Bột Sắn Dây và Bột Sắn: Khác nhau và dễ bị nhầm lẫn

Trên thực tế, rất nhiều người khá rối mắt khi phải phân biệt giữa hai loại bột là bột sắn dây và bột sắn. Dù có tên gọi tương tự, nhưng chúng là hai sản...

Trên thực tế, rất nhiều người khá rối mắt khi phải phân biệt giữa hai loại bột là bột sắn dây và bột sắn. Dù có tên gọi tương tự, nhưng chúng là hai sản phẩm hoàn toàn khác nhau về công dụng và cách sử dụng. Hãy cùng Starch In Food tìm hiểu rõ hơn về hai loại bột này nhé.

Khác nhau từ nguồn gốc

Bột sắn dây là loại bột được tạo ra từ củ sắn dây, còn được biết đến với tên khác là cát căn. Đây là một loại cây leo của Họ Đậu - Fabaceae, được biết đến với nhiều tên như sắn dây, cát căn, cam cát căn, phấn cát. Cây sắn dây phân bố chủ yếu ở các khu vực nhiệt đới và ôn hòa. Củ sắn dây chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như isoflavone, acid amin và tinh bột, vì vậy sắn dây có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Trong khi đó, bột sắn - hay còn gọi là bột năng hoặc bột khoai mì - được chiết xuất từ củ sắn, loại cây thân đứng có rễ phình tạo thành củ. Không như bột sắn dây, bột sắn không được dùng để pha nước như một loại thức uống giảm nhiệt, nhưng lại được sử dụng phổ biến trong ngành thực phẩm và có nhiều thành phần tốt cho sức khỏe.

Đặc tính của hai loại bột

Tinh bột sắn được chiết từ củ sắn, lọc tinh bột ra và xay mịn thành bột cực nhỏ, nên có độ dính, độ gel, độ nhớt và độ dẻo cao. Tinh bột sắn không thể tạo hồ với nước lạnh.

Trong khi đó, bột sắn dây được lọc tinh bột ra nhưng không được xay mịn mà được đập vỡ thành từng mảnh nhỏ. Đặc tính của bột sắn dây bao gồm khả năng tan nhanh và mang một hương vị nhẹ nhàng ngọt ngào sau vài phút. Bột sắn dây có thể tan trong nước lạnh, khi khuấy lên, bột tan đều và không gây cặn. Nếu bột sắn dây tồn tại ở dạng đặc, nó sẽ rất khó để miếng.

Ứng dụng của hai loại bột

Bột sắn dây thường được sử dụng để pha chế trực tiếp với nước hoặc kết hợp với một số loại thuốc đông y, giúp làm mát cơ thể, cải thiện lưu lượng tuần hoàn não và động mạch vành, hạ huyết áp, chống loạn nhịp tim, chống lão hóa, giảm đường huyết, điều hòa rối loạn lipid máu, giải độc và bảo vệ tế bào gan. Bột sắn dây cũng được sử dụng trong làm bánh và pha chế một số loại thức uống và chè ăn.

Tinh bột sắn có nhiều ứng dụng trong ngành công nghiệp giấy, thực phẩm như mì ăn liền, bún phở, bánh tráng và cũng là nguyên liệu chính để sản xuất tinh bột biến tính. Tinh bột biến tính được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các sản phẩm mà chúng ta sử dụng hàng ngày.

Vậy là chúng ta đã hiểu rõ về sự khác nhau giữa tinh bột sắn và bột sắn dây. Mỗi loại bột có đặc tính và ứng dụng riêng, và chúng ta nên hiểu rõ để sử dụng một cách đúng đắn.

1