Xem thêm

"Ăn uống quá chọn lọc" cũng là bệnh: Khi sự chăm chút vượt quá mức

Ảnh minh họa: "Ăn uống quá chọn lọc" cũng là bệnh Bạn có từng bị ám ảnh với việc chọn lựa một chế độ ăn lành mạnh? Điều này có thể khiến cho sức khỏe...

“Ăn uống quá chọn lọc” cũng là bệnh - 1 Ảnh minh họa: "Ăn uống quá chọn lọc" cũng là bệnh

Bạn có từng bị ám ảnh với việc chọn lựa một chế độ ăn lành mạnh? Điều này có thể khiến cho sức khỏe của bạn bị ảnh hưởng đấy, các nhà khoa học đã cảnh báo về điều này.

Khôn ngoan hay cực đoan?

Hội chứng orthorexia nervosa, còn được biết tới như một hành vi thái quá. Đó là khi những người mắc chứng này chán ăn và hạn chế lượng thực phẩm họ “nạp” vào cơ thể. Những người mắc chứng orthorexia, còn được gọi là "đúng sự thật", thì luôn bị ám ảnh bởi chất lượng thực phẩm.

Do "quy tắc" này được hình thành từ nhiều nguồn thông tin như báo đài, bạn bè, và nhiều nguồn khác, người bệnh dần loại bỏ đường, muối, các thực phẩm chứa cafein, chất cồn, bột mỳ, men bia, đỗ tương, ngô, và các sản phẩm làm từ sữa ra khỏi chế độ ăn. Họ còn thậm chí loại bỏ những thực phẩm có chứa thuốc trừ sâu hay các chất nhân tạo được sử dụng trong nông nghiệp. Đôi khi, người mắc chứng orthorexic chỉ ăn các loại thực phẩm có màu vàng.

Kết quả là, trong khi tự nhận mình có thói quen ăn uống khôn ngoan, chính sức khỏe của họ lại đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng do loại bỏ quá nhiều loại thực phẩm ra khỏi chế độ ăn hàng ngày. Những người "nội trợ khôn ngoan" này không chỉ thiếu chất dinh dưỡng mà còn gặp khó khăn trong việc tham gia các buổi tiệc, liên hoan với bạn bè và người thân.

Khó nhận biết

Ursula Philpot, chủ tịch Hiệp hội dinh dưỡng Anh, cho biết: "Tôi nhận thấy rõ là ngày càng có nhiều bệnh nhân mắc hội chứng orthorexia, đặc biệt trong vài năm trở lại đây. Đây là một loại rối loạn ăn uống (tập trung vào chất lượng thực phẩm) nhưng rất khó nhận biết vì người mắc hội chứng orthorexia không thừa cân và trông hoàn toàn bình thường.

Họ luôn suy nghĩ về chất lượng thực phẩm mỗi khi quyết định ăn gì, dành thời gian để chọn lọc và đặt ra những giới hạn trong chế độ ăn theo hiểu biết cá nhân về những thực phẩm mà họ cho là "tinh khiết".

Những người mắc hội chứng này sẽ dành nhiều giờ để đọc các nghiên cứu mới nhất về thực phẩm, tìm kiếm trong các cửa hàng thực phẩm và lên thực đơn. Họ sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn để mua những sản phẩm đặc biệt. Và vì thế, đây là căn bệnh của tầng lớp trung lưu.

Theo Deanne Jade, nhà nghiên cứu của Trung tâm Rối loạn ăn uống quốc gia Anh, cho biết: "Đang hình thành một nhóm đối tượng tin rằng họ đang chăm sóc bản thân bằng cách điều chỉnh chế độ ăn và đó chính là những người mắc hội chứng orthorexia. Tôi nhìn thấy những người này xung quanh tôi, từ bạn bè đến đồng nghiệp, nhưng không ai biết rằng họ đang mắc bệnh". Bà cũng tin tưởng rằng sự gia tăng của hội chứng này liên quan đến sự cảnh giác của con người đối với các thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ hay mong muốn qua chế độ ăn sẽ điều trị được bệnh tật.

Mary George, một chuyên gia về rối loạn ăn uống, cho rằng cần cảnh báo về một "mốt" hay trào lưu mới có thể trở thành một nỗi ám ảnh không dứt.

Nhân Hà - Theo Dailymail

1