Ăn sầu riêng theo cách nào là tốt nhất?

Nếu bạn là một người yêu thích sầu riêng, chắc hẳn bạn luôn thấy thích thú khi biến sầu riêng thành những món ăn hấp dẫn. Tuy nhiên, việc kết hợp sai cách thường gây...

Nếu bạn là một người yêu thích sầu riêng, chắc hẳn bạn luôn thấy thích thú khi biến sầu riêng thành những món ăn hấp dẫn. Tuy nhiên, việc kết hợp sai cách thường gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vậy, để tránh ngộ độc, bạn cần biết những điều cấm kị khi ăn sầu riêng.

Kết hợp sầu riêng sai cách có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thậm chí tử vong Hình ảnh minh họa: Kết hợp sầu riêng sai cách có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thậm chí tử vong

Ăn sầu riêng kỵ gì?

Ăn sầu riêng kỵ với cái gì? Nếu bạn đang có ý định biến sầu riêng thành một món ăn, hãy cân nhắc kỹ. Đặc biệt, việc kết hợp sầu riêng với những thực phẩm sau đây:

Ăn sầu riêng kỵ gì? Hình ảnh minh họa: Ăn sầu riêng kỵ gì?

Sữa bò

Ăn sầu riêng rồi uống sữa bò, nếu nhẹ thì chỉ gây ra cảm giác khó chịu, nặng hơn thì gây ngộ độc, huyết áp tăng vọt. Nếu bạn muốn uống sữa bò, cần cách nhau khoảng 8 tiếng sau khi ăn sầu riêng để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Cà phê

Ăn sầu riêng kỵ với nước gì? Nếu bạn vừa nhâm nhi một tách cà phê nhưng bất chợt lại thích ăn sầu riêng, hãy cân nhắc. Bởi vì, cà phê chứa caffeine, sầu riêng lại có một lượng lưu huỳnh lớn. Sự liên kết của 2 chất này có thể gây ức chế hoạt động của men aldehyde dehydrogenase, dẫn đến các vấn đề xấu cho sức khỏe.

Các loại hải sản

Ăn sầu riêng kỵ với gì? Hải sản như cua, ghẹ,… được xếp vào nhóm thực phẩm có tính hàn, không thể kết hợp được với sầu riêng. Khi hấp thụ cả hai cùng lúc, rất dễ gây lạnh bụng, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa.

Không nên ăn sầu riêng cùng hải sản dễ gây ảnh hưởng tiêu hoá Hình ảnh minh họa: Không nên ăn sầu riêng cùng hải sản dễ gây ảnh hưởng tiêu hoá

Gia vị cay nóng

Đồ gia vị cay nóng như tỏi, ớt, gừng,… cũng là những thứ kị với sầu riêng. Khi kết hợp với nhau, vị cay sẽ làm át đi hương vị vốn có của sầu riêng, thậm chí còn gây nóng trong, nhiệt miệng, bị khó tiêu.

Thịt đỏ

Một số loại thực phẩm khác không nên ăn chung với sầu riêng là thịt bò, cừu, dê… Vì sầu riêng chứa nhiều calo, carbohydrate. Khi được kết hợp chung một lượng lớn protein từ các loại thịt đỏ sẽ tạo áp lực lớn lên hệ tiêu hóa và gây hại sức khỏe cho tim mạch.

Coca

Trong coca có ga và cả caffeine. Kết hợp coca với sầu riêng sẽ tạo nên các chất độc hại, dẫn đến nhồi máu cơ tim, thậm chí là tử vong.

Rượu bia

Sầu riêng không nên kết hợp với các thức uống có cồn. Hợp chất lưu huỳnh trong sầu riêng ngăn chặn enzym phân hủy rượu, gây tăng nồng độ cồn máu trong cơ thể và gây ngộ độc.

Dễ gây ngộ độc khi kết hợp rượu bia cùng sầu riêng Hình ảnh minh họa: Dễ gây ngộ độc khi kết hợp rượu bia cùng sầu riêng

Một số loại trái cây có tính nóng

Sầu riêng kỵ gì? Không chỉ kỵ với các loại gia vị cay nóng, mà các loại hoa quả có tính nóng cũng nên hạn chế như vải, nhãn, chôm chôm... Mặc dù nhiều loại trái cây mang đến lợi ích cho sức khỏe, nhưng nếu không biết cách kết hợp sầu riêng với các loại quả phù hợp, có thể gây ảnh hưởng xấu tới chức năng tim mạch, hệ tiêu hóa trong cơ thể.

Vì sao nên tránh ăn sầu riêng với những thực phẩm trên?

Không phải thực phẩm nào kết hợp cùng sầu riêng cũng gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, dựa vào một số nguyên lý hoạt động, như việc kết hợp sầu riêng với các loại quả có tính nóng, tính hàn sẽ rất dễ gây mất cân bằng nhiệt độ trong cơ thể. Điều này ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hóa, gây khó tiêu và tức tròn ngược axit dạ dày, thậm chí gây áp lực cơ thể, gây ra các bệnh về huyết áp, tim mạch…

Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, tốt nhất mọi người nên tránh ăn sầu riêng với những thực phẩm trên.

Việc nắm rõ ăn sầu riêng kiêng gì sẽ đảm bảo an toàn hơn khi thưởng thức Hình ảnh minh họa: Việc nắm rõ ăn sầu riêng kiêng gì sẽ đảm bảo an toàn hơn khi thưởng thức

Ăn sầu riêng sao cho tốt?

Bản chất sầu riêng là một loại quả giàu calo và carbohydrate. Vì vậy, để ăn sầu riêng sao cho khỏe mạnh, bạn nên kiểm soát lượng sầu riêng ăn mỗi ngày. Tránh bổ sung đường vào các món ăn của mình.

Ai KHÔNG nên ăn sầu riêng?

Ngoài ra, những đối tượng sau đây không nên ăn sầu riêng để tránh gây hại cho cơ thể:

  • Người bị đau họng, cảm lạnh, âm hư, đang bị táo bón, ho và khí quản nhạy cảm.
  • Những người có tỳ vị yếu.
  • Bệnh nhân bị tiểu đường, béo phì, cao huyết áp, có chỉ số cholesterol cao.
  • Các bệnh nhân bị bệnh thận, bệnh tim.
  • Người nóng trong, bị khổ, tuyến tiền liệt, viêm nhiễm.
  • Người già.
  • Người bị tắc ruột, táo bón.

Hạn chế ăn sầu riêng nếu gặp những tình trạng trên để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Không phải ai cũng có thể thưởng thức sầu riêng Hình ảnh minh họa: Không phải ai cũng có thể thưởng thức sầu riêng

Một số lưu ý khi ăn sầu riêng để an toàn cho sức khỏe

  • Chỉ nên ăn sầu riêng với một lượng vừa phải, tối đa 2 múi/ngày, mỗi tuần ăn 1-2 lần.
  • Bảo quản sầu riêng bằng cách lấy múi ra và cho vào ngăn đá tủ lạnh. Trước khi ăn, rã đông sầu riêng khoảng 30 phút để có hương vị ngọt đặc trưng, mềm, thơm và bùi.

Nhằm giảm tối đa tác hại từ việc ăn sầu riêng, hãy tìm hiểu để ăn đúng cách và nâng cao sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.

1