Xem thêm

Bệnh gút ăn được thịt gì và nên kiêng thịt nào? Lưu ý khi ăn

Đối với những người mắc bệnh gút, việc chọn thực phẩm phù hợp là điều vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe và tránh những cơn đau khó chịu. Trong đó, việc lựa...

Đối với những người mắc bệnh gút, việc chọn thực phẩm phù hợp là điều vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe và tránh những cơn đau khó chịu. Trong đó, việc lựa chọn các loại thịt đóng vai trò quan trọng. Bài viết này sẽ chỉ ra những loại thịt có thể ăn và những loại nên hạn chế.

Bệnh gút có ăn thịt được không?

Bệnh gút là một bệnh viêm khớp hiện nay, mà không thể chữa khỏi hoàn toàn. Trong quá trình điều trị, dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng. Tuy nhiên, người bệnh thường lo lắng về việc ăn thịt. Bởi vì thịt chứa chất purine, một nguyên nhân dẫn đến bệnh gút.

Loại thịt đỏ được xếp vào nhóm thực phẩm giàu purine. Đối với người bệnh gút, việc ăn quá nhiều thịt đỏ có thể làm tăng cao nồng độ acid uric và gây ra cơn đau gút. Ngược lại, thịt trắng có lượng purine trung bình hơn và có thể ăn một cách hạn chế.

Bệnh nhân gout nên ăn thịt thế nào để đảm bảo sức khỏe?

Đối với người bệnh gút, lựa chọn thịt trắng sẽ giúp xây dựng chế độ ăn uống an toàn và không ảnh hưởng nhiều đến nồng độ acid uric máu. Thịt trắng như cá và thịt gà là nguồn dinh dưỡng tốt, cung cấp đầy đủ acid amin cần thiết cho cơ thể.

Tuy nhiên, người bệnh cần kiểm soát lượng thức ăn nạp vào mỗi bữa và mỗi ngày. Việc nạp quá mức purine có thể tăng cao acid uric máu và gây ra những cơn đau ốm đau nhức. Nên nhớ rằng, cơ thể người trưởng thành chỉ có thể nạp tối đa 400mg purine mỗi ngày.

Bệnh gút ăn được thịt gì?

1. Thịt gà

Đối với người bệnh gút, thịt gà là một lựa chọn tốt. Thịt gà chứa lượng purine trung bình và có nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, nên ăn thịt gà đã lược bỏ da để giảm lượng purine có trong da gà. Hạn chế sử dụng nước nấu gà để giảm việc nạp thêm purine.

2. Cá sông, cá nước ngọt

Các loại cá sông có lượng purine thấp và là nguồn dinh dưỡng tốt cho người bệnh gout. Cá chứa chất béo tốt, các vitamin nhóm B và các chất khoáng. Tuy nhiên, cần kiểm soát lượng ăn và hạn chế ăn các loại cá biển có lượng purine cao.

3. Thịt lợn nạc

Thịt lợn nạc là một loại thịt đỏ có lượng purine vừa phải. Người bệnh gout có thể ăn thịt lợn, nhưng nên loại bỏ da và tránh ăn nội tạng.

4. Thịt ngan

Thịt ngan cũng có lượng purine không cao và có thể ăn một cách hạn chế. Tuy nhiên, cần kiểm soát lượng thịt nạp vào mỗi ngày để tránh dư thừa purine.

5. Thịt vịt

Thịt vịt cũng là một lựa chọn an toàn cho người bệnh gout. Thịt vịt chứa ít purine và cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Bệnh gút kiêng ăn thịt gì?

1. Thịt bò và các loại thịt đỏ khác

Thịt bò và các loại thịt đỏ khác có lượng purine rất cao, điều này có thể khiến bệnh gout nặng hơn và gây ra cơn đau gout dai dẳng. Nên hạn chế ăn thịt đỏ và các loại thịt đỏ khác.

2. Nội tạng động vật

Nội tạng động vật chứa nhiều purine và có thể gây viêm sưng và đau khớp. Việc hạn chế ăn nội tạng động vật là cần thiết đối với người bệnh gout.

3. Hải sản

Hải sản và các loại cá biển chứa lượng purine cao. Người bệnh gout có thể ăn nhưng cần kiểm soát chặt chẽ lượng thức ăn để không nạp quá mức purine.

4. Thịt chế biến sẵn

Thịt chế biến sẵn chứa nhiều chất bảo quản và chất điều vị, là những "tối kỵ" trong dinh dưỡng cho người bệnh gout. Hạn chế ăn thức ăn chế biến sẵn và ưu tiên thực phẩm tươi, tự chế biến.

Lựa chọn thực phẩm phù hợp là điều quan trọng đối với người bệnh gout. Ngoài việc chú ý đến loại thịt có thể ăn và nên hạn chế, cần kiểm soát lượng thức ăn nạp vào mỗi bữa và mỗi ngày để tránh dư thừa purine và giảm nguy cơ phát cơn gout cấp.

1