Xem thêm

Ăn mì tôm hết hạn: Có nên hay không?

Mì tôm, món ăn nhanh phổ biến mà rất nhiều người yêu thích. Nhưng liệu ăn mì tôm hết hạn có sao không? Điều này đã gây nhiều thắc mắc cho nhiều người. Ăn mì...

Mì tôm, món ăn nhanh phổ biến mà rất nhiều người yêu thích. Nhưng liệu ăn mì tôm hết hạn có sao không? Điều này đã gây nhiều thắc mắc cho nhiều người.

Ăn mì tôm hết hạn có sao không?

Có nhiều lý do khiến gói mì tôm của bạn sắp hết hạn hoặc đã hết hạn. Điều này làm bạn do dự và sợ rằng nó có thể gây hại cho sức khỏe. Thực phẩm được chia thành hai nhóm chính là thực phẩm tươi và thực phẩm khô. Đối với các loại thực phẩm khô, đa số vẫn có thể sử dụng được sau khi hết hạn hoặc sau một thời gian. Vì vậy, sự thật là ăn mì tôm hết hạn không có vấn đề gì, nhưng hương vị và độ ngon đã giảm đi nhiều.

Ăn mì tôm hết hạn có sao không? Ảnh minh họa

Mì ăn liền nằm trong nhóm thực phẩm khô có thể sử dụng trong vòng khoảng 1 năm sau khi hết hạn. Hơn nữa, sản phẩm này đã được tiệt trùng và xử lý nhiệt trước khi đóng gói, vì vậy bạn có thể an tâm rằng nó không gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, giá trị của sản phẩm sẽ giảm đi theo thời gian, vì vậy hương vị không còn tốt như trong thời gian hạn sử dụng ghi trên bao bì.

Hạn sử dụng ghi trên gói mì tôm là thời gian để đảm bảo hương vị ngon nhất của sản phẩm. Nhà sản xuất luôn tính toán một khoảng thời gian nhất định sau khi hết hạn mì vẫn có thể sử dụng được. Ngày sản xuất được ghi nhằm mục đích để nhà sản xuất không chịu trách nhiệm nếu có vấn đề liên quan đến sức khỏe xảy ra khi người tiêu dùng sử dụng sản phẩm quá hạn.

Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng gói muối trong mì tôm được làm bằng natri. Do đó, tốt nhất là chỉ nên sử dụng sau khoảng 1 tháng khi hết hạn. Ngoài ra, nếu mì ăn liền có dấu hiệu ẩm mốc, mất độ giòn hoặc có màu thay đổi (thường xuất hiện màu xanh), bạn không nên sử dụng để đảm bảo sức khỏe.

Tác hại của việc lạm dụng mì tôm

Mì tôm là món ăn nhanh, đơn giản và ngon miệng, vì vậy nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, thực phẩm này được coi là không tốt cho sức khỏe.

Concretely, mì tôm chứa nhiều chất gây hại cho cơ thể như muối cao, dầu cọ, chất béo cholesterol, protein và carbohydrate. Ngoài ra, sản phẩm này còn thiếu chất xơ, khoáng chất và vitamin có lợi cho cơ thể. Khi lạm dụng ăn quá nhiều mì tôm, có thể gây những hậu quả xấu cho cơ thể như:

 • Gây thiếu hụt chất dinh dưỡng, làm suy giảm sức khỏe.
 • Gây tổn thương hoặc rối loạn chức năng dạ dày do sử dụng quá nhiều dầu chiên.
 • Gây các bệnh lý về thận (sỏi thận) và tăng huyết áp do hàm lượng muối cao.
 • Ảnh hưởng đến xương do chứa nhiều phosphate gây loãng xương.
 • Gây hại cho gan nếu tiếp xúc với hộp chứa mì tôm.
 • Gây các bệnh lý liên quan đến tim mạch và huyết áp do chứa nhiều chất béo bão hòa.
 • Tăng nguy cơ mắc ung thư do chứa nhiều chất phụ gia nhân tạo.
 • Đẩy nhanh quá trình lão hóa do ức chế hoạt động của enzym trong cơ thể.

Ăn mì tôm hết hạn có sao không? Ảnh minh họa

Ăn mì tôm đúng cách để đảm bảo sức khỏe

Để hạn chế những tác động tiêu cực thông qua việc giảm lượng chất có hại trong mì tôm, bạn nên lưu ý các điều sau:

 • Trước khi ăn, nên sử dụng nước sôi để rửa mì và loại bỏ nước này.
 • Thay thế các loại gia vị (muối, dầu ăn) sẵn trong mì bằng các gia vị trong nhà bếp của bạn.
 • Thêm các loại rau củ quả và thịt tươi để tăng lượng chất dinh dưỡng.

Dù ăn mì tôm hết hạn trong thời gian nhất định không gây hại, nhưng để đảm bảo sức khỏe, bạn nên tránh sử dụng và hạn chế ăn mì tôm thông thường. Hãy bảo vệ sức khỏe của bạn bằng cách cập nhật thông tin hữu ích từ Lily & WeCare mỗi ngày!

Xem thêm:

 • Ăn nhiều mì tôm có nguy cơ bị ung thư dạ dày
 • Tác hại khôn lường khi mẹ bầu "trót" ăn... mì tôm
1