Cá thác lác nấu món gì ngon và đơn giản - Trường Nghệ thuật Ẩm thực phương Tây

Nấu như thế nào để có được món cá thác lác ngon chuẩn vị có lẽ là mối tâm tư của nhiều người. Tuy nó xuất hiện khá nhiều trong các siêu thị, gần gũi...

Nấu như thế nào để có được món cá thác lác ngon chuẩn vị có lẽ là mối tâm tư của nhiều người. Tuy nó xuất hiện khá nhiều trong các siêu thị, gần gũi là thế, nhưng để biết cách chế biến cá thác lác ngon thì không phải ai cũng biết. Chính vì vậy, Trường Nghệ thuật Ẩm thực phương Tây xin giới thiệu đến các bạn 12 món ngon được chế biến từ cá thác lác.

Tìm hiểu về cá thác lác?

Cá thác lác đã xuất hiện khá nhiều hiện nay. Tuy nhiên, so với sự quen thuộc với những loại cá nổi bật như cá rô phi, cá chép, diêu hồng hay cao cấp hơn một chút là cá vược (cá chẽm), cá lóc,… thì thật sự còn xa lạ với nhiều người dân, nhất là người dân miền Bắc. Tuy vậy, món cá thác lác chắc chắn sẽ trở thành món ăn mới cho bữa cơm gia đình bạn, thay đổi sự nhàm chán với những loại cá quen thuộc kia.

Cá thác lác Cá thác lác đã xuất hiện khá nhiều hiện nay

Cá thác lác hay cá thát lát có thân dài và hơi dẹt rất dễ nhận biết, có đuôi rất nhỏ, vảy nhỏ phủ toàn thân. Miệng tương đối to, có mõm ngắn và rạch miệng kéo dài tới tận trước ổ mắt. Vây hậu môn liền với vây đuôi. Loài cá này có màu xám ở lưng và màu trắng bạc ở bụng, phía dưới viền xương nắp mang màu vàng, có kích thước tương đối lớn. Cá thác lác thuộc loại ăn tạp, sống ở vùng nước ngọt. Cá thác lác tự nhiên phân bố chủ yếu ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên. Do có sức sinh sản tự nhiên tốt nên cá thác lác có sản lượng tương đối lớn, mang lại rất nhiều nguồn lợi cho người dân tại đây. Cá thác lác trở nên nổi tiếng nhất khi người ta biết tới món chả cá thác lác. Tại Đắk Lắk, cá thác lác hồ Lắk đã trở thành món ăn đặc trưng này, xuất hiện trong hầu hết các tour du lịch Đắk Lắk. Thịt cá thác lác thực sự ngon, dẻo, ít xương nên thu hút người ăn, mang lại cảm giác ngọt vô cùng tự nhiên. Nó đã trở thành một trong những đặc sản nổi tiếng của khu vực, gây ấn tượng mạnh với khách du lịch trong nước cũng như quốc tế.

Khó tin khi một con cá thác lát có thể nặng tới 7 kg

Thật ngạc nhiên khi có người dân câu được một con cá thác lát ở hồ thủy điện nặng tới 7kg. Dù biết rằng nó là loài có kích thước tương đối lớn, đây là điều khiến ta phải nghi ngờ, nhưng đó là sự thật. Vào 16h ngày 9/8/2017, anh Đỗ Ngọc Thọ, 38 tuổi, trong một lần đi câu cá cùng bạn bè như thường ngày tại hồ thủy điện Sông Tranh 2 thuộc tỉnh Quảng Nam thì bỗng phát hiện cần câu của anh bị lôi đi rất mạnh. Biết là cá lớn mắc câu, anh Thọ phải dìu cá cho mệt mới cá thể đưa được con cá này lên bờ trong khoảng 10 phút đồng hồ tính từ lúc cá cắn câu. Nhiều năm liền câu cá tại đây, lần đầu tiên trong anh câu được một con cá to như vậy. Sau khi đưa về và đo đạc, chú cá này dài tới 65 cm, nơi lớn nhất dài tới 21 cm và nặng gần 7 kg.

