Cách bảo quản sữa ong chúa tươi không phải ai cũng biết

Sữa ong chúa - Thực phẩm "vàng" dành cho sức khỏe. Nhưng bảo quản lại là một thách thức không nhỏ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách bảo quản sữa...

Sữa ong chúa - Thực phẩm "vàng" dành cho sức khỏe. Nhưng bảo quản lại là một thách thức không nhỏ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách bảo quản sữa ong chúa tươi mà không phải ai cũng biết.

Cách bảo quản sữa ong chúa của đàn ong như thế nào?

Sữa ong chúa là một loại thức ăn đặc biệt được tổng hợp từ ong thợ, dùng để nuôi ấu trùng ong chúa và ong chúa. Ong thợ tổng hợp mật ong, phấn hoa và enzim của mình để tạo ra một sản phẩm được gọi là sữa ong chúa. Đây là nguồn dinh dưỡng dành cho ong chúa trong suốt vòng đời của chúng. Trong khi ong thợ chỉ sống từ 30 - 40 ngày, ong chúa có thể sống lên đến 5 - 6 năm nhờ ăn sữa ong chúa.

Sữa ong chúa được lưu trữ trong các lỗ của tổ ong và được bảo vệ đặc biệt bằng một lớp keo ong bao phủ toàn bộ bề mặt. Nhờ đó, sữa ong chúa được cách li hoàn toàn với ánh sáng, bụi bẩn, nhiệt độ và độ ẩm bên ngoài... Điều này đảm bảo sữa ong chúa được bảo quản để có chất lượng hoàn hảo nhất.

Cách bảo quản sữa ong chúa trong tổ ong tự nhiên Sữa ong chúa trong tổ ong được bảo quản để cách ly với nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng

Cách bảo quản sữa ong chúa tươi sau khi khai thác

Sữa ong chúa rất nhạy cảm với ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm. Nếu để sữa ong chúa ở nhiệt độ phòng, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và không khí, chỉ sau khoảng 30 phút, sữa ong chúa sẽ thay đổi chất lượng. Ban đầu, nó sẽ chuyển từ màu trắng vàng sang màu vàng đậm hơn.

Sau khi khai thác, sữa ong chúa cần được đổ vào chai, lọ, và đậy kín bằng nilon, sau đó đặt trong tủ lạnh. Cách bảo quản tốt nhất là sử dụng bằng thủy tinh, sành sứ hoặc nhựa. Không nên bảo quản sữa ong chúa trong dụng cụ kim loại vì nó có thể gây phản ứng không tốt cho sức khỏe.

Nếu bạn đang sử dụng sữa ong chúa, sau khi sử dụng, hãy đậy kín nắp và để trong ngăn mát của tủ lạnh.

Bảo quản sữa ong chúa trong tủ đá là cách lý tưởng nhất để bảo quản sữa ong chúa Bảo quản sữa ong chúa trong tủ đá là cách lý tưởng nhất để bảo quản sữa ong chúa

Cách bảo quản sữa ong chúa khi vận chuyển

Mặc dù bảo quản trong tủ lạnh là điều kiện lý tưởng nhất để bảo quản sữa ong chúa, nhưng có những lúc ta không thể đặt sữa ong chúa trong tủ lạnh, như khi di chuyển hoặc khi tủ lạnh mất điện.

Khi vận chuyển, cách bảo quản tốt nhất là để sữa ong chúa trong thùng xốp và đặt đá viên xung quanh để giữ lạnh.

Nếu tủ lạnh mất điện, tốt nhất hạn chế mở tủ lạnh nhiều lần để giữ nhiệt. Nếu tủ lạnh mất điện quá 5 giờ, bạn có thể thêm đá khô hoặc đá viên (nếu có) xung quanh các lọ sữa ong chúa để bảo quản chúng.

Nếu không sử dụng biện pháp làm lạnh, sữa ong chúa tươi có thể được để ở ngoài trong vòng từ 2 đến 5 ngày trước khi bắt đầu bị hỏng.

Nếu không được bảo quản trong tủ lạnh, sữa ong chúa cần được giữ trong hộp xốp, có đá khô hoặc đá viên xung quanh

Cách bảo quản sữa ong chúa dạng viên nang

Sữa ong chúa dạng viên nang đã trải qua quá trình "biến đổi" để dễ dàng bảo quản hơn. Mặc dù vẫn giữ nguyên các dưỡng chất cần thiết, cách bảo quản sữa ong chúa dạng viên nang đơn giản hơn nhiều so với sữa ong chúa tươi.

Do sữa ong chúa dạng viên nang đã được đóng gói kín trong lớp vỏ thuốc bên ngoài, nên bạn chỉ cần đặt viên nang trong lọ, đậy kín và để ở nhiệt độ phòng. Tuy nhiên, vẫn cần tránh ánh nắng trực tiếp, nơi có nhiệt độ cao và độ ẩm lớn khi bảo quản loại sản phẩm này.

Cách bảo quản sữa ong chúa dạng viên đơn giản hơn so với sữa ong chúa tươi

Viên nang sữa ong chúa Omanly của công ty Ong Tam Đảo - Honeco là sản phẩm đầu tiên ở Việt Nam kết hợp sữa ong chúa và ấu trùng ong chúa tươi, đông khô ở nhiệt độ âm 40 đến âm 50 độ C. Viên nang Omanly vẫn giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng của sữa ong chúa và ấu trùng ong chúa. Bạn chỉ cần để viên nang ở nơi khô ráo, tránh nhiệt độ cao và ánh nắng trực tiếp.

Đó là những kiến thức về cách bảo quản sữa ong chúa tươi cũng như sữa ong chúa dạng viên nang. Để mua sữa ong chúa tươi và viên nang chính hãng, hãy liên hệ hotline 096.735.0808.

Ong Tam Đảo - Honeco luôn sẵn sàng phục vụ quý khách.

1