Cao lanh: Ứng dụng và lợi ích đa dạng

Cao lanh (Kaolin) không chỉ được sử dụng trong sản xuất mỹ phẩm mà còn có ứng dụng đa lĩnh vực trong công nghiệp. Loại đất này được sử dụng để sản xuất đồ gốm...

Cao lanh (Kaolin) không chỉ được sử dụng trong sản xuất mỹ phẩm mà còn có ứng dụng đa lĩnh vực trong công nghiệp. Loại đất này được sử dụng để sản xuất đồ gốm sứ, vật liệu chịu lửa, vật liệu mài, nhôm, phèn nhôm, đúc, chất độn sơn, cao su, giấy, xi măng trắng và nhiều lĩnh vực khác.

Sản xuất giấy: Sự nhẵn bóng và tăng tính đàn hồi

Trong công nghiệp giấy, cao lanh đóng vai trò quan trọng. Nó làm cho bề mặt giấy nhẵn bóng, giảm thẩm thấu và tăng thêm tính đàn hồi. Cao lanh cũng giúp giấy có độ ngấm mực in tốt nhất, với tỉ lệ cao lên tới 20% và thậm chí 40% trong một số trường hợp.

Sản xuất gốm sứ: Sự chịu lửa và trắng sáng

Công nghiệp sản xuất gốm sứ sử dụng chất liệu chính là kaolin, chất liệu kết dính là sét chịu lửa dẻo có màu trắng. Sản phẩm gốm sứ dùng chất liệu này có thể được phân loại theo nhiều tiêu chí như độ chịu lửa, hàm lượng oxit, nhiệt độ thiêu kết, và độ dẻo.

Sản xuất gạch samot: Chất liệu cốt lõi và đa dụng

Cao lanh là nguyên liệu không thể thiếu để sản xuất gạch samot. Chất liệu cao lanh phù hợp nhất có hàm lượng Al2O3 từ 36 đến 39%, Fe2O3 từ 1,5 đến 2%, TiO2 từ 0,8 đến 1,4%. Đây là loại gạch xây nhà được rất nhiều người sử dụng.

Sản xuất phân bón và thuốc trừ sâu: Chất độn và chất mang

Trong công nghiệp phân bón, cao lanh được sử dụng làm chất độn, chất bọc áo giúp trám đều các lổ li ti trên phân bón và làm cho hạt phân cứng, tròn, chống kết dính, đóng tảng, vón cục. Trong sản xuất thuốc trừ sâu, cao lanh có độ khuếch tán lớn và sức bám tốt, là chất trơ hóa học đóng vai trò là chất mang.

Sản xuất da nhân tạo và ngành cao su: Độ bền và tính đàn hồi

Trong sản xuất da nhân tạo, cao lanh giúp tăng độ bền và tính đàn hồi của sản phẩm. Ngành cao su sử dụng cao lanh để làm tăng độ rắn, tính đàn hồi, cách điện và độ bền của cao su.

Sản xuất sơn và xà phòng: Độ sệt và đóng rắn

Cao lanh cũng có ứng dụng trong sản xuất sơn và xà phòng. Trong sản xuất sơn, cao lanh giúp tạo độ sệt và gây mờ lớp sơn. Trong sản xuất xà phòng, cao lanh đóng vai trò đóng rắn khi sản xuất và hấp thụ dầu mỡ khi sử dụng.

Với ứng dụng đa dạng như vậy, cao lanh đã trở thành một nguyên liệu vô cùng quan trọng trong công nghiệp. Lựa chọn nhà cung cấp cao lanh chất lượng cao là điều quan trọng để đảm bảo hiệu suất trong sản xuất.

1