Bất ngờ với các cách làm món cá hấp xì dầu trên thế giới

Món cá hấp xì dầu là một món ăn phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là ở các nước châu Á. Món ăn này có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau...

Món cá hấp xì dầu là một món ăn phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là ở các nước châu Á. Món ăn này có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau đó được du nhập sang các nước khác và được biến tấu theo khẩu vị của từng vùng miền. Món ăn này được chế biến đơn giản nhưng mang hương vị đậm đà, thơm ngon.

Cá hấp xì dầu Hình ảnh minh họa: Cá hấp xì dầu

Ở Việt Nam, cá hấp xì dầu cũng là một món ăn phổ biến, được nhiều người yêu thích. Món ăn này được chế biến tương tự như ở Trung Quốc, nhưng có thể có một số biến tấu về gia vị và nguyên liệu.

Ngoài Trung Quốc và Việt Nam, cá hấp xì dầu cũng là một món ăn phổ biến ở các nước châu Á khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan,... Ở mỗi nước, món ăn này có thể có những biến tấu khác nhau về nguyên liệu và cách chế biến, nhưng vẫn mang hương vị thơm ngon, hấp dẫn.

A. Cá hấp xì dầu của Việt Nam

Công thức cá hấp xì dầu mới rất ngon miệng và đẹp mắt, cùng với mẹo hấp cá không tanh của kênh Youtube: Nhamtran FV. Dưới đây là nguyên liệu và các bước chế biến:

  • Cá chẽm: 900g
  • Ngò: 40g
  • Hành lá: 30g
  • Hành tím: 25g
  • Tỏi: 30g
  • Ớt sừng ngọt: 30g
  • Gừng: 40g
  • Hành tây: 130g
  • Gia vị : Hắc xì dầu, hạt nêm, dầu hào, đường, tiêu xay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu kèm

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Rửa cá với muối và gừng để khử mùi tanh

Rửa cá

Bước 3: Tẩm ướp và hấp cá

Tẩm ướp và hấp cá

Bước 4: Làm tỏi phi và nấu sốt xì dầu

Làm tỏi phi và nấu sốt xì dầu

Bước 5: Sốt cá và trình bày

Sốt cá và trình bày

B. Cá hấp xì dầu của Trung Quốc

1. Cá hấp xì dầu kiểu Quảng Đông

Cá hấp xì dầu trong ẩm thực Quảng Đông - Trung Quốc thể hiện rõ sự nhẹ nhàng và hương vị gốc của ẩm thực. Món cá hấp xì dầu Quảng Đông không có nhiều thành phần, chủ yếu chỉ có gừng, hành và xì dầu (nước tương). Với việc có ít thành phần, cách chế biến này sẽ giữ nguyên hương vị gốc của cá một cách tối đa.

Lưu ý, việc chọn loại cá cũng rất quan trọng. Bạn hãy chọn loại cá có thịt mềm mại nhé, đây là lựa chọn tốt nhất cho phương pháp nấu ăn này. Và tất nhiên, cá tươi thì hương vị mới thực sự ngon miệng.

Người Quảng Đông - Trung Quốc thích tự tay mình pha chế nước tương để chế biến món ăn này vì hương vị sẽ tươi ngon hơn. Thường thì họ sử dụng nước tương nhạt, nước tương đen, đường và các nguyên liệu khác. Nước tương hấp bán ngoài thị trường thường có nhiều chất điều vị nên họ không hay sử dụng.

Chi tiết thành phần món Cá hấp xì dầu kiểu Quảng Đông:

  • Nguyên liệu: Cá, Gừng, Xì dầu, Củ hành
  • Thời gian nấu: 10 phút

Bước 1: Rửa sạch cá, cạo vảy, rửa bụng cá

Rửa cá

Bước 2: Xếp hành lá ra đĩa, xếp cá lên trên, rắc thêm gừng thái sợi

Xếp cá lên hành lá

Bước 3: Cho nước vào nồi và đun sôi, cho cá vào nồi hấp trên lửa lớn trong khoảng 8 phút.

