Xem thêm

Ăn mận có tác dụng gì? Tuyệt chiêu với quả mận Bắc và mận miền Nam

Quả mận không chỉ ngon miệng, hấp dẫn mà còn rất bổ dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nếu bạn chưa biết ăn mận có tác dụng gì, hãy cùng VinID...

Quả mận không chỉ ngon miệng, hấp dẫn mà còn rất bổ dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nếu bạn chưa biết ăn mận có tác dụng gì, hãy cùng VinID khám phá ngay tác dụng của quả mận Bắc và mận miền Nam cùng cách ăn tốt cho sức khỏe qua bài viết sau đây.

1. Tác dụng của quả mận hậu miền Bắc

Mận miền Bắc, còn gọi là mận Hà Nội hay mận hậu, có vị chua chua ngọt ngọt thật ngon miệng. Hãy cùng xem tác dụng của mận hậu nhé!

Giữ gìn sức khỏe tim mạch

Một trong các tác dụng của mận là giữ cho trái tim khỏe mạnh. Mận chứa lượng kali dồi dào, đặc biệt có đến 113mg kali trong 1 quả mận tươi. Kali đóng vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ đột quỵ và ổn định huyết áp. Đồng thời, anthocyanin có trong mận còn giúp ngăn ngừa và chống ung thư bằng cách loại bỏ các gốc tự do gây hại cho cơ thể.

Tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa

Trong quả mận có nhiều chất xơ, giúp kích thích hoạt động của đường ruột một cách trơn tru hiệu quả. Chất xơ cũng tăng cường đào thải độc tố qua phân và chống lại tình trạng táo bón. Ngoài ra, chất sorbitol và isatin trong mận còn có tác dụng điều hòa nhu động ruột và điều chỉnh chức năng tiêu hóa.

Kiểm soát đường huyết

Ăn quả mận là rất tốt, đặc biệt đối với bệnh nhân tiểu đường. Chỉ số glycemic trong mận khá thấp, do đó khi ăn mận, bạn không cần lo lắng về việc tăng lượng đường trong máu. Thực tế, mận giúp kiểm soát đường huyết ở mức ổn định và phòng ngừa tiểu đường tuýp 2.

Giúp xương chắc khỏe

Mận chứa hàm lượng vitamin D và canxi cao, giúp cải thiện sức khỏe xương chắc khỏe hơn.

Tăng đề kháng của cơ thể

Lượng vitamin C dồi dào trong quả mận giúp tăng đề kháng của cơ thể. Chỉ 1 quả mận nhỏ đã chứa đến 7% lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày. Vitamin C còn giúp sản xuất collagen, norepinephrine, carnitine, bảo vệ tế bào khỏi tổn thương và chống oxy hóa cho cơ thể.

Tăng cường thị lực

Mận hậu có tác dụng tăng cường thị lực nhờ vitamin A dồi dào. Chỉ 1 quả mận cung cấp đến 8% lượng vitamin A cần thiết mỗi ngày.

Cải thiện trí nhớ

Anthocyanin trong mận giúp loại bỏ gốc tự do, hồi phục tế bào não bị tổn thương và cải thiện trí nhớ đáng kể.

2. Tác dụng của mận miền Nam

Quả mận đỏ miền Nam, còn được gọi là quả roi, gioi, bồng bồng, có nhiều tác dụng tuyệt vời. Hãy tìm hiểu xem quả roi có tác dụng gì nhé.

Thanh nhiệt cơ thể

Quả mận miền Nam có lượng nước dồi dào, giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc và bù nước. Tác dụng của quả roi giúp cơ thể tránh đột quỵ do thiếu nước, giúp người vận động quá sức thoát khỏi tình trạng mất nước và làm giảm cảm giác khó chịu khi sốt.

Điều trị tiểu đường

Quả mận giúp ổn định đường huyết, do chứa alkaloid - chất cản trở quá trình chuyển hóa tinh bột thành đường trong cơ thể. Hạt mận cũng có thể được sử dụng để chữa bệnh tiểu đường.

Tốt cho tim mạch

Một số chất có trong quả roi ngăn chặn quá trình tăng lượng cholesterol xấu trong cơ thể, giúp phòng chống một số bệnh về tim mạch như đột quỵ, nhồi máu cơ tim, động mạch vành, xơ vữa động mạch.

Tăng cường thị lực

Quả roi chứa nhiều vitamin A cùng các chất góp phần tăng cường sức khỏe đôi mắt như riboflavin, kali, mangan.

Điều trị các vấn đề về tiêu hóa, chống nhiễm trùng

Một trong các công dụng của quả roi là điều trị các vấn đề về tiêu hóa. Mận ngăn chặn được tiêu chảy và đầy hơi nhờ lượng chất xơ và nước dồi dào. Chất pectin có trong mận cũng có tác dụng tốt cho người mắc kiết lỵ. Ngoài ra, trong mận còn có hợp chất kháng vi khuẩn và nấm, giúp tiêu diệt vi khuẩn có hại trong đường ruột.

Thải độc tố ra khỏi cơ thể

Quả mận có khả năng bài trừ độc tố ra khỏi cơ thể, giúp gan và thận hoạt động trơn tru và không tích tụ chất gây hại.

Giảm nguy cơ ung thư

Quả roi có khả năng giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú. Nghiên cứu cũng ghi nhận rằng các chất từ quả roi có thể ngăn chặn sự tăng sinh của tế bào ung thư xương mà không gây tổn hại đến tế bào lành tính.

Làm đẹp da

Mận chứa lượng nước lớn, vitamin và khoáng chất dồi dào, giúp chống oxy hóa và cung cấp dưỡng chất để trẻ hóa làn da, khắc phục tình trạng khô da. Mận còn thúc đẩy tái tạo tế bào da, mang lại sức sống trẻ trung cho da.

3. Giải đáp những thắc mắc xoay quanh quả mận

Quả mận có tác hại gì?

  • Sỏi thận: Oxalate trong mận có thể gây kết tủa tạo sỏi bàng quang và sỏi thận.
  • Gây mụn nhọt, nóng trong người, nhiệt miệng, phát ban.
  • Hại dạ dày và men răng: Mận có lượng acid cao, khi ăn lúc đói có thể gây khó chịu và cồn cào.
  • Một số người không nên ăn mận: người bị bệnh thận, người có cơ địa nóng, người bị bệnh dạ dày, người chuẩn bị phẫu thuật, phụ nữ mang thai.

Ăn mận nhiều có tốt không?

Ăn quả mận có tác dụng tốt, nhưng không nên ăn quá nhiều. Bất kỳ thực phẩm bổ dưỡng nào cũng không nên ăn quá lượng khuyến cáo, để tránh tác dụng phụ. Với mận cũng vậy, mỗi ngày bạn chỉ nên ăn tối đa 10 quả để đảm bảo không gây hại đến thận, men răng, dạ dày và không gây nóng trong cơ thể.

Quả roi có tốt cho bà bầu không?

Thân nhiệt của thai phụ thường cao hơn người bình thường, do đó không nên ăn quá nhiều mận để tránh bị nóng trong cơ thể, phát ban và không có lợi cho sức khỏe của mẹ và bé.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã biết ăn mận có tác dụng gì và cách ăn mận tốt cho sức khỏe. Hãy tận dụng những lợi ích dinh dưỡng từ quả mận. Đừng quên truy cập VinID giá sốc trên ứng dụng VinID hoặc đến Winmart để mua những quả mận tươi ngon, chất lượng nhé!

1