Khó tin khi một con cá thác lát có thể nặng tới 7 kg Khó tin khi một con cá thác lát có thể nặng tới 7 kg

Với con cá này, người ta sẵn sàng bỏ ra 10 triệu đồng để mua về làm cá cảnh. Thế nhưng do quan niệm nếu bán thì lần tới sẽ không câu được con cá to hơn nên anh đã làm thịt và cùng bạn bè người thân thưởng thức. Đây thực sự là một câu chuyện khá thú vị về loài cá được xem là đặc trưng của mảnh đất miền Trung đầy nắng và gió. Nếu bây giờ bạn có trong tay con cá khổng lồ ấy, bạn dự định sẽ chế biến thành những món. Thử tham khảo với Trường Nghệ thuật Ẩm thực phương Tây trong bài viết dưới đây để cùng khám phá những món ngon được chế biến từ cá thác lác nhé.

Cách chế biến cá thác lác đơn giản, dễ thực hiện:

1. Cá thác lác nấu bầu:

Cá thác lác nấu bầu

Nguyên liệu:

  • Cá thác lác: Để nua được cá tươi ngon, bạn chú ý chọn mua những con cá còn đang bơi và khỏe mạnh nhất. Lúc này khi sơ chế và chế biến ngay sẽ giúp cá có được độ dai và ngọt cao nhất.
  • Hạt tiêu, bột ngọt (mì chính): Gia vị này sẽ giúp món canh của bạn có thêm vị ngọt và thanh hơn.
  • Bột nêm: Bột nêm giúp món ăn của chúng ta thực sự hấp dẫn.
  • Dầu mè: Dầu mè có được mùi thơm rất đặc trưng tạo nên sự đặc biệt của canh, nó khá dễ tìm, giá thành không cao.
  • Nước mắm: Nên dùng những loại nước mắm cốt có độ đạm cao sẽ mang lại nhiều dinh dưỡng hơn đồng thời thơm ngon hơn.
  • Bầu non: Để miếng bầu mềm và ngọt hơn, nên chọn những trái bầu còn khá non.
  • Nước lọc hoặc nước sôi để nguội
  • Hành lá, ngò: Có tác dụng trong việc nâng cao và hoàn thiện hương vị món canh, sử dụng phần đầu hành màu trắng.

Chế biến cá thác lác nấu bầu:

  • Lọc xương hoặc giữ nguyên cá tùy ý, dùng dao sắc cắt thịt cá thành từng miếng nhỏ vừa rồi rửa sạch, để ráo trước khi bỏ vào bát tô.
  • Tẩm ướp gia vị: lần lượt cho vào cá ½ thìa hạt tiêu, 2 thìa bột ngọt, 2 thìa bột nêm, 1 muỗng dầu mè.
  • Đảo thật đều rồi cho tất cả vào máy xay, xay cho thật nhuyễn. Để cá trong khoảng 15 phút, cho cá quyện lại sánh dẻo, rồi đeo găng tay nilon vo cá đã nhuyễn thành từng viên nhỏ.
  • Có thể sử dụng một chút dầu ăn vào găng tay để cá không bị dính trước khi xếp ra đĩa.
  • Bầu gọt sạch vỏ, cắt lát hoặc bằm nhỏ tùy sở thích. Phi thơm đầu hành trong nồi, vặn cho lửa vừa.
  • Cho vào nồi khoảng 1 lít nước cùng 2 muỗng canh bột nêm, ½ muỗn canh bột ngọt, 2 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng hạt tiêu, cuối cùng là thả viên cá đã nặn sẵn vào nấu sôi.
  • Khi nước sôi thì khuấy đều và thả bầu vào nồi. Nấu canh sôi thêm một lần nữa thì tắt bếp và rắc hành ngò lên trên. Múc ra tô và thưởng thức cùng cơm nóng.
  • Món cá thác lác nấu bầu ngọt vị thơm ngon cho bữa cơm gia đình đầm ấm.

2. Canh cá thác lát nấu cải xanh:

Canh cá thác lát nấu cải xanh

Nguyên liệu:

  • Cá thác lác: Khoảng 200 gram
  • Cải bẹ xanh, gừng, hành lá
  • Gia vị: Nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu, bột ngọt, hạt nêm, đường kính.

