Ăn sáng lúc nào để tốt cho sức khỏe?

Ảnh minh họa. Bữa sáng hoàn hảo nên có 4 loại thực phẩm Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng một bữa sáng hoàn hảo nên bao gồm 4 loại thực phẩm sau: Thực phẩm...

Ăn sáng lúc mấy giờ để tốt cho sức khỏe? - Ảnh 1 Ảnh minh họa.

Bữa sáng hoàn hảo nên có 4 loại thực phẩm

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng một bữa sáng hoàn hảo nên bao gồm 4 loại thực phẩm sau:

  • Thực phẩm ngũ cốc chẳng hạn như bánh mì nguyên hạt, bột yến mạch,… Những thực phẩm này rất giàu carbohydrate và có thể cung cấp năng lượng lâu dài cho cơ thể.
  • Thực phẩm giàu protein như trứng, sữa, đậu phụ,… Những thực phẩm này giúp sửa chữa và phát triển và rất cần thiết để duy trì cơ bắp và các cơ quan khỏe mạnh.
  • Các loại trái cây như táo, chuối, cam và các loại rau như rau bina, cà chua rất giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ, giúp duy trì quá trình trao đổi chất và giải độc của cơ thể.
  • Các loại hạt như quả óc chó, hạnh nhân, hạt lanh,… rất giàu chất béo lành mạnh và chất chống oxy hóa, rất tốt cho việc duy trì sức khỏe tim mạch.

Bằng cách kết hợp những thực phẩm này đúng cách, bạn có thể tạo ra một bữa sáng ngon miệng và bổ dưỡng. Tất nhiên, sự kết hợp cụ thể có thể được điều chỉnh theo sở thích cá nhân và nhu cầu dinh dưỡng.

Ăn sáng lúc mấy giờ để tốt cho sức khỏe? - Ảnh 2 Ảnh minh họa.

Tầm quan trọng của việc ăn sáng đúng giờ

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tốt nhất nên ăn sáng không muộn hơn 9 giờ sáng. Điều này là do quá trình trao đổi chất của cơ thể chúng ta diễn ra mạnh nhất trong khoảng thời gian từ 7 giờ đến 9 giờ sáng và ăn sáng vào thời điểm này có thể hấp thụ tốt hơn các chất dinh dưỡng và năng lượng trong thức ăn.

Bỏ lỡ thời điểm vàng này không chỉ ảnh hưởng đến mức năng lượng và lượng dinh dưỡng hấp thụ mà còn có thể dẫn đến tăng cảm giác thèm ăn vào bữa trưa và bữa tối, từ đó làm tăng lượng calo nạp vào và nguy cơ béo phì.

Ngoài ra, ăn sáng đúng giờ còn giúp điều hòa đồng hồ sinh học và hệ tiêu hóa. Bỏ bữa sáng lâu ngày hoặc ăn sáng không đều đặn sẽ làm rối loạn đồng hồ sinh học của cơ thể và dẫn đến rối loạn chuyển hóa, rối loạn nội tiết.

Thời gian ăn sáng đều đặn giúp điều chỉnh đồng hồ sinh học để các bộ phận khác nhau trong cơ thể có thể hoạt động và nghỉ ngơi vào thời điểm thích hợp. Đồng thời, ăn sáng cũng sẽ kích thích nhu động của đường tiêu hóa và tiết dịch tiêu hóa, giúp ngăn ngừa táo bón và các bệnh về đường tiêu hóa.

Vì vậy, để có sức khỏe và chất lượng cuộc sống tốt, hãy hình thành thói quen ăn sáng đúng giờ. Dù công việc có bận rộn đến đâu, dù quản lý cơ thể có khắt khe đến đâu thì cũng không nên bỏ qua tầm quan trọng của bữa sáng.

1