Xem thêm

Cách làm sườn xào chua ngọt miền Bắc: Thơm ngon, mềm mịn

Món sườn xào chua ngọt miền Bắc luôn thơm ngon, đậm đà với hương vị chua ngọt hòa quyện. Ai cũng gật gù khen ngon và không bao giờ chán. Có nhiều cách để nấu...

Món sườn xào chua ngọt miền Bắc luôn thơm ngon, đậm đà với hương vị chua ngọt hòa quyện. Ai cũng gật gù khen ngon và không bao giờ chán. Có nhiều cách để nấu sườn chua ngọt, nhưng làm thế nào để nấu được món sườn xào chua ngọt miền Bắc đơn giản mà lại "chuẩn vị"? Hãy cùng Pasgo Team khám phá công thức dưới đây nhé!

1. Chuẩn bị nguyên liệu (cho 4-6 người)

Để làm món sườn xào chua ngọt miền Bắc ngon và chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:

  • Sườn thăn heo: 1kg
  • Nước mắm: 8 muỗng cafe
  • Đường: 10 muỗng cafe
  • Hạt nêm: 2 muỗng cafe
  • Giấm hoặc chanh: 6 muỗng cafe
  • Nước sôi để nguội: 2/3 bát
  • Dầu ăn, mắm, tỏi, hành khô, hành lá, ớt

Cách chọn nguyên liệu cho món sườn xào chua ngọt miền Bắc đậm vị

2. Cách chọn sườn heo

  • Hiện nay, bạn có thể mua sườn ngon và đảm bảo chất lượng tại nhiều cửa hàng như siêu thị Vinmart, BigC... với mức giá dao động từ 147.000 - 280.000 đồng/kg.
  • Nên chọn sườn non, nhiều thịt, màu sắc tươi sáng, không có mùi lạ, khi ấn có độ đàn hồi nhất định.

Chọn sườn là bước quan trọng để món sườn xào chua ngọt ngon

3. Cách làm sườn xào chua ngọt miền Bắc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sườn qua với nước muối sạch, chặt miếng vừa ăn. Sau đó tráng qua nước sôi để khử mùi.
  • Ướp sườn với hạt nêm, nước mắm khoảng 10 phút.
  • Phi tỏi và hành khô.
  • Rửa sạch hành lá, cắt nhỏ.

Cách sơ chế nguyên liệu cho sườn xào chua ngọt miền Bắc chuẩn vị

Bước 2: Pha nước sốt làm sườn xào chua ngọt miền Bắc

Pha nước sốt là bước quan trọng nhất để biết món sườn xào chua ngọt của bạn có ngon hay không.

  • Cho đường, giấm (hoặc chanh), tỏi, ớt và nước nguội vào, sau đó thêm nước mắm và khuấy đều. Tùy khẩu vị có thể gia giảm cho vừa miệng.
  • Có thể thay giấm bằng chanh, me hoặc cà chua. Nếu dùng chanh thì nên sử dụng sau cùng, vì chanh khi đun lâu sẽ làm món ăn có vị đắng.

Cách làm sườn xào chua ngọt miền Bắc phải có nước sốt đúng điệu

Bước 3: Nấu món ăn sườn xào chua ngọt

  • Sau khi trán sườn qua nước sôi, vớt ra để ráo rồi chiên với dầu ăn.
  • Khi màu sườn hơi ngả vàng, vớt sườn ra ngay.
  • Phi hành khô rồi đổ nước sốt đã chuẩn bị vào, đun nhỏ lửa đến khi sôi.
  • Cho sườn vào nước sốt trên rồi đảo đều, để lửa vừa đun đến khi sền sệt thì tắt bếp.

Bí quyết làm sườn chua ngọt là chiên sườn hơi ngả vàng

Bước 4: Trình bày món ngon từ sườn

  • Vớt sườn ra đĩa, rắc thêm chút hành tươi thái nhỏ lên để tăng phần thẩm mỹ. Sườn xào chua ngọt miền Bắc thơm ngon, ăn với cơm hấp dẫn vô cùng.
  • Vậy là bạn đã hoàn thành món sườn xào chua ngọt miền Bắc chuẩn vị. Giờ chỉ cần trình bày và trang trí theo ý thích là có thể mời cả nhà cùng thưởng thức.

Trình bày món sườn xào chua ngọt miền Bắc và thưởng thức

4. Một số bí quyết làm sườn xào chua ngọt không khô

Nhiều người khi làm sườn chua ngọt thường bị khô, sườn không được mềm dẫn đến bị cứng và mất đi độ ngon của món ăn. Vì vậy, hãy tham khảo các bí quyết sau để làm món sườn ngon mà không bị khô:

  • Cách làm nước sốt sườn xào chua ngọt ngon là pha thêm tương ớt, tương cà hoặc cà chua để nước sốt sánh, có màu đỏ mận đẹp mắt.
  • Để giữ cho miếng sườn heo luôn tươi ngon, hãy bảo quản thịt ở nhiệt độ từ 0 - 4 độ C.
  • Bí quyết để làm sườn chua ngọt ngon đúng điệu là cho thêm 1 chút nước khi xào sườn, đun nhỏ lửa khoảng 5 phút để sườn mềm mượt và không bị khô.
  • Tránh chiên sườn quá lâu để tránh bị cháy và khiến sườn bị khô.

Hi vọng với cách làm sườn xào chua ngọt miền Bắc đơn giản nhưng không kém phần thơm ngon này, bữa cơm của gia đình bạn sẽ trở nên thêm phong phú. Với công thức mà PasGo giới thiệu, bạn đã có thể tự tay nấu sườn chua ngọt tại nhà. Đừng quên chia sẻ thành quả và các công thức khác về món ngon từ thịt lợn với PasGo nhé!

Nguồn: Phượng Nhi & Minh Phương

1