Xem thêm

Bật mí 5 cách nấu chè khoai lang ngọt dai, thanh mát tại nhà, ăn là mê ngay!

Ngoài cách ăn trực tiếp, làm bánh, khoai lang cũng được sử dụng để nấu chè, mang đến hương vị mới lạ độc đáo và đầy mê hoặc. Trong bài viết sau, chúng ta sẽ...

Ngoài cách ăn trực tiếp, làm bánh, khoai lang cũng được sử dụng để nấu chè, mang đến hương vị mới lạ độc đáo và đầy mê hoặc. Trong bài viết sau, chúng ta sẽ khám phá 5 công thức nấu chè khoai lang đơn giản nhưng thơm béo, bùi bùi, ăn là ghiền.

1. Chè khoai lang cốt dừa

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Khoai lang: 2 củ
  • Nước cốt dừa: 100 ml
  • Bột khoai: 5 muỗng canh
  • Bột báng: 5 muỗng canh
  • Bột bắp: 3 muỗng canh
  • Đường cát: 165 gr
  • Muối: 1/3 muỗng cà phê

Cách nấu chè khoai lang cốt dừa

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Gọt vỏ khoai lang, rửa và thái thành miếng nhỏ.
  • Ngâm bột khoai, bột báng trong 2 tô nước riêng khoảng 30 phút cho bột nở mềm.
  • Chuẩn bị một tô chứa 230ml nước, cho vào đó 3 muỗng canh bột bắp, khuấy đều để bột tan hoàn toàn.

Bước 2: Hấp và nghiền khoai lang

  • Hấp khoai lang khoảng 20 phút cho chín mềm.
  • Lấy khoai ra để nguội bớt và chia thành 2 phần, một nửa tán nhuyễn.

Bước 3: Ướp khoai lang

  • Với phần khoai lang còn lại, bạn đổ vào 50gr đường, đậy đĩa lên và xóc đều để khoai dính đường. Ướp khoảng 10 phút.

Bước 4: Nấu chè

  • Bắc một nồi chứa 800ml nước lên bếp, trút hết khoai lang tán nhuyễn vào. Sau đó, đổ 100gr đường vào và khuấy tan, nấu với lửa vừa.
  • Tiếp đến, bạn cho vào nồi bột khoai và bột báng đã ngâm mở, khuấy đều và nấu khoảng 10 phút để chè sôi lên.
  • Sau đó bạn đổ 200ml nước bột bắp chầm chậm vào nồi, khuấy nhẹ cho chè đặc dần. Rồi đổ tiếp phần khoai lang đã ướp đường vào. Vặn lửa lớn, nấu thêm 10 phút, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp.

Bước 5: Nấu nước cốt dừa

  • Bắc một nồi nhỏ lên bếp, đổ nước cốt dừa vào và đun sôi. Sau đó, cho 15gr đường, 1/3 muỗng cà phê muối vào và khuấy đều. Cho thêm 30ml hỗn hợp bột bắp hòa tan vào và khuấy liên tục cho nước cốt dừa sệt sệt lại.

Thành phẩm: Múc chè ra chén, đổ thêm một muỗng nước cốt dừa lên trên và thưởng thức. Chè khoai lang cốt dừa có vị ngọt dịu, bột báng dai dai, ăn rất ngon.

2. Chè khoai lang đậu xanh

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Khoai lang: 2 củ
  • Đậu xanh tách vỏ: 100 gr
  • Bột sắn dây: 5 muỗng canh
  • Đường vàng: 7 muỗng canh
  • Muối: 1 ít

Mẹo chọn đậu xanh tách vỏ ngon

  • Đậu xanh tách vỏ ngon sẽ có màu vàng đều, bắt mắt, kích cỡ vừa phải, không mùi, không nổi mốc, bóng đẹp.
  • Không nên mua hạt quá nhỏ, có màu vàng nhạt, mùi hôi khó chịu do có thể đã để lâu, ăn không ngon.

Cách nấu chè khoai lang đậu xanh

Bước 1: Ngâm đậu xanh

  • Đậu xanh ngâm trong nước khoảng 2 - 3 giờ để nở đều.
  • Ngâm xong, bạn vớt đậu ra rổ, rửa lại bằng nước rồi để ráo.

Bước 2: Sơ chế khoai lang

  • Gọt sạch vỏ ngoài của khoai lang, rửa lại nước rồi cắt nhỏ thành khối vuông.
  • Sau đó ngâm khoai lang trong thau nước muối loãng khoảng 15 phút để loại bỏ bớt nhựa và tránh khoai bị thâm khi nấu chè.

