Xem thêm

Bổ Sung Vitamin Cho Trẻ Từ 0-12 Tháng Tuổi Như Thế Nào?

Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi là giai đoạn quan trọng trong sự phát triển và hoàn thiện hệ cơ quan trong cơ thể. Trong năm đầu đời, trẻ có thể gặp nhiều vấn đề sức...

Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi là giai đoạn quan trọng trong sự phát triển và hoàn thiện hệ cơ quan trong cơ thể. Trong năm đầu đời, trẻ có thể gặp nhiều vấn đề sức khỏe như đẻ non, nhiễm trùng, nhẹ cân và thiếu vi chất. Bởi vậy, bậc phụ huynh luôn quan tâm đến việc bổ sung vitamin cho trẻ dưới 1 tuổi để giúp trẻ phát triển khỏe mạnh. Hãy cùng khám phá những loại vitamin cần bổ sung cho trẻ từ 0 - 12 tháng tuổi nhé!

Các loại vitamin cần bổ sung cho bé dưới 1 tuổi

Trong 1 năm đầu đời, trẻ có thể chia thành 2 giai đoạn: 0 - 6 tháng tuổi và trên 6 tháng tuổi. Mốc thời gian 6 tháng tuổi đánh dấu sự thay đổi trong chế độ dinh dưỡng và tốc độ phát triển của trẻ. Do đó, nhu cầu về vitamin của trẻ trước và sau 6 tháng tuổi cũng khác nhau.

Trẻ sơ sinh và dưới 6 tháng tuổi cần bổ sung vitamin gì?

Trẻ sơ sinh và dưới 6 tháng tuổi có thể được bú mẹ hoàn toàn hoặc dùng sữa công thức. Sữa mẹ và sữa công thức đều cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất cần thiết cho trẻ. Trong giai đoạn này, trẻ thường không cần phải bổ sung thêm vitamin ngoại trừ vitamin D.

Trẻ sơ sinh và dưới 6 tháng tuổi cần uống bổ sung duy nhất vitamin D Trẻ sơ sinh và dưới 6 tháng tuổi cần uống bổ sung duy nhất vitamin D

Vitamin D có vai trò quan trọng trong phát triển hệ xương, răng và hệ miễn dịch của trẻ. Mặc dù sữa mẹ giàu năng lượng và vitamin, nhưng hàm lượng vitamin D trong sữa mẹ rất thấp so với nhu cầu của trẻ. Do đó, trẻ cần phải bổ sung thêm vitamin D bằng cách uống dầu vitamin D.

Trẻ từ 6 - 12 tháng tuổi cần bổ sung vitamin gì?

Trẻ từ 6 - 12 tháng tuổi cần được bổ sung thêm các loại vitamin A, B, C và D. Trong giai đoạn ăn dặm, nhu cầu dinh dưỡng của trẻ tăng lên, đồng thời hàm lượng các loại vitamin trong sữa mẹ cũng giảm đi.

Trẻ 6 - 12 tháng tuổi cần được bổ sung đầy đủ vitamin A, B, C, D Trẻ 6 - 12 tháng tuổi cần được bổ sung đầy đủ vitamin A, B, C, D

Vitamin A giúp phát triển thị giác và hệ miễn dịch của trẻ. Vitamin B đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển hệ thần kinh. Vitamin C tăng cường sức đề kháng và là chất chống oxi hóa hiệu quả. Cùng với vitamin D, những loại vitamin này sẽ giúp trẻ phát triển khỏe mạnh.

Nhu cầu vitamin ở trẻ dưới 1 tuổi

Trẻ dưới 1 tuổi cần bổ sung 400 IU vitamin D mỗi ngày. Nhu cầu vitamin C của trẻ từ 0 - 6 tháng tuổi là 40mg/ngày, và từ 7 - 12 tháng tuổi là 50mg/ngày. Vitamin A không cần uống hàng ngày, chỉ cần bổ sung 1 lần duy nhất trong giai đoạn 6 - 12 tháng tuổi với liều lượng 100.000 IU. Mỗi loại vitamin B trong nhóm vitamin B cũng có nhu cầu khác nhau.

Cách bổ sung vitamin cho trẻ từ 0 - 12 tháng tuổi

Cách bổ sung vitamin cho trẻ cũng phụ thuộc vào giai đoạn phát triển của trẻ.

Bổ sung vitamin cho trẻ sơ sinh và dưới 6 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh và dưới 6 tháng tuổi chỉ cần bổ sung vitamin D và sử dụng sữa mẹ hoàn toàn. Vitamin D có thể uống dưới dạng dầu vitamin, và thời điểm tốt nhất để uống là trước hoặc trong bữa sáng. Bạn cần tính toán chính xác lượng vitamin D cần cho trẻ và tránh lấy thừa hoặc lấy quá ít. Bạn cũng cần tăng cường thực phẩm giàu vitamin A, B và C trong chế độ ăn của mình.

Trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đảm bảo nhận đủ nhu cầu vitamin A, B, C Trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đảm bảo nhận đủ nhu cầu vitamin A, B, C

Bổ sung vitamin cho trẻ từ 6 - 12 tháng

Trẻ từ 6 - 12 tháng tuổi cần thêm các loại vitamin A, B, C và D. Bạn cần tăng cường thực phẩm giàu dinh dưỡng trong chế độ ăn dặm của trẻ và đảm bảo trẻ uống bổ sung vitamin C và vitamin D hàng ngày.

Trẻ từ 6 - 12 tháng tuổi cần uống bổ sung vitamin C và vitamin D hàng ngày Trẻ từ 6 - 12 tháng tuổi cần uống bổ sung vitamin C và vitamin D hàng ngày

Trẻ cũng cần uống 1 liều vitamin A duy nhất trong giai đoạn này. Ngoài ra, trẻ cần được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để tổng hợp vitamin D, nhưng bạn cần bảo vệ trẻ khỏi tác động có hại của tia UVB bằng cách bôi kem chống nắng và đeo kính râm.

Đảm bảo bổ sung đầy đủ các loại vitamin cho trẻ dưới 1 tuổi là vô cùng quan trọng để giúp trẻ phát triển khỏe mạnh. Vì vậy, hãy chú ý đến chế độ dinh dưỡng và lựa chọn các loại thực phẩm giàu vitamin cho trẻ.

1