Xem thêm

Bà bầu ăn nhãn - Lợi ích và lưu ý

Nhãn là một loại quả thơm ngon, ngọt thanh, và có nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người bầu bỉnh khi ăn nhãn vì lo ngại về ảnh hưởng...

Nhãn là một loại quả thơm ngon, ngọt thanh, và có nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người bầu bỉnh khi ăn nhãn vì lo ngại về ảnh hưởng đến thai nhi. Vậy, bà bầu có thể ăn nhãn hay không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Điểm danh những lợi ích của quả nhãn đối với sức khỏe

Quả nhãn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như Magie, Canxi, Vitamin C, đạm, chất xơ, chất béo, riboflavin, phospho... Những lợi ích của việc ăn nhãn bao gồm:

  • Nhãn giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể, giảm căng thẳng, cải thiện tình trạng mất ngủ, mệt mỏi, suy nhược thần kinh...
  • Hỗ trợ chữa lành vết thương, chống sự phá hủy các gốc tự do, bảo vệ tế bào, ngăn ngừa ung thư...
  • Hỗ trợ lưu thông máu và ngăn ngừa thiếu máu.
  • Tránh tình trạng táo bón do chứa chất xơ dồi dào.
  • Hỗ trợ làm đẹp và tăng cường sức đề kháng vì nhãn có chứa nhiều vitamin C.
  • Hỗ trợ tăng cường sức khỏe răng miệng bởi có chứa nhiều canxi và phospho tốt cho răng miệng.

Trong quả nhãn có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe Trong quả nhãn có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe

Tư vấn: Bà bầu ăn nhãn được không?

Với thắc mắc "bà bầu có được ăn nhãn không", các chuyên gia giải thích rằng: Trong nhãn có chứa nhiều đường fructose và dễ tiêu hóa. Do đó, đối với những trường hợp mẹ bầu không bị tiểu đường thai kỳ và đường huyết ổn định, vẫn có thể ăn nhãn bình thường. Tuy nhiên, mẹ bầu cần ăn đúng cách để tránh những vấn đề sức khỏe. Dưới đây là một số lưu ý khi bà bầu ăn nhãn:

  • Mẹ bầu không nên ăn quá nhiều nhãn cùng một lúc và không nên ăn liên tiếp nhãn trong nhiều ngày.
  • Mẹ bầu có thể ăn nhãn trực tiếp hoặc nấu chè hạt sen nhãn hoặc phơi nhãn khô. Những món này đều được đánh giá là vô cùng bổ dưỡng.
  • Với những mẹ bầu bị cao huyết áp, dị ứng, mẩn đỏ, không nên ăn nhãn để tránh tình trạng sức khỏe trở nên nghiêm trọng hơn.
  • Với những mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ, cũng nên hạn chế ăn nhãn để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bà bầu ăn nhãn được không? Bà bầu có thể ăn nhãn nhưng cần ăn đúng cách Bà bầu ăn nhãn được không? Bà bầu có thể ăn nhãn nhưng cần ăn đúng cách

Bà bầu ăn nhãn mang lại những lợi ích gì?

Ăn nhãn có tốt cho bà bầu không? Quả nhãn chứa nhiều dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, với điều kiện mẹ bầu ăn vừa đủ và đúng cách. Việc ăn nhãn sẽ mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực trong thai kỳ như:

Mẹ bầu ăn nhãn giúp tăng cường thể lực

Nhãn có nhiều thành phần chứa nhiều loại đường khác nhau, vì thế, khi bổ sung nhãn sẽ giúp mẹ bầu phục hồi năng lượng hiệu quả. Ngoài ra, bổ sung nhãn còn giúp mẹ bầu ăn ngon hơn và ngủ sâu giấc hơn.

Ăn nhãn giúp cung cấp vitamin cần thiết cho bà bầu và thai nhi

Nhãn là một trong những loại quả chứa vitamin C tương đối cao. Lượng vitamin này có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu một cách tự nhiên và không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào.

Nhãn giúp hỗ trợ chữa lành vết thương nhờ chất chống oxy hóa

Theo đông y, nhãn là vị thuốc an thần khá tốt, giúp dễ ngủ và giảm căng thẳng. Có thể dùng nhãn đun sôi với nước giúp giảm một số triệu chứng suy nhược thần kinh do mệt mỏi.

Mẹ bầu ăn nhãn giúp cải thiện hệ tiêu hóa

Nhãn có tác dụng tránh tình trạng táo bón do chứa chất xơ dồi dào. Ngoài ra, protein và chất béo trong quả nhãn cũng là chất dinh dưỡng cần thiết để thúc đẩy quá trình trao đổi chất.

Mẹ bầu ăn nhãn giúp hỗ trợ làm đẹp da

Mẹ bầu có nên ăn nhãn không? Mẹ bầu nên ăn nhãn bởi ngoài những tác dụng kể trên, bổ sung nhãn còn giúp mẹ bầu cải thiện làn da của mình. Hàm lượng vitamin C trong nhãn cao giúp mẹ bầu cải thiện thâm nám, làm sáng da hiệu quả, chất chống oxy hóa trong nhãn có khả năng giảm hoạt động của các gốc tự do, tránh lão hóa da sớm.

