Xem thêm

Cách làm chè khúc bạch ngon từ nguyên liệu tự nhiên

Chè khúc bạch là một món ăn ngon và mát mẻ trong những ngày nắng nóng. Với hương vị thơm ngon của quả vải ngọt lịm, sự béo bùi của khúc bạch, và vị ngọt...

Chè khúc bạch là một món ăn ngon và mát mẻ trong những ngày nắng nóng. Với hương vị thơm ngon của quả vải ngọt lịm, sự béo bùi của khúc bạch, và vị ngọt thanh mát của nước chè, chè khúc bạch Hà Nội đã trở thành một món ăn được nhiều người ưa thích.

Bạn đã thử chè khúc bạch chưa? Nếu chưa, tại sao bạn không thử làm món này để chiêu đãi bạn bè và người thân? Không chỉ ngon mà cách làm chè khúc bạch cũng rất đơn giản và an toàn với những nguyên liệu tự nhiên.

Nguyên liệu làm chè khúc bạch:

  • Phần chè khúc bạch cơ bản: 120ml sữa tươi không đường, 120ml kem sữa tươi, 40g đường cát trắng hoặc đường phèn, 1 thìa nhỏ tinh dầu hạnh nhân, 20ml nước ấm, 7g bột gelatin (hoặc có thể thay bằng 3 lá gelatin), 1 thìa canh hạnh nhân cắt lát

  • Phần chè khúc bạch trà xanh: 120ml sữa tươi không đường, 120ml kem sữa tươi, 40g đường cát trắng, 1 thìa nhỏ bột trà xanh, 20ml nước ấm, 20ml nước ấm để hòa với bột trà xanh, 7g bột gelatin (hoặc có thể thay bằng 3 lá gelatin) , 1 thìa canh hạnh nhân cắt lát

  • Nước đường dùng để ăn kèm: 40g đường phèn

  • Cùi nhãn đã lấy hột, hoặc vải thiều

  • Từ công thức cơ bản chè khúc, bạn có thể thêm nhiều hương vị chè khác như khúc bạch dâu tây, khúc bạch mơ, khúc bạch caramel.

Cách làm chè khúc bạch ngon:

chekhucbach

  • Cho sữa ra bát và thêm bột gelatin để ngâm cho bột nở.
  • Đun sôi một chút nước trong nồi, sau đó vặn nhỏ lửa và đặt bát sữa và bột gelatin lên đun cách thủy, khuấy đều cho tan hỗn hợp sữa và bột gelatin.
  • Cho sữa tươi, kem tươi, đường cát trắng vào bát hỗn hợp sữa và gelatin, đun sôi lửa nhỏ đến khi tan hết đường.
  • Nhấc nồi ra khỏi bếp, đổ hỗn hợp vào khuôn thủy tinh sạch, lọc qua rây và để nguội hẳn rồi cho vào tủ lạnh để đông cứng.
  • Phần chè khúc bạch trà xanh: cho trà xanh ra bát và hòa 20ml nước ấm để bột trà xanh tan hoàn toàn.
  • Làm bột gelatin tương tự như phần bột gelatin ở các bước trên và đun sữa, kem tươi, đường cho tan. Sau đó, cho gelatin và trà xanh vào khuấy đều.
  • Nhấc nồi ra, đổ hỗn hợp vào khuôn thủy tinh sạch, để nguội và cho vào tủ lạnh 4-5 tiếng đến khi đông cứng.
  • Vải thiều tách lấy hạt hoặc nếu dùng vải đóng hộp, giữ lại phần nước đường để rưới lên bề mặt chè.
  • Đun đường phèn với một bát con nước lọc, nấu cho đường tan, để nguội. Đổ vải thiều vào bát đường đã nấu.
  • Hạnh nhân lát nướng ở nhiệt độ 160 độ C khoảng 3-4 phút cho đến khi hạnh nhân chín vàng.
  • Sau khi chè khúc bạch đã đông cứng, cho ra thớt sạch và cắt thành những miếng vuông vừa ăn.
  • Khi dùng, cho một ít thạch trắng hoặc thạch trà xanh vào bát, thêm vải thiều, đổ nước đường lên bề mặt, rắc hạnh nhân lên và dùng lạnh.
  • Khi thưởng thức, bạn có thể cho thêm đá bào, nước đường, hạnh nhân, vài viên khúc bạch, vài viên cùi nhãn hoặc vải. Hương vị ngậy ngậy của khúc bạch hòa quện với một chút vị thơm của trái nhãn cộng với vị bùi bùi của hạnh nhân sẽ làm bạn khó quên!

Chúc các bạn thành công với món chè khúc bạch này!

1