Xem thêm

Tam thất - Thảo dược quý trong y học cổ truyền

Tam Thất (Panax pseudoginseng (Burk) F.H. Chen) còn được gọi là Kim bất hoán, Nhân sâm tam thất và thuộc họ Ngũ gia bì (Araliaceae). Loại cây này đã được sử dụng trong y học...

tam thất (Panax pseudoginseng (Burk) F.H. Chen) còn được gọi là Kim bất hoán, Nhân sâm tam thất và thuộc họ Ngũ gia bì (Araliaceae). Loại cây này đã được sử dụng trong y học truyền thống ở các nước châu Á và Thái Bình Dương từ lâu. Tam thất có khả năng chữa thổ huyết, nôn ra máu, đái ra máu, lỵ ra máu... Đặc biệt, nó cũng có tác dụng tăng cường quá trình phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân suy nhược, tăng nội tiết sinh dục và trị vô sinh. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng Tam thất cũng có thể được sử dụng như nhân sâm để điều trị ung thư.

Hiện nay, việc nghiên cứu và phát triển giống cây Tam thất đang được quan tâm để bảo tồn và sử dụng dược liệu . Viện Khoa học Lâm nghiệp Nam Trung bộ và Tây Nguyên đã tiến hành đề tài "Nghiên cứu kỹ thuật nhân giống và gây trồng cây Tam thất tại Lâm Đồng". Đề tài này đã xác định được kỹ thuật nhân giống hữu tính và vô tính của cây Tam thất và cách trồng cây tại Lâm Đồng. Kết quả thử nghiệm trồng Tam thất trong nhà kính và dưới tán rừng tự nhiên ở Đà Lạt cũng cho thấy sự khác biệt về sinh trưởng và phát triển của cây.

Thông qua nghiên cứu này, đã có một số lượng cây giống Tam thất được sản xuất để cung ứng cho thị trường. Các tổ chức và cá nhân quan tâm có thể liên hệ với Viện Khoa học Lâm nghiệp Nam Trung bộ và Tây Nguyên hoặc thạc sĩ Giang Thị Thanh để biết thêm thông tin chi tiết.

Tam thất Vườn ươm cây giống Tam thất tại Đà Lạt

Nguyễn Minh Trường - TTKN Lâm Đồng

1