Tre - Loại cây trăm năm mới kết trái: Vận mệnh ẩn chứa trong những chùm hoa

Cây thuộc họ nhà tre (tre, trúc, nứa,...) là một loại cây quen thuộc với mọi người. Tuy nhiên, ít ai đã từng thấy tre đơm hoa, kết trái dù chúng được trồng rất nhiều...

Cây thuộc họ nhà tre (tre, trúc, nứa,...) là một loại cây quen thuộc với mọi người. Tuy nhiên, ít ai đã từng thấy tre đơm hoa, kết trái dù chúng được trồng rất nhiều tại Việt Nam.

Tre - Những chùm hoa đặc biệt

Hoa tre nở thành từng chùm, có màu vàng nhạt, bao phấn ở nhị có cùng màu nhưng tươi hơn. Một số loại tre có thể kết trái khi hoa tàn, nhưng không phải loại tre nào cũng ra quả được.

Tre rất hiếm khi ra hoa và kết trái. Có những cây tre mất từ 30-50 năm, đôi khi thậm chí lên tới 100 năm mới kết trái một lần. Đó là lý do tại sao tre được mệnh danh là loại cây "trăm năm" mới kết quả một lần.

Loại cây trăm năm mới kết trái”, nhưng hễ ra quả là điềm gở, mọc đầy ở Việt Nam Loại cây trăm năm mới kết trái”, nhưng hễ ra quả là điềm gở, mọc đầy ở Việt Nam

Tre - "Điềm gở" đến từ hoa và quả

Tre ra hoa và kết trái có thực sự là dự báo của "điềm gở"?

Theo các dữ liệu đã ghi lại, ở bang Mizoram Ấn Độ, có một rừng tre, cứ sau 48 năm là những cây tre ở đây lại cùng nhau nở hoa và kết trái. Đáng lưu ý là sau mỗi lần như vậy, địa phương này đều gánh chịu thảm họa dịch bệnh và nạn đói. Thảm họa này đã được ghi nhận từ năm 1815, và lần gần nhất là từ năm 2006-2008.

Ở Trung Quốc, huyện Văn (tỉnh Cam Túc) và huyện Vũ Bình (tỉnh Phúc Kiến) cũng từng ghi nhận tình trạng tương tự vào năm 1976. Sau khi nhiều khu vực trồng tre đột nhiên nở hoa và kết trái, hàng loạt cây tre đã chết, kéo theo hàng ngàn gấu trúc bị chết đói vì thiếu thức ăn.

Do đó, dân gian có câu "tre, trúc nở hoa ắt có tai ương" hay "tre, trúc nở hoa, lập tức dọn nhà". Hiện tượng này đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà khoa học, và bí ẩn của cây tre dần được vén màn.

Loại cây trăm năm mới kết trái”, nhưng hễ ra quả là điềm gở, mọc đầy ở Việt Nam Loại cây trăm năm mới kết trái”, nhưng hễ ra quả là điềm gở, mọc đầy ở Việt Nam

Giải mã bí ẩn của cây tre

Nhận định tre đơm hoa, kết trái là "điềm gở" thực chất bắt nguồn từ đặc tính của cây tre. Đầu tiên, tre thuộc bộ Hòa thảo, là loại cây có hoa nhưng chỉ ra hoa 1 lần duy nhất trong đời. Cây sẽ đơm hoa kết trái ở giai đoạn cuối đời và thú vị là chúng sẽ đơm hoa, kết trái trong cùng một thời điểm.

Sự ra hoa và kết trái khiến cho cây tre mất rất nhiều năng lượng. Hay nói cách khác, chúng dồn hết các chất dinh dưỡng cuối cùng trong cây để ra hoa, vì vậy khi hoa tàn thì cây cũng kết thúc sinh mệnh.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng đưa ra giả thuyết khác là cây tre mẹ chết để nhường chỗ cho cây con mọc lên.

Loại cây trăm năm mới kết trái”, nhưng hễ ra quả là điềm gở, mọc đầy ở Việt Nam Loại cây trăm năm mới kết trái”, nhưng hễ ra quả là điềm gở, mọc đầy ở Việt Nam

Tre - Vẻ đẹp và ý nghĩa

Thảm họa do tre, trúc gây ra mà người xưa nhắc đến thực chất có liên quan tới quả của chúng. Quả tre có phần vỏ dày và cứng như vỏ tre, phần thịt bên trong màu xanh vàng, không có hạt và rất mọng nước. Đây là món ăn khoái khẩu của các loại chim chóc và gặm nhấm, vì vậy mỗi khi tre nở hoa và kết trái, rừng tre thu hút vô số chuột, chim. Điều này gây hại cho con người và đồng thời làm mất mùa màng.

Hiện nay, tre, trúc được trồng nhiều trong khuôn viên nhà để làm cảnh. Tre, trúc mang vẻ đẹp mộc mạc và giản dị, tượng trưng cho sự hiên ngang, vượt qua mọi sóng gió. Chúng cũng đem lại sự may mắn và thịnh vượng cho gia chủ.

Tuy nhiên, khi trồng tre, trúc cảnh trong nhà, chúng thường hiếm ra hoa và kết trái. Trong quá trình bảo dưỡng, bạn nên cắt tỉa thường xuyên để tránh cây quá rậm rạp, gây ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt.

Theo Thời báo VHNT

1