Hạt chanh - Bí mật giúp làm dịu cơn ho và nhiều hơn thế nữa

Bạn có biết rằng, hạt chanh chiếm gần 7% trọng lượng của quả chanh? Đông y cho rằng, hạt chanh chứa các chất như acid palmitric, oleic, linoleic, stearic và chất đắng lemonin hay pepolimonin...

Bạn có biết rằng, hạt chanh chiếm gần 7% trọng lượng của quả chanh? Đông y cho rằng, hạt chanh chứa các chất như acid palmitric, oleic, linoleic, stearic và chất đắng lemonin hay pepolimonin là những thành phần có tác dụng chữa ho vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên, công dụng của hạt chanh không chỉ dừng lại ở đây. Hãy cùng khám phá những lợi ích khác mà hạt chanh mang lại cho sức khỏe của chúng ta.

Chữa ho - Giải pháp tự nhiên và hiệu quả

Để chữa ho, bạn chỉ cần sử dụng 10g hạt chanh tươi, 10g hạt quất tươi, 10g lá thạch xương bồ tươi và 1 cái mật gà đen tươi. Hãy giã nhỏ tất cả và trộn đều vào nhau, sau đó thêm đường và hấp chín. Chia làm 3 lần uống mỗi ngày, và dùng trong vài ngày cho đến khi ho hoàn toàn hết.

Hạt chanh giúp chữa ho Hạt chanh giúp chữa ho

Giải độc và trị rắn cắn

Nếu bạn bị cắn rắn, hãy sử dụng 20g hạt chanh tươi hoặc hạt chanh phơi khô. Rắn chẳng là gì với hạt chanh! Bỏ hết số hạt chanh vào miệng, nhai nhuyễn và uống phần nước, sau đó nhả phần bã ra và đắp lên vết cắn. Đây là một phương pháp đã được kiểm chứng từ kinh nghiệm của người dân vài địa phương của nước ta và cả Ấn Độ.

Để có hiệu quả tốt hơn trong việc trị rắn cắn, bạn có thể kết hợp hạt chanh với một số vị thuốc khác như 15g hạt chanh tươi, 10g mướp đắng tươi, 20g củ gấu tươi, 12g rễ thạch xương bồ tươi và một chút muối ăn. Giã nhỏ tất cả và trộn đều, sau đó ngâm hỗn hợp này với 30ml nước sôi trong vòng 10 phút. Lọc nước và chia thành 2 phần. Uống 2 lần với khoảng cách 20 phút cho người lớn, còn trẻ em dưới 15 tuổi chỉ cần uống 1/3 liều của người lớn.

Hạt chanh trị rắn cắn Hạt chanh trị táo bón

Chữa táo bón một cách tự nhiên

Muốn chữa táo bón, bạn chỉ cần sử dụng 20g hạt chanh tươi. Hãy ngâm số hạt chanh vào một chén nước nóng và để trong vài giờ. Chất nhầy xung quanh hạt chanh sẽ nở ra và tan ra thành một dung dịch đặc nhầy. Thêm đường và uống một lần trong ngày. Thông qua cơ chế giản trương và thúc đẩy sản sinh các trực khuẩn có lợi trong ruột, hạt chanh giúp làm tăng thể tích phân và tạo ra môi trường thuận lợi cho quá trình tiêu hóa.

Trị ho viêm cuống phổi và mất tiếng

Trong trường hợp ho viêm cuống phổi hoặc mất tiếng, bạn có thể sử dụng hạt chanh kết hợp với các thành phần khác như 10g hạt chanh, 15g hoa đu đủ đực, 15g lá hẹ và 20ml nước. Bạn chỉ cần nghiền nhuyễn tất cả và hòa với nước, sau đó thêm chút mật ong hoặc đường. Chia thành 3 lần uống mỗi ngày và dùng trong vài ngày cho đến khi ho hoàn toàn hết.

Hạt chanh là một trong những loại thực phẩm có công dụng thần kỳ. Hãy tận dụng công dụng của hạt chanh để chăm sóc sức khỏe của bạn một cách tự nhiên và hiệu quả.

1