Cách thực hiện:

  • Cá thác lác lọc xương và dùng dĩa xé nhỏ thịt cá để ra một bát riêng, lần lượt cho vào tô thịt cá 1 thìa dầu ăn, ½ thìa tiêu, ½ thìa bột ngọt. 2/3 thìa muối, 1 thìa đường, 2 thìa nước mắm và một chút hành lá cắt nhỏ.
  • Dùng muỗng tán đều cho hỗn hợp cá và gia vị quyện đều vào nhau, dùng găng tay nilon, thấm một chút dầu ăn rồi nặn cá thành từng viên nhỏ, xếp cá ra hộp hoặc đĩa.
  • Cải bẹ xanh rửa sạch, cắt khúc cho vừa ăn.
  • Bắc một nồi nước lên bếp, bỏ một ít gừng đập dập vào, để to lửa cho nước sôi.
  • Từ từ cho cá đã vo viên vào nồi rồi tiếp tục đun sôi.
  • Nêm thêm vào nồi canh một chút muối, hạt nêm, bột ngọt, đường sao cho vừa miệng nhất.
  • Khi nước sôi trở lại, cá thác lát lúc này sẽ nổi lên. Để nồi sôi như vậy thêm khoảng 5 phút thì thả cải bẹ xanh vào nấu cùng.
  • Tiếp tục chờ nước sôi trở lại thì ngay lập tức tắt bếp nếu không muốn cải bị chín quá, ăn sẽ không ngon.
  • Múc canh ra bát tô, rắc hạt tiêu lên và thưởng thức cùng cơm nóng.

3. Chả cá thác lác chiên cốm xanh:

Chả cá thác lác chiên cốm xanh

Nguyên liệu:

  • Cá thác lác
  • Cốm xanh: Bạn chú ý chọn loại cốm tươi, thơm và còn mới.
  • Cà chua
  • Rau xà lách
  • Gia vị: Muối tinh, hạt tiêu, đường kính, tương ớt, dầu ăn.

Cách chế biến:

  • Lọc xương cá thác lát rồi cho vào cối, giã nhuyễn đều và mạnh tay để chả cá khi hoàn thành được dai và ngon hơn.
  • Tẩm ướp gia vị: cho vào tô cá ½ thìa muối, ½ thìa đường, 1/3 thìa tiêu rồi trộn thật đều. Để khoảng 15 phút cho cá ngấm đều gia vị.
  • Đeo găng tay nilon, thấm một chút dầu ăn vào găng để cá không bị dính rồi nặn cá thành viên nhỏ.
  • Bọc chả cá vào cốm xanh, cho vào chảo dầu lúc hơi ấm chiên đến khi chín vàng đều. Vớt ra để ráo dầu. Bày ra đĩa. Dùng rau cải xanh cuốn với chả cá cùng thì là chấm nước mắm.
  • Món ngon, dễ làm chắc chắn sẽ khiến mọi người thích thú, ăn ngon miệng.

4. Canh bắp cải cuộn cá thác lác:

Canh bắp cải cuộn cá thác lác

Nguyên liệu:

  • Cá thác lác
  • Bắp cải, xương heo, cà rốt, hành lá
  • Tỏi: Chú ý nên mua loại tỏi ta để giúp món ăn được thơm hơn.
  • Gia vị: Ớt tươi, dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu.

Chế biến:

  • Xương heo rửa sạch, hầm khoảng 30 phút để lấy phần nước ngọt nấu canh.
  • Cá thác lác lọc xương, cho thịt cá vào cối và giã nhuyễn, trộn đều cùng ½ thìa bột ngọt, 2 thìa hạt nêm, hành băm, tỏi băm, hạt tiêu và nước mắm. Chú ý nêm nếm gia vị vừa phải tránh bị mặn.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi xắt lát, tỉa hoa.
  • Hành lá, để cả cọng, bắp cải rửa sạch rồi trần nhanh qua nước sôi để lá cải mềm hơn, dai hơn giúp ta dễ cuốn.
  • Trải bắp cải ra đĩa hoặc thớt, phết ít cá lên lá cải, cuộn lại trước khi dùng hành lá buộc chặt lại.
  • Đun sôi nước xương heo đã ninh, lần lượt thả bắp cải cuộn chả cá vào nồi và chan nước cùng cá nấm hương, khi ăn thêm rau, đầu hành, ớt tương, chanh.
1