Ăn thạch đen có tốt không? Thạch đen tràng định

Ăn thạch đen có tốt không? Thạch đen, hay còn được gọi là sương sáo theo phương ngữ miền Nam, là món ăn giải nhiệt được lòng rất nhiều người trong mùa hè. Ngoài việc...

Ăn thạch đen có tốt không

Ăn thạch đen có tốt không? Thạch đen, hay còn được gọi là sương sáo theo phương ngữ miền Nam, là món ăn giải nhiệt được lòng rất nhiều người trong mùa hè. Ngoài việc làm giảm nhiệt hiệu quả, thạch đen còn được cho là có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với phụ nữ và trẻ em. Vậy thực sự, ăn thạch đen có tốt không? Bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin cho câu hỏi này.

1. Ăn thạch đen có tốt không?

Đi sâu vào tìm hiểu từ góc độ y học, thạch đen không chỉ là một món giải khát bình dị mà còn được xem như một loại tân dược. Đông Y xem thạch đen như một loại thảo mộc có vị ngọt nhạt thanh, tính mát đặc trưng. Thạch đen có tác dụng giải nhiệt tốt và giúp các quá trình chuyển hóa trong cơ thể người trở nên dễ dàng hơn.

Nhiều nước Châu Á, bao gồm Trung Quốc, Đài Loan, Indonesia,... đánh giá rất cao khả năng làm tăng tiểu của cây thạch đen. Vì vậy, một số nước còn sản xuất thạch đen thành dạng bột uống liền, xuất hiện như một loại thực phẩm chức năng trong các cửa hàng chuyên dụng, siêu thị, cửa hàng tiện lợi,... để giúp mọi người giải quyết vấn đề tiểu đạm một cách dễ dàng.

Công dụng của thạch đen

Tổng hợp từ nhiều thời kỳ và nghiên cứu, câu hỏi ăn thạch đen có tốt không có thể được gói gọn trong 10 công dụng sau:

 • Giúp giảm cân
 • Có khả năng kháng khuẩn
 • Ngăn ngừa loãng xương
 • Loại bỏ các chất độc có trong hải sản
 • Hỗ trợ hoạt động tiêu hóa
 • Chữa các vấn đề liên quan đến đau cứng cơ bắp
 • Chữa loét dạ dày
 • Chữa sốt, sốt rét
 • Chữa bệnh tiểu đường
 • Tiêu diệt các tế bào khối u, ung thư

2. Những cảnh báo khi ăn thạch đen

Cách sử dụng thạch đen không phù hợp

Ăn thạch đen có tốt không? Câu trả lời là có. Tuy nhiên, bất kỳ món ăn nào cũng cần được sử dụng đúng cách và đúng liều lượng.

Dù được kể ra có 10 công dụng tốt cho nhiều bệnh lý khác nhau, thạch đen vẫn có thể gây hại nếu lạm dụng. Theo Lương y Nguyễn Văn Hưng, công tác tại Hội Đông y Hà Nội, trẻ em nếu được cho dùng quá nhiều thạch đen có thể gây mất cảm giác thèm ăn, khó hấp thụ protein và các chất dinh dưỡng khác.

Cảnh báo về nguồn thạch đen không đảm bảo ATVS thực phẩm

Bên cạnh đó, còn một vấn đề bất cập khác ảnh hưởng đến tác dụng của thạch đen. Hiện nay, thạch đen được bán đại trà ở hầu hết các chợ. Tuy nhiên, thạch đen thường được chế biến theo kiểu thủ công nhỏ lẻ và được bày bán ở những nơi thiếu vệ sinh, ô nhiễm. Điều này dễ dàng khiến vi khuẩn xâm nhập. Có không ít trường hợp nhập viện vì ăn phải thạch đen bẩn hoặc thạch đen ôi thiu do để lâu ngày.

Theo Lương y Nguyễn Văn Hưng, nhiều nơi còn thêm hóa chất vào thạch đen để làm cho nó dai và thơm hơn. Những chất này sẽ tích tụ trong cơ thể người dùng và có thể gây bệnh trong tương lai.

Cơ sở sản xuất thạch đen uy tín

Vì vậy, ăn thạch đen có tốt không? Có, với điều kiện mua thạch đen sạch, có nguồn gốc rõ ràng. Hiện nay, có nhiều cơ sở sản xuất thạch đen uy tín theo quy mô công nghiệp. Các xưởng sản xuất đóng hộp sẵn và phân phối online hoặc bán ở các siêu thị, cửa hàng tiện lợi. Bạn chỉ cần mua về và sử dụng ngay, giá cả không quá cao nhưng đảm bảo an toàn vệ sinh. Nếu thường xuyên sử dụng, bạn có thể mua thạch đen khô và tự chế biến. Việc này không chỉ tiết kiệm mà còn đảm bảo an toàn. Hãy tiêu dùng thông minh để bảo vệ sức khỏe gia đình bạn nhé.

Hiện tại, nếu bạn có nhu cầu về sản phẩm của đơn vị sản xuất thạch đen Ngọc Mai, hãy tham khảo thông tin hoặc liên hệ qua các kênh online như:

 • Website: thachdentrangdinhlangson.com
 • Fanpage: Thạch Đen Tràng Định Lạng Sơn
1