Bước 3: Pha bột sắn dây

  • Bạn hòa bột sắn dây với 150ml nước, khuấy đều cho bột hòa tan với nhau. Bạn có thể thay bột sắn dây bằng bột năng hay bột bắp đều được.

Bước 4: Nấu chè

  • Bạn đặt một nồi chứa 1 lít nước lên bếp, cho đậu xanh, khoai lang và 1/3 muỗng cà phê muối vào, đậy nắp lại, đun sôi.
  • Khi chè sôi thì vớt hết bọt bỏ. Đun tiếp chừng 10 phút nữa thì nêm thêm 7 muỗng canh đường, khuấy nhẹ cho đường tan.
  • Cuối cùng trút từ từ chén nước bột sắn dây vào, vặn lửa lớn, khuấy nhẹ nhàng để chè sánh đặc lại rồi tắt bếp.

Thành phẩm: Chè khoai lang đậu xanh có vị bùi bùi, thanh mát. Bạn nên chế biến cho cả nhà cùng thưởng thức.

3. Chè khoai lang bí đỏ

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Khoai lang: 1 củ
  • Bí đỏ: 300 gr
  • Đậu xanh không vỏ: 5 muỗng canh
  • Đậu phộng: 5 muỗng canh
  • Đường: 10 muỗng canh

Mẹo chọn mua bí đỏ ngon

  • Nên chọn quả bí có màu vàng cam, ẩn chút xanh đậm, ruột vàng, mùi thơm, độ dẻo tương đối.
  • Quan sát thấy vỏ bí đỏ trơn nhẵn, cầm lên chắc tay là quả ngon.
  • Nên mua bí đỏ có cuống dài từ 2 - 5cm, kích thước vừa đủ.

Cách nấu chè khoai lang bí đỏ

Bước 1: Ngâm các loại đậu và sơ chế nguyên liệu

  • Đậu phộng ngâm trong nước và để qua đêm.
  • Đậu xanh ngâm khoảng 2 - 3 giờ, sau đó vo sạch với nước và để ráo.
  • Bí đỏ gọt vỏ, cắt thịt bí thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn.
  • Khoai lang gọt vỏ, rửa nước và cắt lát.

Bước 2: Ninh đậu đen

  • Cho đậu đen đã ngâm vào nồi cơm điện, cùng với 500ml nước và nửa muỗng cà phê muối. Đun trong 15 - 20 phút.
  • Khi đậu mềm, tắt nồi cơm điện. Chắt nước để ra tô riêng và giữ lại đậu đen. Thêm đường vàng vào, đảo đều cho đường thấm. Bật nút nồi cơm sang chế độ nấu, nấu thêm 5 phút.

Bước 3: Nấu chè

  • Cho tiếp vào nồi cơm điện khoai lang đã sơ chế và phần nước đậu đen vừa chắt lúc nãy. Bật nấu tiếp trong 15 - 20 phút.
  • Khi chè sôi trở lại, chỉ cần nêm nếm lại gia vị và múc ra chén thưởng thức. Nên chan thêm lớp nước cốt dừa bên trên để món chè thêm béo ngậy.

Thành phẩm: Chè khoai lang bí đỏ có vị ngọt dịu, mềm bùi và thơm nức mũi. Các nguyên liệu quyện với nhau tạo nên hương vị đặc trưng, hấp dẫn.

4. Chè khoai lang đậu đen

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Khoai lang: 4 củ
  • Đậu đen: 100 gr
  • Nước cốt dừa: 100 ml
  • Đường vàng: 240 gr
  • Muối: 1/2 muỗng cà phê

Mẹo chọn mua đậu đen ngon

  • Hạt đậu đen ngon sẽ có vỏ mỏng, màu đen bóng loáng, hạt tròn đều, tỏa mùi thơm đặc trưng.
  • Bạn bóp mạnh vào hạt, nếu thấy hạt vẫn cứng là hạt ngon. Ngược lại nếu phát ra tiếng động thì tức là hạt rỗng ruột, không nên chọn.
  • Không mua hạt bị lép, có mùi mốc, màu sắc nhạt vì đó là đậu cũ.

