Xem thêm

Bí quyết nấu chè khoai lang dẻo thật dễ dàng

Chè khoai lang dẻo đã trở thành món ăn được nhiều người yêu thích hiện nay. Nhìn vào bát chè ngọt ngào, những viên khoai dẻo tròn xinh xắn kết hợp với nước cốt dừa...

Chè khoai lang dẻo đã trở thành món ăn được nhiều người yêu thích hiện nay. Nhìn vào bát chè ngọt ngào, những viên khoai dẻo tròn xinh xắn kết hợp với nước cốt dừa ngậy béo thơm, chắc chắn sẽ làm bạn thích mê luôn đấy. Hãy cùng Unica.vn học nấu đồ ăn vặt với cách làm món chè khoai lang hấp dẫn ngày hè nhé.

Cách làm chè khoai lang dẻo

1. Nguyên liệu làm chè khoai lang dẻo

  • 2 củ khoai lang mật
  • 2 củ khoai lang vàng (chọn vàng đậm)
  • 2 củ khoai lang màu trắng hoặc vàng nhạt để pha màu cho dễ lên màu. Ngoài ra, nếu muốn có màu tím, bạn có thể làm thêm khoai lang tím giữ nguyên bản màu.
  • 40gr bột năng
  • 20gr bột nếp
  • 15gr đường cát trắng
  • 30gr mật ong
  • Đường cát vàng
  • Nước cốt dừa đóng lon hoặc tự làm
  • Kem béo Rich
  • Bột trà xanh
  • Đậu đỏ mắt cua (loại đậu hạt nhỏ)
  • Gừng
  • Thạch sương sáo đen hoặc cao quy linh (mua sẵn gói về pha và nấu)
  • Trân châu đường đen (có thể mua ở ngoài hàng về để ở ngăn đá tủ lạnh dùng dần hoặc mua bột về tự làm)

2. Cách làm chè khoai lang dẻo

Bước 1: Sơ chế đậu đỏ

Đậu đỏ ngâm nước qua đêm để mềm. Hôm sau chỉ cần hấp 10-15 phút, đậu đỏ sẽ nhanh chín. Trước khi hấp, nên luộc qua 1-2 nước rồi rửa lại để loại bỏ chất đắng từ vỏ đậu. Hấp chín rồi trộn với chút đường hoặc mật ong.

Bước 2: Sơ chế khoai lang

  • Rửa sạch các loại khoai lang và bỏ vỏ.
  • Cắt khoai thành khúc và cho vào nồi hấp, sau đó để riêng từng loại.
  • Giã nhuyễn từng màu khoai, khi khoai đang ấm nóng thì cho đường, mật ong vào trước để đường dễ tan.
  • Trộn đều khoai với bột năng và bột nếp, cho từng thìa nước sôi nhỏ vào khối bột để bột được nở đều và dẻo mịn. Sau đó lấy tay nhào bột đến khi thành khối bột mềm dẻo.
  • Lăn khối bột thành hình trụ tròn nhỏ bằng ngón tay trỏ, sau đó cắt thành từng khúc nhỏ xíu như hình, một phần tạo thành hình vuông hoặc hình chữ nhật để tạo cảm giác vui mắt.
  • Làm lần lượt như vậy với mỗi màu.
  • Đun sôi một nồi nước, sau đó thả hết khoai dẻo vào luộc đến khi khoai nổi lên trên thì hạ nhỏ lửa luộc thêm 5 - 10 phút nữa để khoai chín kĩ hơn.
  • Khoai chín vớt ra chậu nước có thả vài cục đá, đợi khoai nguội vớt từng màu ra mỗi bát, thêm chút siro đường ngô hoặc đường cát trắng, hoặc mật ong đảo đều để giữ độ dẻo và chống dính cho khoai.

Bước 3: Làm thạch sương sáo

  • Sử dụng thạch sương sáo hoặc cao quy linh mua sẵn gói bột bán từ trước và để nguội.
  • Khi ăn, bạn cắt nhỏ thạch thành sợi dài hoặc vuông nhỏ tuỳ ý.

Bước 4: Làm trân châu

  • Trân châu mua về, cho vào nồi nước sôi luộc đến khi thấy trân châu nổi lên mặt nước, sau đó vớt ra cho vào nước lạnh 2 phút rồi vớt ra bát riêng.

Bước 5: Làm phần nước chè

  • Lấy 1 cái nồi và cho khoảng 1 lít nước lọc với 300gr đường cát và thêm 3 lát gừng đã đập dập vào. Bạn có thể cho thêm chút hương vani hoặc lá dứa vào nấu cùng để tạo hương thơm cho chè.
  • Lưu ý chỉ đun sôi nước trong 20 phút, sau đó vớt hết lá dứa và gừng ra để nước chè không bị đắng.
  • Sau đó, bạn cho toàn bộ phần khoai lang đã nặn vào nồi và đun thêm 5 phút rồi tắt bếp.

Bước 6: Làm nước cốt dừa

  • Bạn có thể dùng dừa già, gọt hết lớp vỏ nâu bên ngoài và cắt nhỏ rồi đem xay và lọc lấy phần nước cốt. Hoặc bạn có thể dùng lon nước cốt dừa mua sẵn bên ngoài.
  • Hòa tan 200gr nước cốt dừa với 150gr kem béo Rich, 50gr sữa đặc ông thọ và thêm 1-2 thìa cà phê bột năng. Sau đó bạn cho thêm 1 chút muối và khuấy đều với các nguyên liệu, đun nhỏ lửa đến khi thấy nước cốt sôi lăn tăn là được.

Bước 7: Trình bày và thưởng thức

  • Cho chè nguội vào bát hoặc cốc, sau đó cho phần thạch sương sáo và trân châu đã chuẩn bị vào và thêm chút nước cốt dừa, dừa khô hoặc vừng lên trên mặt và thưởng thức cùng chút đá lạnh thì còn gì tuyệt vời hơn.

Như vậy là chỉ với 6 bước đơn giản, món chè khoai lang dẻo đã hoàn thành rồi đó các bạn. Bên cạnh cách nấu chè khoai lang dẻo, bạn cũng nên tham khảo cách nấu nhiều món chè khác nhau để thay đổi khẩu vị cho cả gia đình.

Chúc các bạn thành công!

Gợi ý cách nấu chè khoai môn nước cốt dừa thơm béo, dẻo bùi Hướng dẫn chi tiết cách nấu chè bưởi đậu xanh thơm ngon tại nhà Cách nấu chè đậu xanh nha đam cốt dừa giải nhiệt ngày hè

1