Hấp cá

Bước 4: Sau khi cá chín, vớt gừng và hành lá ra, đổ nước cốt cá hấp ban đầu ra.

Nước cốt cá hấp

Bước 5: Rắc hành lá thái nhỏ lên cá hấp

Rắc hành lá lên cá hấp

Bước 6: Đun nóng nồi, dùng nước cốt cá hấp ban đầu, cho nước xì dầu nhạt, nước tương đen, đường vào tạo thành nước sốt có vị mặn vừa miệng, đổ cạnh cá, đun sôi một lượng dầu lạc vừa đủ rồi đổ vào. Vậy là món cá kho xì dầu thơm ngon đã sẵn sàng rồi.

Món cá hấp xì dầu đã hoàn thành

2. Cá hấp xì dầu kiểu Chiết Giang

Nguyên liệu: cá tráp, xì dầu, gừng thái sợi, hẹ, muối, rượu nấu.

Bước 1: Mở bụng cá tráp, bỏ nội tạng, cạo vảy và rạch một đường nông trên lưng cá.

Bước 2: Dùng muối và rượu nấu để ướp cá trong 15 phút, nhồi hẹ và gừng thái sợi vào bụng cá. Sau đó phết một lớp xì dầu lên trên.

Bước 3: Đun sôi nước trong nồi, đặt đĩa cá lên trên, đậy nắp và hấp trên lửa lớn trong 10 phút.

Bước 4: Đổ 1 thìa dầu nóng lên bề mặt cá đã hấp, cuối cùng rắc hành lá thái nhỏ, ớt đỏ và rau mùi để trang trí.

C. Cá hấp xì dầu của Nhật Bản

Nhật Bản khác với các vừa kể ở trên khi sử dụng loại cá chính là Cá Hồi, cách chế biến cũng có nhiều điểm khác biệt.

Cá hấp xì dầu Nhật Bản Hình ảnh minh họa: Cá hấp xì dầu Nhật Bản

Người Nhật sẽ ướp Cá hồi sống trong nước xì dầu khoảng 6 tiếng rồi cho vào nồi hấp cùng với khoai môn thái lát mỏng. Đây là món cá hồi hấp với khoai môn và một lượng nhỏ mạch nha nước xì dầu. Người Nhật có nhiều loại xì dầu khác nhau, nhưng xì dầu koji làm từ nước tương tamari có màu đậm hơn và đặc hơn nên có vị ngọt hơn.

Nguyên liệu món cá hấp xì dầu của người Nhật bao gồm: cá hồi, 1/4 muỗng cà phê muối, xì dầu Koji, 2 miếng khoai môn, rau xà lách

Bước 1: Để làm xì dầu koji, hãy thêm lượng xì dầu và koji bằng nhau vào hộp đựng. Để ở nhiệt độ phòng và khuấy mỗi ngày một lần. Khoảng một tuần là chúng ta có thể được sử dụng. Khi nhiệt độ trở nên lạnh hơn, hãy để nó ở nhiệt độ phòng lâu hơn một chút để chín. Sau khi thực hiện xong, hãy bảo quản trong tủ lạnh.

Bước 2: Rắc muối lên Cá Hồi sống và để trong khoảng 10 phút (việc này giúp loại bỏ lượng nước dư thừa ở thịt cá và loại bỏ mùi hôi)

Bước 3: Cho Cá Hồi và xì dầu vào túi kín rồi để trong tủ lạnh trong 6 giờ.

Bước 4: Cho vào nồi hấp. Hấp Cá Hồi với nước xì dầu Koji. Khoai môn rửa sạch giữ nguyên vỏ và cắt thành từng khoanh dày chừng 2cm.

Bước 5: Đun trên lửa vừa và khi hơi nước bắt đầu thoát ra thì chúng ta sẽ hạ thấp lửa và đun thêm trong 10 phút.

Bước 6: Món cá hấp xì dầu đã hoàn thành, xếp vào đĩa và thêm xì dầu Koji để món ăn hấp dẫn hơn.

D. Cá hấp xì dầu của Hàn Quốc

... đang cập nhật ...

1