Xem thêm

Bật mí dấu hiệu bồ câu sắp đẻ trứng chuẩn nhất

Trong mô hình chăn nuôi bồ câu, việc nhận biết được dấu hiệu bồ câu sắp đẻ trứng là rất quan trọng để đảm bảo năng suất và chất lượng trứng tốt nhất. Hãy cùng...

Trong mô hình chăn nuôi bồ câu, việc nhận biết được dấu hiệu bồ câu sắp đẻ trứng là rất quan trọng để đảm bảo năng suất và chất lượng trứng tốt nhất. Hãy cùng tìm hiểu về cách nhận biết dấu hiệu này qua bài viết dưới đây.

Bồ câu thường đẻ mấy trứng?

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, số trứng mà bồ câu đẻ phụ thuộc vào giống bồ câu. Một số giống phổ biến tại Việt Nam là Bồ câu Pháp, Bồ câu Gà và Bồ câu ta. Ngoài ra, còn có một số giống bồ câu nuôi làm cảnh. Sản lượng trứng của từng loài như sau:

  • Bồ câu Pháp: Độ tuổi sinh sản của giống này khá dài từ 4-5 năm, mỗi năm đẻ trung bình 8-10 lứa. Từ 4-5 tháng tuổi, bồ câu đẻ lứa đầu, mỗi lứa đẻ 2 trứng, ấp sau 16-18 ngày sẽ nở.

Giống bồ câu Pháp Giống bồ câu Pháp

  • Bồ câu Gà: Đẻ trứng bắt đầu từ tháng thứ 6 trở đi. Mỗi lứa đẻ 1 cặp trứng, ấp trứng sau 18 ngày sẽ nở ra chim con.

  • Bồ câu ta: Mỗi năm đẻ từ 5-6 lứa với sản lượng trứng từ 10-12 quả. Bồ câu mẹ sẽ ấp trứng sau 15 ngày thì nở.

Kinh nghiệm nhận biết những dấu hiệu bồ câu sắp đẻ trứng

Để nhận biết dấu hiệu bồ câu sắp đẻ trứng chuẩn nhất, có thể căn cứ vào một số biểu hiện sau đây:

  • Bồ câu mẹ xù lông, xệ đít và xương đít đủ rộng để giúp trứng có thể chui ra.
  • Vùng lông ở ức sẽ bị rụng nhiều.
  • Xương ghim mở rộng.
  • Bồ câu mái xuất hiện nhiều biểu hiện đặc trưng như vỗ cánh theo nhịp, thường nhảy ổ và nằm đồng thời tha rác về lót ổ.

Kinh nghiệm nhận biết những dấu hiệu bồ câu sắp đẻ trứng Kinh nghiệm nhận biết những dấu hiệu bồ câu sắp đẻ trứng

Hướng dẫn cách nuôi bồ câu nhanh đẻ

Ngoài việc nhận biết dấu hiệu bồ câu sắp đẻ trứng, bạn cũng cần quan tâm đến cách ghép đôi, chuẩn bị ổ đẻ và chế độ dinh dưỡng khi chăm sóc chim bồ câu trong thời kì sinh sản.

Kỹ thuật ghép đôi chim bồ câu

Kỹ thuật làm ổ đẻ

Làm ổ đẻ cho chim bồ câu, bạn cần chú ý tránh làm ổ đẻ quá bé sẽ dễ làm vỡ trứng khi chim xoay mình. Kích thích ổ đẻ của chim có đường kính bên trong khoảng 25cm, cao từ 12-15cm hoặc hộp gỗ vuông có kích thước mỗi chiều 25cm, cao 12-15cm rồi lót rơm dài, khô và sạch. Đặt ổ ở nơi yên tĩnh, hạn chế âm thanh và ánh sáng ảnh hưởng tới sự tập trung ấp trứng của bồ câu mái.

Thức ăn cho chim bồ câu

1