Bị ù, đau tai, điếc… do đeo tai nghe quá nhiều

Khi nguyên nhân đến trong... âm thầm! Chào mừng bạn đến với bài viết mới của chúng tôi! Trong thời đại công nghệ hiện đại như ngày nay, tai nghe đã trở thành một vật...

Khi nguyên nhân đến trong... âm thầm!

Chào mừng bạn đến với bài viết mới của chúng tôi! Trong thời đại công nghệ hiện đại như ngày nay, tai nghe đã trở thành một vật bất ly thân của chúng ta. Chúng ta sử dụng tai nghe khi lái xe, nghe nhạc hoặc ngủ, nhưng bạn có biết rằng việc sử dụng tai nghe quá nhiều có thể gây hại cho tai của bạn không? Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Đeo tai nghe quá nhiều là nguyên nhân gây tổn thương tai

Theo bác sĩ chuyên khoa từ Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, đeo tai nghe quá nhiều có thể gây nhiễm trùng tai, viêm tai giữa và giảm thính lực. Điều này có thể giải thích tại sao bạn có thể bị nhức đầu, khó tập trung và mất ngủ sau khi sử dụng tai nghe trong thời gian dài.

Chị N.T.H. (27 tuổi, ở quận 5) đã trải qua những trải nghiệm không thể ngờ tới khi bị nhiễm trùng tai và giảm thính lực do đeo tai nghe quá nhiều. Chị đã thường xuyên đeo tai nghe bluetooth khi lái xe và trước khi đi ngủ. Chị cho biết đó là thói quen của mình để không ảnh hưởng đến bạn thuê trọ cùng.

Bác sĩ Bệnh viện Tai Mũi Họng đang khám nội soi tai cho người bệnh - ẢNH: LÂM NA Bác sĩ Bệnh viện Tai Mũi Họng đang khám nội soi tai cho người bệnh - Ảnh: Lâm Na

Những vấn đề tai thường gặp do đeo tai nghe quá nhiều

Nếu bạn cảm thấy ngứa bên trong tai, dịch ráy tai lỏng và bạn bị ồn ào trong đầu sau khi sử dụng tai nghe, có thể bạn đang gặp phải các vấn đề sau:

  • Nhiễm trùng tai
  • Viêm tai giữa
  • Giảm thính lực

Đối với những người có công việc bận rộn như anh H.N.T. (35 tuổi, ở quận Phú Nhuận), việc sử dụng tai nghe để học tiếng Anh đã gây ra viêm tai giữa nặng và mất thính lực do tiếp xúc quá nhiều với âm thanh. Những triệu chứng như đau tai và ngứa tai đã khiến anh quyết định đến Bệnh viện Tai Mũi Họng khám.

Thanh thiếu niên và vấn đề thính lực

Theo các chuyên gia, việc sử dụng tai nghe công nghệ ở độ tuổi thanh thiếu niên là nguyên nhân chính gây tổn thương thính lực. Hầu hết các bạn trẻ dùng tai nghe suốt ngày với âm lượng lớn. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề tai như tiếng ù, đau tai và mất thính lực.

Bệnh viện Tai Mũi Họng thường tiếp nhận những trường hợp người bệnh tiếp xúc với âm thanh lớn, gây giảm thính lực từ từ. Trung bình sau 6 tháng đến 1 năm, người bệnh mới nhận ra mình có vấn đề về thính lực. Đáng tiếc, nhiều người bị điếc không thể hồi phục và phải sử dụng máy trợ thính suốt đời.

Chú ý đến quy tắc 60-60

Để bảo vệ tai của bạn khi sử dụng tai nghe công nghệ, hãy tuân thủ quy tắc 60-60. Điều này có nghĩa là chỉ sử dụng âm lượng không quá 60% và thời gian không quá 60 phút mỗi lần nghe. Nếu bạn phải sử dụng tai nghe công nghệ thường xuyên, hãy chọn loại tai nghe trùm qua đầu để giảm áp lực lên tai.

Hãy nhớ rằng sức khỏe và thính lực của bạn là quan trọng, vì vậy hãy chăm sóc tai của mình một cách cẩn thận. Nếu bạn có triệu chứng như nhức đầu, đau tai, ngứa tai và mất thính lực, hãy đến các bệnh viện chuyên khoa tai để được tư vấn và điều trị.

Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo và không thay thế cho lời khuyên từ các chuyên gia y tế.

1