Bỏ bữa sáng có hại không? Có thực sự giảm cân?

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, nhiều người đặt câu hỏi liệu việc bỏ bữa sáng có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe hay không. Cùng nhau khám phá những phát hiện mới...

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, nhiều người đặt câu hỏi liệu việc bỏ bữa sáng có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe hay không. Cùng nhau khám phá những phát hiện mới nhất về tác hại gây tranh cãi của việc không ăn sáng và tìm hiểu xem liệu bỏ bữa sáng có thật sự là phương pháp giảm cân hiệu quả.

1. Ảnh hưởng của việc bỏ bữa sáng đến cơ thể con người

1.1 Người ăn bữa sáng đầy đủ có xu hướng khỏe mạnh hơn

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thường xuyên ăn sáng có xu hướng khỏe mạnh hơ n. Họ ít bị béo phì hơn và ít mắc các bệnh mãn tính hơn. Tuy nhiên, cần nhấn mạnh rằng không có bằng chứng cụ thể cho việc bữa sáng đã mang lại sức khỏe tốt hơn cho những người này. Có thể những người ăn sáng thường có chế độ ăn uống lành mạnh hơn, giàu chất xơ và chất dinh dưỡng hơn.

1.2 Bỏ bữa sáng làm chậm quá trình trao đổi chất

Ăn sáng giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất diễn ra tốt hơn. Tuy nhiên, việc bạn ăn sáng hay không đối với lượng calo bị đốt cháy trong 24 giờ chỉ thay đổi rất ít. Những người thường ăn sáng thường tiêu tốn nhiều năng lượng hơn thông qua các hoạt động thể chất. Ngược lại, những người bỏ bữa sáng thường không có nhiều năng lượng, do đó, họ hạn chế tham gia vào các hoạt động làm tiêu tốn calo.

1.3 Bỏ bữa sáng có thật sự giúp giảm cân?

Mối liên hệ giữa việc bỏ bữa sáng và tăng cân vẫn chưa được khoa học chứng minh. Mặc dù ăn sáng được cho là giúp giảm lượng calo nạp vào cơ thể, nhưng việc bỏ bữa sáng cũng có thể giảm lượng calo nạp vào cơ thể. Những người ăn sáng thường có lối sống lành mạnh hơn, trong khi những người bỏ bữa sáng thường có thói quen hút thuốc, sử dụng rượu bia và ít vận động. Việc bỏ bữa sáng không nhất thiết là nguyên nhân dẫn đến tăng cân.

1.4 Những lợi ích của việc bỏ bữa sáng đến sức khỏe con người

Việc bỏ ăn sáng có thể là một phần của các phương pháp nhịn ăn gián đoạn, giúp giảm lượng calo và cải thiện sức khỏe trao đổi chất. Tuy nhiên, cần nhớ rằng phương pháp nhịn ăn gián đoạn và việc không ăn sáng không phù hợp với tất cả mọi người, vì các hiệu ứng ảnh hưởng đến mỗi người là khác nhau. Một số người thu được kết quả tích cực, trong khi những người khác có thể gặp phản ứng tiêu cực như ngất xỉu, nhức đầu, hạ đường huyết và thiếu tập trung.

2. Việc nên bỏ bữa sáng hay không chỉ phụ thuộc vào quyết định của bạn

Việc ăn hay bỏ bữa sáng không quan trọng bằng việc bạn cần duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh trong suốt ngày. Việc ăn sáng không thúc đẩy quá trình trao đổi chất và việc bỏ ăn sáng cũng không khiến bạn ăn quá nhiều và tăng cân. Quyết định ăn sáng hay không phụ thuộc vào sở thích và tình trạng cơ thể của từng người. Nếu bạn cảm thấy đói vào buổi sáng và không ăn sáng khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, thiếu năng lượng, thì việc ăn sáng là cần thiết. Còn nếu bạn không thấy đói và thực sự không cần ăn, có thể không ăn. Tuy nhiên, hãy quan sát phản ứng của cơ thể khi bỏ bữa sáng và ghi nhận chúng.

3. Lời kết

Mặc dù ăn sáng là thói quen tốt cho sức khỏe, việc bạn lựa chọn ăn sáng hay không đều không quan trọng. Tuy nhiên, mỗi lựa chọn đều mang lại những lợi ích riêng và kết quả khác nhau cho từng người. Trước khi đưa ra các quyết định quan trọng về lối sống và thói quen ăn uống của bản thân, hãy tham khảo tư vấn từ các chuyên gia dinh dưỡng.

Nguồn tham khảo:

  • Prospective study of breakfast eating and incident coronary heart disease in a cohort of male US health professionals
  • Breakfast habits, nutritional status, body weight, and academic performance in children and adolescents
  • Symposium overview: Do we all eat breakfast and is it important?
  • The relationship of breakfast skipping and type of breakfast consumption with nutrient intake and weight status in children and adolescents
  • Breakfast skipping is associated with differences in meal patterns, macronutrient intakes and overweight

Các bài viết liên quan:

  • Đánh cầu lông có tăng chiều cao không? Hướng dẫn cách đánh chuẩn
  • Các cách đầu tư cho sức khỏe bản thân
  • Lợi ích của vận động thể lực đến sức khỏe con người
1