Xem thêm

Cách điều trị nhân xơ tử cung tại nhà theo kinh nghiệm dân gian

Nhân xơ tử cung là một vấn đề phổ biến ở phụ nữ, tuy không nguy hiểm nhưng nếu không được điều trị kịp thời có thể gây nhiều biến chứng và khó chữa trị....

Nhân xơ tử cung là một vấn đề phổ biến ở phụ nữ, tuy không nguy hiểm nhưng nếu không được điều trị kịp thời có thể gây nhiều biến chứng và khó chữa trị. Việc phát hiện và điều trị nhân xơ từ giai đoạn sớm giúp tiết kiệm chi phí, thời gian và công sức. Dưới đây là một số phương pháp điều trị nhân xơ tử cung tại nhà dựa trên kinh nghiệm dân gian.

Nấm linh chi đỏ chữa nhân xơ tử cung

Nấm linh chi đỏ là một loại dược liệu quý, có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào nhân xơ và giảm kích thước u xơ tử cung. Nấm linh chi đỏ cũng chứa acid ganoderic, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ tử cung khỏi tổn thương. Cách sử dụng rất đơn giản, chỉ cần cắt nấm linh chi đỏ thành lát và ngâm vào nước nấu uống hàng ngày. Tuy nhiên, người có huyết áp thấp hoặc chuẩn bị phẫu thuật không nên sử dụng nấm linh chi đỏ.

cach-dieu-tri-nhan-xo-tu-cung-tai-nha-2.jpg Hình ảnh minh họa - Khi mua linh chi đỏ bạn nên chọn địa chỉ uy tín tránh mua phải hàng nhái.

Xạ đen chữa nhân xơ tử cung tại nhà

Xạ đen là một loại dược liệu quen thuộc và có tác dụng chữa các loại khối u và ung thư. Trong thành phần của xạ đen có chứa flavonoid, saponin triterbenoid và quinon, các chất này có tác dụng chống viêm, chống nhiễm khuẩn và làm tiêu các u xơ tử cung. Bạn có thể nấu nước xạ đen uống thay trà hàng ngày để giảm kích thước u xơ trong tử cung.

Cách điều trị nhân xơ tử cung tại nhà bằng tam thất Bắc

tam thất Bắc là một loại thuốc quý trong Y học cổ truyền, có tác dụng giảm đau, tiêu viêm, cầm máu và làm thu nhỏ kích thước nhân xơ tử cung. Các thành phần quý trong tam thất Bắc là saponin và noto ginsenosid có tác dụng trong điều trị nhân xơ. Bạn có thể dùng tam thất thái lát hãm trà uống hoặc nghiền thành bột để dùng dần.

cach-dieu-tri-nhan-xo-tu-cung-tai-nha-4.jpg Hình ảnh minh họa - Bạn lưu ý chỉ dùng tam thất Bắc, không dùng tam thất Nam để chữa ung thư.

Kết hợp tam thất Bắc và mật ong chữa nhân xơ

Tam thất có vị đắng khá khó chịu khi ăn và uống, để dễ dàng sử dụng tam thất Bắc mà không ảnh hưởng đến hiệu quả chữa nhân xơ, bạn có thể kết hợp cùng mật ong. Mật ong cũng chứa các chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ tử cung khỏi tổn thương. Bạn có thể pha thêm mật ong vào trà tam thất hoặc trộn mật ong với bột tam thất để sử dụng.

Điều trị nhân xơ tử cung với nghệ tại nhà

Cách chữa nhân xơ tử cung bằng nghệ đã được sử dụng từ lâu trong dân gian. Hoạt chất curcumin có trong củ nghệ có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ và giảm sự phát triển của tế bào u xơ. Bạn có thể dùng tinh bột nghệ hoặc nghệ tươi pha với nước ấm và mật ong để uống vào buổi sáng hàng ngày. Hãy kiên trì sử dụng trong 1 - 3 tháng để thấy hiệu quả.

cach-dieu-tri-nhan-xo-tu-cung-tai-nha-4.jpg Hình ảnh minh họa - Dùng nghệ tươi hay tinh bột nghệ chữa nhân xơ tử cung đều được.

Món ăn bổ dưỡng tam thất Bắc hầm gà ác

Không chỉ tam thất, gà ác cũng được coi là một loại thuốc quý. Món ăn bổ dưỡng này phù hợp với chị em bị chảy máu nhiều do nhân xơ gây ra. Ngoài việc kiểm soát kích thước nhân xơ và hạn chế hình thành nhân xơ mới, món ăn này còn giúp tăng cường sức khỏe.

Ngải cứu chữa nhân xơ tử cung

Ngải cứu là một loại dược liệu phổ biến và giá rẻ, chứa nhiều thành phần hỗ trợ điều trị nhân xơ và khối u. Cách chữa nhân xơ tử cung với ngải cứu là đặt các thành phần ngải cứu vào một túi vải và đè túi nóng lên bụng để dược chất thẩm thấu qua da vào tử cung. Cách làm này giúp giảm đau hiệu quả.

cach-dieu-tri-nhan-xo-tu-cung-tai-nha-4.jpg Hình ảnh minh họa - Ngải cứu là dược liệu giá rẻ nhưng tốt cho sức khỏe.

Cây tía tô chữa nhân xơ tử cung

Tía tô là một loại dược liệu có vị cay và tính ấm, có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm và giảm đau. Bài thuốc từ tía tô có thể giảm các triệu chứng khó chịu và phòng ngừa biến chứng của nhân xơ tử cung. Bạn có thể sắc các thành phần của bài thuốc này để uống hàng ngày.

Vừng đen và hoa kinh giới chữa nhân xơ tử cung

Hoa kinh giới có tác dụng giảm đau và ức chế sự phát triển của các tế bào nhân xơ. Bạn có thể sắc các thành phần hoa kinh giới, vừng đen, đương quy, ích mẫu, xuyên khung, đào nhân, cam thảo để uống hàng ngày. Kiên trì sử dụng trong vài tháng và theo dõi nhân xơ thường xuyên để đạt hiệu quả tốt nhất.

cach-dieu-tri-nhan-xo-tu-cung-tai-nha-4.jpg Hình ảnh minh họa - Hoa kinh giới kết hợp với các vị thuốc khác chữa nhân xơ.

Mẹo chữa nhân xơ tử cung bằng trà xanh

Theo một số nghiên cứu, trà xanh có chứa hợp chất EGCG giúp ức chế sự phát triển và tiêu diệt tế bào u xơ tử cung. Trà xanh cũng có tác dụng kháng viêm, ức chế tăng sinh và chống oxy hóa. Bạn có thể uống 2 - 3 cốc trà xanh mỗi ngày trong vài tháng để được kết quả tốt nhất.

Phần lớn các phương thuốc tự nhiên này không thích hợp cho phụ nữ mang thai và trong giai đoạn chu kỳ kinh nguyệt. Trước khi sử dụng bất kỳ loại phương thuốc nào, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn và điều trị phù hợp.

1