Cách Làm Cánh Gà Chiên Giòn Vàng Ruộm Ngon Như Hàng

Bạn đã từng thưởng thức món cánh gà chiên giòn vàng ngon nhất chưa? Hôm nay, tôi sẽ chia sẻ bí quyết cho món gà chiên tẩm bột, gà chiên xù KFC để bạn có...

Bạn đã từng thưởng thức món cánh gà chiên giòn vàng ngon nhất chưa? Hôm nay, tôi sẽ chia sẻ bí quyết cho món gà chiên tẩm bột, gà chiên xù KFC để bạn có thể làm ngay tại nhà. Với cách làm này, bạn không chỉ đảm bảo được vị ngon mà còn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cánh Gà Chiên - Món Khoái khẩu của Bạn Nhỏ

Cánh gà chiên là món ăn mà các bạn nhỏ rất thích. Với lớp bột ngoài giòn vàng, thịt bên trong mềm ẩm mà không bị khô, kết hợp với chút tương ớt hoặc tương cà, món gà chiên trở nên thật ngon miệng. Tuy nhiên, nếu bạn mua đồ ăn sẵn tại cửa hàng, có thể bạn lo ngại về vấn đề vệ sinh hoặc chất lượng của gà. Vì vậy, hãy cùng tôi tìm hiểu cách làm cánh gà chiên giòn tại nhà, đảm bảo vừa ngon, vừa an toàn cho sức khỏe.

cách làm cánh gà chiên giòn Hình ảnh minh họa - Cánh gà chiên giòn

Cách làm cánh gà chiên giòn

Món cánh gà tẩm bột chiên giòn không quá khó để thực hiện. Bạn nên lựa chọn gà tươi, vì thông thường gà công nghiệp thích hợp hơn gà ta cho món chiên. Bạn có thể mua gà tươi tại chợ thực phẩm hoặc siêu thị. Sau đó, bạn cần chuẩn bị phần bột chiên. Bạn có thể trộn hỗn hợp bột chiên giòn và bột bắp với nhau, hoặc sử dụng gói bột chiên gà giòn Aji Quick đã có sẵn. Cuối cùng, bạn cần điều chỉnh đúng nhiệt độ chiên. Dầu không nên quá nóng để tránh cháy xém miếng gà, cũng không nên quá thấp để miếng gà không bị ỉu bột.

cánh gà tẩm bột chiên giòn Hình ảnh minh họa - Cánh gà tẩm bột chiên giòn

Nguyên liệu làm cánh gà tẩm bột chiên giòn

  • Cánh gà: 1kg
  • Muối tinh
  • Rượu gạo: 3 thìa canh
  • Gừng: 1 nhánh
  • Tiêu xay
  • Bột hành: 1 thìa
  • Bột tỏi: 1 thìa
  • Bột chiên gà giòn Aji Quick: 1 gói

nguyên liệu làm cánh gà tẩm bột chiên giòn Hình ảnh minh họa - Nguyên liệu làm cánh gà tẩm bột chiên giòn

Để làm cánh gà chiên giòn, bạn chỉ cần sử dụng gói bột đã trộn sẵn, bởi bột này đã có gia vị rồi nên bạn không cần ướp thêm với gia vị khác. Bạn có thể sử dụng cả cánh gà nguyên hoặc cánh giữa, tuỳ theo sở thích của bạn.

Cách làm cánh gà chiên giòn

Bước 1: Sơ chế cánh gà
  • Cánh gà để nguyên hoặc chặt thành từng đoạn theo khớp xương để chiên dễ hơn. Dùng muối, rượu trắng và gừng để rửa sạch và khử mùi hôi của gà. Trong quá trình sơ chế, hãy nhặt sạch những lông tơ còn sót lại. Rửa lại gà cho sạch rồi để ráo hoặc dùng khăn giấy để lau khô.
Bước 2: Ướp cánh gà chiên giòn
  • Lưu ý khi sử dụng gói bột chiên giòn Aji quick. Bạn có thể sử dụng một loại đã trộn gia vị sẵn và một loại chưa được tẩm vị. Vì đã sử dụng gói đã trộn gia vị, bạn không cần ướp gà quá đậm vị. Trộn 1 thìa bột hành, 1 thìa bột tỏi và 1/2 thìa tiêu xay, sau đó trộn đều với phần cánh gà và ướp trong 20 phút. Nếu không có bột hành tỏi, bạn có thể sử dụng hành tỏi tươi giã nhuyễn rồi ép lấy nước cốt để ướp gà.

ướp cánh gà chiên giòn Hình ảnh minh họa - Ướp cánh gà chiên giòn

Bước 3: Chiên cánh gà giòn
  • Cho cánh gà vào bát bột chiên giòn, lắc nhẹ để bột bám phủ một lớp mỏng bên ngoài cánh gà.
  • Sử dụng một chảo chống dính sâu lòng, đổ một lượng dầu vừa đủ để ngập gà. Khi dầu đã đạt đủ nhiệt độ, bạn có thể cho đầu đũa vào dầu và nếu thấy sủi tăm nhiều thì đó là nhiệt độ đúng. Đặt từng miếng gà vào chảo, đợi khoảng 1 phút để miếng thịt gà cứng lại rồi lật miếng. Trong quá trình chiên gà, đảm bảo lửa nhỏ để gà chín từ từ mà không bị cháy.

chiên cánh gà giòn Hình ảnh minh họa - Chiên cánh gà giòn

  • Lật mặt gà thường xuyên cho đến khi cánh gà có màu vàng ruộm bên ngoài. Sau đó, bạn có thể vớt gà ra để rửa bằng giấy thấm dầu.

cánh gà tẩm bột chiên giòn Hình ảnh minh họa - Cánh gà tẩm bột chiên giòn

  • Thưởng thức cánh gà chiên giòn bằng cách chấm kèm tương ớt hoặc tương cà.

