rằng nước canh sẽ màu hơi hồng nhạt.

Chọn mua rau đay 

  • Rau đay nên chọn những bó còn non, khi chế biến canh ăn sẽ đậm vị và ngọt hơn.
  • Nên chọn những siêu thị uy tín để mua, để hạn chế mua phải những bó rau đay phun thuốc quá nhiều, khi ăn vào cơ thể sẽ vô cùng độc hại.
Canh rau đay rất ngon cho những ngày hè nóng nực, lợi tiêu nữa
Canh rau đay rất ngon cho những ngày hè nóng nực, lợi tiêu nữa
  • Những cành to dài, lá già sẽ không ngon khi nấu canh.

Chọn mua mướp nấu cùng canh rau đay và tôm khô

  • Mướp ngon là khi bạn nhìn quả mướp xanh, tươi, không bị thâm nám và quá sần sùi trên thân vỏ, khi cầm sẽ chắc và nặng tay, nếu thấy nhẹ nhẹ nghĩa là phần bên trong ruột mướp rỗng, bởi thế khi đem nấu canh sẽ không được ngọt.
  • Những quả mướp khi cầm lên thấy mềm, héo thì có nghĩa là đã để lâu ngày, nhìn quanh cuống thấy chuyển màu vàng hoặc cuống đã héo mà thân mướp vẫn xanh tốt thì nghĩa là mướp đó đã bị phun quá nhiều thuốc tăng trưởng kích thích.

>>Xem thêm: 

Cách nấu canh rau đay với tôm khô

Sơ chế nguyên liệu

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, bạn sẽ cần sơ chế sao cho chuẩn để khi nấu sẽ giữ được vị ngon của các loại thực phẩm nhé.

Ngâm tôm khô trong vòng 15 phút
Ngâm tôm khô trong vòng 15 phút
  • Đối với tôm khô: Bạn sẽ dùng nước ấm để ngâm tôm trong 10-15 phút để tôm khô có thể nở ra, mềm ra và sau đó vớt ra rổ để ráo nước
Mướp nạo sạch vỏ và thái mỏng miếng chéo
Mướp nạo sạch vỏ và thái mỏng miếng chéo
  • Đối với rau đay và mướp: Bạn sẽ cần lược bỏ các phần lá nát, hỏng và cành già đi, chỉ lựa những lá non, ngọn non để nấu thôi, mướp rửa sạch và gọt vỏ rồi thái chéo miếng mỏng tầm 1 đốt ngón tay vừa ăn. Rau đay sau khi rửa sạch thì vò bằng tay nát nhỏ ra hoặc dùng rau cắt nhỏ.

Lưu ý khi nấu:

Tôm khô bạn có thể để cả con, có thể giã nhỏ hoặc bỏ vào máy xay nhỏ ra nha, tuỳ từng gia đình mà thích nấu theo cách nào cũng được. Sau khi ngâm tôm trong nước ấm để tôm mềm ra thì bạn hẵng xay nhé.

Nấu canh rau đay với tôm khô xay, giã nhỏ

  • Bật bếp, nếu nhà nào dùng bếp lửa và xoong chảo gang thì nấu canh cực ngon.
  • Bạn sẽ cần dùng khoảng 500- 600ml nước, cho tôm khô vào nồi. Đun lửa vừa để nước sôi, tôm sẽ cho ra vị ngọt khi đun.
Canh rau đay nấu với tôm khô cần cho thêm mướp thì càng ngon
Canh rau đay nấu với tôm khô cần cho thêm mướp thì càng ngon
  • Nước sôi tầm 6 phút, bạn sẽ cho mướp và rau đay vào nồi, sau đó để lửa to hơn, nấu sôi trong 5 phút nữa. Nêm nếm gia vị cho phù hợp với khẩu vị gia đình bạn, gồm một ít bột canh, bột ngọt, hạt nêm có thể dùng thay thế bột canh luôn nhé.
  • Đảo qua để nước canh thấm các gia vị và tắt bếp. Mở nắp nồi ra, để tránh rau bị hấp hơi, sẽ chuyển sang màu vàng, nhìn không bắt mắt. Đây là cách nấu canh rau đay với tôm khô ngon và ngọt nước nhất.

Nấu canh rau đay với tôm khô để nguyên con

  • Khi để nguyên con tôm khô, không xay nhỏ, bạn cần cho hành vào phi trước, sau đó cho tôm khô (đã ngâm qua nước ấm và để ráo) vào nồi đảo đều xao qua với hành thơm.
  • Xao tôm và hành khoảng 1 -2 phút, sau đó thêm nước vừa ăn vào nồi, cho thêm gia vị, hạt nêm vào canh và đun sôi.
  • Sau khi thấy nước canh sôi, bạn cho rau đay đã cắt nhỏ bỏ vào nồi, tiếp tục đun sôi cho nước canh sôi tầm 5 phút, tắt bếp. Nêm nếm lại vị và bỏ canh ra bát tô rồi thưởng thức.

Thành quả món canh rau đay nấu tôm khô

Múc canh ra bát tô lớn để dùng cho bữa ăn trong tuần của mọi gia đình, thật tuyệt vời khi được thưởng thức món ăn tự nấu cho gia đình và người thân của bạn, một món canh rất đơn gian nhưng chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể và còn làm tăng tình cảm gia đình bạn nữa.

Thành phẩm sau khi nấu canh rau đay với tôm khô và thêm mướp
Thành phẩm sau khi nấu canh rau đay với tôm khô và thêm mướp

Trên đây là cách nấu canh rau đay với tôm khô, món canh dinh dưỡng ngày hè cực kỳ đơn giản, tốn ít công sức mà lại vô cùng ngon và bổ nữa. Chúc các bạn thành công.