Giúp mẹ bầu cải thiện tuần hoàn máu não

Việc mẹ bầu ăn nhãn trong 3 tháng đầu giúp tăng cường quá trình hấp thu sắt của cơ thể, hạn chế tình trạng thiếu máu ở bà bầu. Đồng thời, bổ sung nhãn còn giúp bảo vệ cơ thể tránh khỏi các nguy cơ mắc bệnh về tụy.

Ăn nhãn có tốt cho bà bầu không? Ăn nhãn giúp mẹ bầu cải thiện tuần hoàn máu não Ăn nhãn có tốt cho bà bầu không? Ăn nhãn giúp mẹ bầu cải thiện tuần hoàn máu não

Những lưu ý khi mẹ bầu ăn nhãn để không gây tác dụng phụ

Với thắc mắc "bầu ăn nhãn được không", các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mẹ bầu không nên ăn quá nhiều nhãn, và nên ăn đúng cách để tránh những tác dụng phụ không mong muốn. Dưới đây là một số lưu ý khi mẹ bầu ăn nhãn:

  • Trong nhãn có lượng đường cao nên khi ăn nhãn lúc đói hoặc lúc quá no cùng một lúc sẽ khiến cơ thể mẹ bầu không chuyển hóa kịp, khiến đường huyết tăng cao. Điều này đặc biệt nguy hiểm với những bà bầu bị tiểu đường thai kỳ.
  • Mẹ bầu có tiền sử huyết áp cao cũng nên hạn chế ăn nhãn trong 3 tháng đầu thai kỳ vì lượng đường và hàm lượng dưỡng chất có trong nhãn cao dễ khiến cơ thể tăng huyết áp gây bất lợi cho sức khỏe.
  • Nhãn có tính nóng, nên nếu mẹ bầu ăn quá nhiều trong thai kỳ dễ dẫn đến nóng trong và táo bón thai kỳ. Việc ăn quá nhiều nhãn cũng có thể làm cơ thể mẹ nóng lên, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi hoặc gây ra các vấn đề sức khỏe khác, thậm chí có thể gây sảy thai. Vì vậy, trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu không nên ăn liên tục và không nên ăn nhiều mà chỉ ăn một lượng nhỏ (dưới 300g) trong mỗi lần ăn.
  • Mẹ bầu không nên ăn quá nhiều long nhãn vì tính ngọt ấm của nó sẽ làm tăng nhiệt cơ thể, từ đó gây táo bón thai kỳ nặng hơn.
  • Với những mẹ bầu thường xuyên táo bón, nên hạn chế sử dụng nhãn vì loại quả này có thể sản sinh nhiệt lượng khiến cơ thể phát hỏa, dẫn đến tình trạng táo bón ngày càng nặng hơn.

Mẹ bầu bị đái tháo đường thai kỳ nên hạn chế ăn nhãn trong suốt thai kỳ Mẹ bầu bị đái tháo đường thai kỳ nên hạn chế ăn nhãn trong suốt thai kỳ

Gợi ý một số loại hoa quả tốt mà mẹ bầu nên bổ sung

Ngoài nhãn, mẹ bầu cũng có thể bổ sung một số loại quả khác trong thực đơn hàng ngày để có thực đơn phong phú và đa dạng. Dưới đây là một số gợi ý:

  • Lựu: Giúp đẹp da và xương của thai nhi phát triển tốt.
  • Chuối chín: Giúp mẹ bầu giảm tình trạng ốm nghén và hạn chế nguy cơ chuột rút.
  • Quả giàu vitamin C như cam, bưởi, quýt: Tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch của mẹ bầu và thai nhi.
  • Quả bơ: Giúp phát triển não bộ của thai nhi và kích thích khả năng hấp thụ dưỡng chất khác.

Ngoài chế độ dinh dưỡng hàng ngày, mẹ bầu cần thăm khám thường xuyên theo chỉ định của bác sĩ, ngủ đủ giấc, có lối sống lành mạnh, tạo ra môi trường tích cực cho thai nhi phát triển. Bổ sung thêm vitamin và khoáng chất thiết yếu cũng rất quan trọng, và một gợi ý cho mẹ bầu là sử dụng sản phẩm bảo vệ sức khỏe Vital Pregna của thương hiệu Doppelherz. Sản phẩm này giúp bổ sung DHA cùng 17 vitamin và khoáng chất thiết yếu cho thai kỳ, giúp thai nhi phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Ngoài ra, Vital Pregna còn giúp tăng cường sức khỏe cho mẹ bầu, giúp hành trình làm mẹ trở nên nhẹ nhàng và ý nghĩa hơn.

Bổ sung Vital Pregna để cung cấp các vitamin thiết yếu, giúp thai kỳ khỏe mạnh Bổ sung Vital Pregna để cung cấp các vitamin thiết yếu, giúp thai kỳ khỏe mạnh

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về việc bà bầu ăn nhãn và những lưu ý khi bổ sung loại quả này để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng gọi đến số Hotline 1800 1770 để được tư vấn chi tiết.

1