Lưu ý:

  • Không cho quá nhiều cánh gà vào chảo mỗi lần chiên, để tránh làm giảm nhiệt trong dầu và làm cánh gà không giòn.
  • Sau mỗi lần chiên, hãy đặt chảo dầu khỏi bếp 1-2 phút để làm giảm nhiệt độ cao trong dầu. Tránh cho cánh gà vào chảo dầu đang rất nóng làm gà bị cháy và chưa chín bên trong.

Cách làm cánh gà chiên bột mì

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Cánh gà: 1kg
  • Muối tinh
  • Gia vị tẩm ướp: bột hành, bột tỏi, tiêu xay, ớt bột
  • Bột mì: 100g
  • Bột ngô: 30g (trộn với bột mì, bột bắp để làm lớp phủ trên cánh gà giòn hơn)
  • Bột nở: 5g (thêm vào hỗn hợp bột giúp hút bớt độ ẩm dư thừa và làm cánh gà thêm giòn)

cánh gà chiên bột mì Hình ảnh minh họa - Cánh gà chiên bột mì

Làm cánh gà chiên bột mì

  • Bóp rửa cánh gà với muối, rượu gừng để khử mùi hôi. Rửa sạch rồi thấm khô cánh gà.
  • Cho cánh gà vào bát lớn. Thêm bột hành, bột tỏi, tiêu xay và ớt bột. Trộn đều để cánh gà thấm đều vị.
  • Trộn bột mì, bột ngô và bột nở với nhau. Lăn cánh gà qua hỗn hợp bột để chúng bám phủ được một lớp bột bên ngoài, sau đó loại bỏ bột thừa.

làm cánh gà chiên bột mì Hình ảnh minh họa - Làm cánh gà chiên bột mì

  • Làm nóng dầu ăn trong chảo chống dính. Khi nhiệt độ dầu đạt 350 độ F, bạn có thể cho từng miếng cánh gà đã được tẩm bột vào chảo. Chiên cánh gà trong khoảng 10 phút hoặc cho đến khi có màu vàng nâu ở mọi mặt.

cách làm cánh gà chiên bột mì Hình ảnh minh họa - Cách làm cánh gà chiên bột mì

Cách làm cánh gà chiên xù KFC

Bạn muốn có miếng gà chiên như ở KFC với lớp vảy xù ngoài vàng ươm? Hãy thử công thức làm cánh gà chiên xù KFC dưới đây.

Nguyên liệu làm gà chiên KFC

Phần ướp gà
  • Cánh gà: 1kg
  • Sữa tươi không đường: 60ml
  • Lòng đỏ trứng gà: 1 cái
  • Bơ lạt: 20g
  • Bột hành: 1 thìa
  • Bột tỏi: 1 thìa
  • Tiêu xay: 1/2 thìa
  • Ớt bột Hàn Quốc: 1 thìa (tuỳ thích)
Phần bột chiên
  • Bột mì đa dụng: 400g
  • Bột bắp: 100g
  • Bột chiên giòn: 30g
  • Bột hành: 1 thìa
  • Bột tỏi: 1 thìa
  • Bột ớt Hàn Quốc: 1 thìa
  • Lá thyme khô hoặc oregano khô

cánh gà chiên giòn KFC Hình ảnh minh họa - Cánh gà chiên giòn KFC

Làm gà chiên xù KFC

  • Sơ chế cánh gà sạch rồi thấm khô.

  • Trộn cánh gà cùng tất cả các nguyên liệu ướp gà. Trộn đều và ướp cánh gà ít nhất 1 giờ.

  • Trộn toàn bộ phần gia vị chiên gà. Chia hỗn hợp này thành 3 bát như nhau. Trong một bát, hòa bột mì với 2 quả trứng gà và ít nước, khuấy cho đều đến khi hỗn hợp tan đều. Gắp từng miếng cánh gà và lăn qua bát bột khô đầu tiên. Đảm bảo bột hoàn toàn bám đều lên bề mặt cánh gà. Sau đó, đặt cánh gà lên đĩa riêng.

  • Tiếp theo, lấy phần bột thừa ở bát thứ nhất và trộn với bát bột ướt. Khuấy cho đều. Gắp từng miếng cánh gà và nhúng vào bát này, nhấc lên và để bột bám đều. Sau đó, nhúng cánh gà vào bát bột khô còn lại và xóc nhẹ cho bột bám đều.

  • Đun nóng dầu ăn trong chảo sâu lòng. Gắp từng miếng cánh gà đã được tẩm ướp đủ 3 lớp bột vào chảo. Chiên ở lửa vừa, lật đảo thường xuyên cho đến khi miếng gà có màu vàng giòn.

Cách làm gà rán chiên xù KFC thành phẩm có màu vàng nâu đẹp mắt, lớp vảy xù bên ngoài vàng giòn. Miếng gà bên ngoài giòn mà bên trong thịt mềm ẩm không bị khô. Khi ăn, bạn có thể chấm kèm tương ớt, tương cà hoặc các loại sốt tùy ý.

cách làm cánh gà chiên xù KFC Hình ảnh minh họa - Cách làm cánh gà chiên xù KFC

Trên đây là những cách làm cánh gà chiên giòn đơn giản mà giòn ngon hơn so với mua ở ngoài. Chỉ cần áp dụng những bí quyết nhỏ này, bạn sẽ có ngay đĩa cánh gà chiên ngon "hết nước chấm". Bạn cũng có thể thay thế bằng phần đùi gà tùy thích. Chúc bạn thành công!

1