Bột ngọt - Thảo luận đầy đủ và chi tiết

Bột ngọt, một chất gia vị mà chúng ta đã quen thuộc trong những bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến khác nhau xoay quanh vấn đề này. Trong bài viết này,...

Bột ngọt - Hiểu đúng và đủ - 1

Bột ngọt, một chất gia vị mà chúng ta đã quen thuộc trong những bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến khác nhau xoay quanh vấn đề này. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng thảo luận về bột ngọt và những thông tin quan trọng liên quan đến nó.

Bột ngọt là gì?

Chất chính trong bột ngọt là glutamate (axit glutamic), một axit amin tạo nên chất đạm và chiếm khoảng 10% hàm lượng axit amin có trong protein mà chúng ta ăn hàng ngày. Không chỉ có trong bột ngọt, glutamate cũng tồn tại phổ biến trong các thực phẩm như thịt gia súc, gia cầm, hải sản, rau củ quả, sữa và các sản phẩm từ sữa, cũng như nước chấm như nước mắm và nước tương.

Việc sử dụng bột ngọt kết hợp với thực phẩm giúp làm tăng hàm lượng glutamate, tăng vị umami và làm món ăn ngon hơn.

Các nghiên cứu về an toàn của bột ngọt

Có nhiều tổ chức y tế và sức khỏe uy tín đã tiến hành nghiên cứu về tính an toàn của bột ngọt. Cụ thể, Ủy ban Chuyên gia về Phụ gia Thực phẩm (JECFA) của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Lương nông Liên hợp Quốc (FAO), Ủy ban Khoa học về Thực phẩm của Cộng đồng Châu Âu (EC/SCF) đã kết luận rằng bột ngọt là gia vị an toàn cho sức khỏe người sử dụng ở mọi lứa tuổi. Liều dùng hàng ngày của bột ngọt được xem là "không xác định" và cần được điều chỉnh theo khẩu vị và sở thích của mỗi người.

Năm 2001, Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm của Mỹ (FDA) cũng đã xác nhận rằng bột ngọt là an toàn cho mục đích sử dụng tương tự như các loại gia vị khác. Bộ Y tế Việt Nam cũng xếp bột ngọt vào "Danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm".

Bột ngọt và tác động đến não

Có nhiều ý kiến cho rằng bột ngọt có thể gây suy giảm trí nhớ. Tuy nhiên, cơ thể chúng ta có các cơ chế tự nhiên để điều hòa hàm lượng các chất trong cơ thể ở mức cân bằng, trong đó có glutamate - thành phần chính của bột ngọt.

Theo nghiên cứu của Tsai (2000), không có sự khác biệt đáng kể về nồng độ glutamate trong máu giữa nhóm người ăn khẩu phần có bổ sung bột ngọt và nhóm không bổ sung. Hơn nữa, não người có hệ thống hàng rào máu - não giúp ngăn chặn sự di chuyển của những chất không cần thiết như glutamate từ máu vào não.

Vì vậy, không có căn cứ để cho rằng bột ngọt có ảnh hưởng đến não người khi sử dụng.

Bột ngọt và sức khoẻ trẻ em

Theo JECFA, quá trình chuyển hóa bột ngọt trong cơ thể của trẻ em và người lớn hoàn toàn tương đương và không có nguy hiểm đối với trẻ em khi sử dụng. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng bột ngọt không ảnh hưởng đến trẻ em ở mọi giai đoạn phát triển, từ giai đoạn thai kỳ, bú sữa mẹ cho đến giai đoạn sau cai sữa.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng bột ngọt chỉ là một loại gia vị, không thể thay thế các chất dinh dưỡng quan trọng từ thực phẩm.

Bột ngọt trong chế biến món ăn

Có thể sử dụng bột ngọt để giảm lượng muối trong món ăn. Thay vì sử dụng muối, chúng ta có thể giảm một phần lượng gia vị mặn trong quá trình chế biến và thay thế bằng bột ngọt. Lượng natri trong bột ngọt chỉ bằng khoảng 1/3 so với lượng natri trong muối ăn, giúp giảm tổng lượng natri trong khẩu phần ăn.

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng bột ngọt có thể giữ nguyên mức độ chấp nhận đối với những món ăn giảm độ mặn trong quá trình chế biến.

Bột ngọt trên thế giới

Bột ngọt được sử dụng phổ biến tại hơn 100 quốc gia trên thế giới, từ châu Á, châu Âu, châu Mỹ đến châu Phi. Tuy nhiên, cách sử dụng bột ngọt khác nhau tùy theo nền văn hóa ẩm thực của từng quốc gia.

Các nước như Thái Lan, Hàn Quốc, Việt Nam, Phillipin, Braxin thường sử dụng bột ngọt trực tiếp trong quá trình chế biến món ăn. Trong khi đó, các nước như Nhật Bản, Pháp, Mỹ sử dụng bột ngọt như một phần của gia vị tổng hợp hoặc bổ sung vào các sản phẩm chế biến sẵn.

Vậy là chúng ta đã thảo luận về bột ngọt và những thông tin quan trọng xung quanh nó. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chất gia vị này và cách sử dụng nó một cách hợp lý.

1