Cách nấu chè khoai lang đậu đen

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bào bỏ vỏ khoai lang, sau đó cắt thành miếng vuông nhỏ. Nếu không muốn khoai chuyển sang màu đen, hãy ngâm nó trong nước.
  • Ngâm đậu đen trong thau chứa 500ml nước khoảng 6 - 8 tiếng để đậu nở mềm. Rồi chắt nước bỏ. Bạn nên ngâm đậu qua đêm để tiết kiệm thời gian.

Bước 2: Ninh đậu đen

  • Cho đậu đen đã ngâm vào nồi cơm điện, cùng với 500ml nước và nửa muỗng cà phê muối. Đun trong 15 - 20 phút.
  • Khi đậu mềm, tắt nồi cơm điện. Chắt nước để ra tô riêng và giữ lại đậu đen. Thêm đường vàng vào, đảo đều cho đường thấm. Bật nút nồi cơm sang chế độ nấu, nấu thêm 5 phút.

Bước 3: Nấu chè

  • Cho tiếp vào nồi cơm điện khoai lang đã sơ chế và phần nước đậu đen vừa chắt lúc nãy. Bật nấu tiếp trong 15 - 20 phút.
  • Khi chè sôi trở lại, chỉ cần nêm nếm lại gia vị và múc ra chén thưởng thức. Nên chan thêm lớp nước cốt dừa bên trên để món chè thêm béo ngậy.

Thành phẩm: Chè khoai lang đậu đen được xem là món chè có khả năng giải nhiệt lý tưởng. Chè có vị bùi bùi của đậu đen và khoai lang, quyện cùng nước chè ngọt thanh và vị cốt dừa béo ngậy.

5. Chè khoai lang viên

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Khoai lang: 1 kg
  • Bột nếp: 300 gr
  • Nước cốt dừa: 500 ml
  • Đậu phộng rang: 100 gr
  • Chanh: 1 trái
  • Đường: 300 gr
  • Muối: 1 ít

Cách nấu chè khoai lang viên

Bước 1: Sơ chế khoai lang

  • Gọt sạch vỏ khoai lang, ngâm trong nước muối pha ít nước cốt chanh trong thời gian 10 phút.
  • Dùng tay chà xát bề mặt khoai rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo. Sau đó, cắt khoai thành các khoanh nhỏ.

Bước 2: Hấp và tán nguyễn khoai

  • Hấp chín khoai lang trong 20 - 25 phút.
  • Khi khoai chín mềm, cho ra tô và tán nhuyễn khoai bằng muỗng.

Bước 3: Trộn khoai với bột

  • Chuẩn bị một thau lớn, cho vào đó phần khoai lang đã tán nhuyễn và bột nếp.
  • Đổ thêm 200ml nước lọc và bắt đầu nhồi bột nhẹ nhàng để tạo thành khối bột đồng nhất. Nên đổ nước vào từ từ để tránh hiện tượng bột quá nhão hoặc khô.

Bước 4: Vo viên chè

  • Múc khoảng 2 muỗng cà phê bột cho vào lòng bàn tay và vo thành viên tròn.
  • Cứ thế tạo thành nhiều viên chè đến khi hết phần bột.

Bước 5: Nấu chè

  • Bắc một nồi chứa 300ml nước lên bếp, sau đó cho nước cốt dừa, nửa muỗng cà phê muối và 300gr đường vào, khuấy đều. Nấu trong khoảng 7 - 10 phút ở lửa vừa.
  • Khi thấy nước sôi, bạn đổ toàn bộ viên khoai lang đã làm vào, tiếp tục nấu khoảng 10 - 15 phút.
  • Đợi các viên chè nổi lên mặt nước tức là đã chín, đun thêm 3 phút nữa và tắt bếp. Lúc này bạn nên nêm nếm lại cho phù hợp khẩu vị.

Thành phẩm: Múc chè ra chén, rắc thêm ít đậu phộng rang và thưởng thức món ăn thơm ngon có màu vàng bắt mắt.

Cách chọn mua khoai lang không sượng

  • Nên chọn củ khoai lang có vỏ lành lặn, không trầy, nứt, sứt mẻ, cầm lên thấy nặng tay.
  • Hạn chế mua khoai có màu đen hoặc bị rỗ.
  • Mua nên những củ khoai có dáng tròn lẳn hoặc thuôn dài, bóp vào không thấy quá cứng.

Tạm kết Bài viết trên đây đã mách bạn 5 cách nấu chè khoai lang ngon ngọt, hấp dẫn. Hãy nhanh chóng bắt tay và trổ tài chế biến các món chè này để cả nhà cùng thưởng thức nhé.

1