Xem thêm

Bé mấy tháng tuổi thì ngồi được ghế xe máy

Đa số bố mẹ khi di chuyển trên xe máy cùng con thường sẽ bế ẵm bé hoặc sử dụng đai, địu. Tuy nhiên, cách này không chỉ không an toàn cho bé mà còn...

Đa số bố mẹ khi di chuyển trên xe máy cùng con thường sẽ bế ẵm bé hoặc sử dụng đai, địu. Tuy nhiên, cách này không chỉ không an toàn cho bé mà còn gây nguy hiểm cho bố mẹ. Vì vậy, việc sở hữu một chiếc ghế xe máy dành riêng cho bé là điều không thể thiếu.

Theo một số thông tin trên mạng, bé 6 tháng tuổi đã có thể sử dụng được ghế ngồi xe máy. Tuy nhiên, theo Junbaby, để bé có thể sử dụng ghế ngồi xe máy một cách an toàn, có một số tiêu chí cần đáp ứng:

 • Bé đã có thể tự ngồi vững và giữ cổ cứng cáp.
 • Lưng bé đã đủ cứng cáp để điều khiển theo ý muốn của bé.

Nếu bé của bạn không đáp ứng được các yêu cầu trên, bạn có thể cân nhắc sử dụng một chiếc địu sẽ phù hợp hơn. Theo Junbaby, độ tuổi phù hợp để bé sở hữu một chiếc ghế ngồi xe máy là khi bé được 1 tuổi.

Các loại ghế xe máy cho bé đang có trên thị trường hiện nay

a. Ghế xe máy cho bé buộc sàn dành cho xe ga

Đây là dòng ghế với thiết kế 1 chân trụ chắc chắn được gắn vào xe máy bằng cách sử dụng dây buộc quanh dưới sàn xe hoặc là thiết kế 4 chân trụ đặt trực tiếp lên xe mà không cần dây buộc.

Ưu điểm: Ghế xe có thiết kế chắc chắn, có thể chịu được các mức tải trọng lớn và phù hợp với nhiều dòng xe tay ga.

Nhược điểm: Ghế cồng kềnh, không tiện khi muốn xếp gọn xe.

b. Ghế xe máy gắn yên đằng trước dành cho xe ga

Đây là dòng ghế được gắn trực tiếp vào phần ốc nẹp giữa cốp xe và yên xe.

Ưu điểm: Ghế nhỏ gọn, dễ dàng gấp gọn khi bé không sử dụng hoặc có thể tháo ra chỉ bằng vài thao tác đơn giản.

Nhược điểm: Chỉ sử dụng được cho các dòng xe có phần nối giữa yên xe và cốp xe là ốc. Các dòng xe máy mới hiện nay có phần nối giữa yên và cốp là 1 thanh nhựa dài, vì vậy ghế này sẽ không phù hợp.

c. Ghế xe máy gắn yên phía sau

Đây là dòng ghế được gắn trực tiếp vào cốp xe.

Ưu điểm: Ghế được làm từ chất liệu nhựa nguyên sinh với phần tựa lưng rất cao và dây đai an toàn đảm bảo cho bé. Ghế có thể lắp được với mọi loại xe.

Nhược điểm: Ghế có giá thành khá cao và chỉ phù hợp với các bé đã lớn.

d. Ghế xe máy gắn phía trước dành cho xe số

Ghế gắn xe máy số thường có 2 loại: loại thiết kế 4 chân trụ lớn đặt trực tiếp vào xe và loại sẽ bắt vít vào gác baga xe.

Các loại chất liệu ghế xe máy cho bé đang có trên thị trường hiện nay

a. Chất liệu inox: Ghế inox khá chắc chắn và có giá khá rẻ so với dòng khung kim loại nhưng chúng không có nhiều tính năng và thường được gia công tại các xưởng nhỏ.

b. Chất liệu mây: Dòng ghế mây có giá thành khá rẻ. Tuy nhiên, ghế khá cồng kềnh, không thể gấp gọn và dễ bị ẩm mốc khi gặp mưa.

c. Chất liệu kim loại: Ghế kim loại thường sẽ được sơn 1 lớp sơn tĩnh điện để tránh sự han gỉ của ghế. Chất liệu chắc chắn và có nhiều giá thành để lựa chọn.

d. Chất liệu nhựa: Sản phẩm thường được làm từ chất liệu nhựa nguyên sinh chắc chắn chịu tải trọng lớn. Tuy nhiên, theo thời gian, ghế có thể phai màu dần. Giá thành của ghế nhựa cũng khá cao.

Cách chọn ghế xe máy tốt nhất phụ thuộc vào các yếu tố sau đây

 1. Loại xe: Tùy thuộc vào dòng xe bạn sử dụng để chọn mẫu ghế phù hợp.

 2. Tuổi và cân nặng: Bé từ 6 đến 2 tuổi, bạn nên chọn các dòng ghế ngồi phía trước để có thể quan sát bé. Bé càng nhỏ, bạn càng phải chọn các mẫu có bảo vệ an toàn cho bé. Bé từ 2 tuổi trở lên, bạn có thể lựa chọn các mẫu ghế ngồi phía sau xe máy. Đối với các bé nhỏ và gia đình thường di chuyển trên quãng đường dài, nên chọn các mẫu có tựa lưng và đai an toàn.

 3. Tính năng: Các tính năng như dây đai an toàn, tựa lưng, bao an toàn, tay cầm, và khả năng điều chỉnh độ nghiêng của ghế là những yếu tố nên xem xét.

Lý do nên mua một chiếc ghế xe máy

 • Sử dụng ghế xe máy cho bé giúp cải thiện an toàn khi di chuyển và tránh các tình huống nguy hiểm có thể xảy ra.

 • Thiết kế chắc chắn và vị trí ngồi thoải mái của ghế giúp bé có thể đi được quãng đường xa cùng bố mẹ.

Lưu ý khi sử dụng ghế ngồi xe máy cho bé

 • Lựa chọn loại ghế phù hợp với bé của bạn.

 • Thường xuyên kiểm tra chất lượng của ghế trước khi cho bé sử dụng.

 • Đảm bảo bé ngồi không ảnh hưởng đến tầm nhìn và sự di chuyển của bạn.

 • Nếu bạn không tự tin trong việc tay lái xe máy, hãy chọn các dòng ghế phía sau để đảm bảo an toàn cho bé.

 • Không sử dụng ghế ngồi xe máy cho các bé chưa ngồi vững, để không ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ cơ xương của bé.

Chúc bạn sớm tìm được mẫu ghế ưng ý cho bé yêu của bạn! be-may-thang-tuoi-ngoi-duoc-ghe-xe-may be-may-thang-tuoi-ngoi-duoc-ghe-xe-may be-may-thang-tuoi-ngoi-duoc-ghe-xe-may be-may-thang-tuoi-ngoi-duoc-ghe-xe-may be-may-thang-tuoi-ngoi-duoc-ghe-xe-may be-may-thang-tuoi-ngoi-duoc-ghe-xe-may be-may-thang-tuoi-ngoi-duoc-ghe-xe-may be-may-thang-tuoi-ngoi-duoc-ghe-xe-may be-may-thang-tuoi-ngoi-duoc-ghe-xe-may

1