Xem thêm

Cách trồng hoa tam thất: từ chăm sóc đến thu hoạch

Tam thất, còn được gọi là sâm tam thất, là một loại cây dược liệu quý có giá trị cao cả về kinh tế và dược liệu. Với tên gọi "Kim bất hoán," cây tam...

tam thất , còn được gọi là sâm tam thất, là một loại cây dược liệu quý có giá trị cao cả về kinh tế và dược liệu. Với tên gọi "Kim bất hoán," cây tam thất thực sự được coi là một kho báu không thể đổi lấy bằng vàng. Hiện nay, tam thất được sử dụng trong Đông y để chữa bệnh và có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người. Nhưng liệu trồng tam thất có dễ dàng hay không? Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi đó.

Chọn nơi và khí hậu phù hợp

Theo các chuyên gia kỹ thuật, việc chọn nơi có khí hậu phù hợp để trồng tam thất rất quan trọng. Cây tam thất chỉ có thể sinh trưởng tốt ở những nơi có yêu cầu về đất đai và khí hậu nghiêm ngặt. Điều này đồng nghĩa với việc cây tam thất chỉ mọc được ở vùng núi cao, có độ cao trên 1.000m so với mực nước biển.

Ở Việt Nam, tam thất được trồng nhiều tại các tỉnh Hà Giang, Sapa (Lào Cai), Lạng Sơn và Tuyên Quang,... với số lượng nhỏ. Loại cây này chỉ thích hợp với các vùng ôn đới hoặc cận ôn đới, có khí hậu lạnh và mát quanh năm.

Cách chăm sóc tam thất

Cây tam thất thích hợp với nhiệt độ trung bình từ 20 đến 25 độ C. Đặc biệt, cây chỉ phát triển được dưới ánh sáng mờ, do đó chúng thường được trồng dưới tán lá của các cây khác. Hiện nay, khoa học kỹ thuật đã phát triển phương pháp trồng tam thất trong nhà kính hoặc dưới mái che, tạo bóng dáng và độ mát cho cây phát triển.

Tam thất là một loại cây sống lâu năm, thường có tuổi thọ từ 5 đến 7 năm. Mỗi năm vào cuối đông, cây thường sẽ rụng hết lá và có thân nhỏ. Chiều cao trung bình của cây thường dao động từ 30 đến 60 cm, thân mọc đứng, vỏ cây không có lông nhưng có rãnh dọc.

Lá cây tam thất mọc vòng quanh thân, mỗi vòng gồm 3-4 lá. Các lá có hình dạng giống tay xòe và cuốn lại. Mỗi cuốn lá có 3-7 lá chét hình mác dài, mép lá có hình răng cưa nhỏ. Từ năm thứ 3 trở đi sau khi trồng, cây sẽ bắt đầu cho thu hoạch củ. Tuy nhiên, để có củ tam thất chất lượng tốt, cần phải thu hoạch sau trồng từ 6 đến 7 năm. Còn hoa tam thất có thể thu hoạch hàng năm.

Cách trồng tam thất ở miền Bắc

Trồng cây tam thất đòi hỏi đầu tư lớn và thời gian chăm sóc kéo dài từ 3 đến 7 năm. Tuy nhiên, cây tam thất mang lại hiệu quả kinh tế rất cao.

Trước khi trồng, chúng ta cần chọn giống cây tam thất. Nên chọn hạt chín của những cây tam thất từ 4 năm tuổi trở lên để cây có thể phát triển tốt và đạt năng suất cao. Chọn những hạt mẩy, chắc và nặng để đảm bảo chất lượng.

Sau khi chọn giống, ta cần ươm hạt. Vào tháng 8-9 âm lịch, chúng ta bắt đầu ươm hạt tam thất bằng cách đặt hạt trong chậu cát ẩm cho đến khi hạt nứt mạnh. Sau đó, mang hạt ra ươm tại vườn ươm đã chuẩn bị từ trước. Phủ bề mặt trấu và tro ẩm, sau 4-5 tháng, hạt sẽ nảy mầm.

Tiếp theo là giai đoạn trồng cây tam thất. Sau khoảng 4-5 tháng, thời vụ trồng thích hợp là vào mùa xuân, khi có mưa phùn nhỏ. Mang tam thất đã ươm đi trồng và nhớ mang cả bầu đất kèm theo.

Chọn vị trí trồng và lên luống rồi chôn cọc làm giàn che. Mật độ trồng là 20cm x 20cm, tức là trồng từ 16-20 cây trên 1 mét vuông.

Cách chăm sóc tam thất

Để cây tam thất phát triển tốt, chúng ta cần chăm sóc cây thường xuyên. Cây tam thất ưa ẩm và ánh sáng dịu, do đó cần thường xuyên tưới nước và làm giàn che phù hợp.

Ngoài ra, cần thường xuyên làm cỏ để giữ vệ sinh xung quanh cây. Mỗi vùng có cách thức xử lý cỏ phù hợp khác nhau, nhưng thông thường sau khi phơi khô cỏ, chúng ta sẽ chôn lại xung quanh gốc cây.

Bón lót và bón phân hữu cơ cũng là những việc cần làm thường xuyên để đảm bảo sự phát triển và năng suất của cây tam thất.

Thu hoạch và sử dụng tam thất

Sau 3 năm trồng, bạn có thể thu hoạch nụ tam thất tươi, hoa tam thất tươi và hạt tam thất. Nụ hoa tam thất được thu hoạch từ đầu hè đến gần cuối thu. Sau đó, cây đậu quả và rụng lá vào cuối đông. Khi đến mùa xuân, cây lại nảy lá và trổ bông mới.

Sau 5 năm, tam thất 6-7 tuổi sẽ cho ra củ. Rễ tam thất có hình dạng không cố định, thường có đường kính khoảng 1-2 cm và chiều dài từ 1,5-4 cm. Rễ có màu xám vàng nhạt với những lằn dọc. Rễ tam thất có cảm giác nặng tay và có vị đắng ban đầu, sau đó chuyển sang ngọt ngào hơn.

Cả thân, hoa, lá và rễ con đều có thể sử dụng tươi hoặc sấy khô để bảo quản dùng dần.

Tất cả các sản phẩm phụ của tam thất đều có giá trị và có thể tận dụng một cách tối đa.

Tìm hiểu thêm về tam thất và nhà cung cấp uy tín

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về quy trình trồng, chăm sóc, phát triển và thu hoạch tam thất. Để mua hoa nụ tam thất chất lượng, được trồng tại Cao nguyên Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, bạn có thể liên hệ với công ty ANLIFA.

ANLIFA cam kết cung cấp sản phẩm hoa nụ tam thất mộc hoàn toàn tự nhiên, được sấy khô ngay sau thu hái với công nghệ sấy lạnh để giữ được màu sắc và hương vị tự nhiên nhất. Sản phẩm được giao hàng trên toàn quốc với giá cả hợp lý.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc mua hàng, vui lòng liên hệ:

  • Công ty Cổ phần ANLIFA
  • Địa chỉ: 685/52/69 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.26, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
  • Email: [email protected]
  • Điện thoại: 0902150877 - Hotline: 090 727 0708
  • Fanpage: Hoa nụ tam thất

Hãy tìm hiểu thêm và trải nghiệm những lợi ích mà tam thất mang lại!

Nguyễn Thị Thùy Hải Lý

1