Xem thêm

Ẩm thực giải nhiệt trong mùa nắng nóng

Thời tiết nắng nóng không chỉ khiến cho cơ thể mất nước, mệt mỏi và khó chịu mà còn làm ta cảm thấy chán ăn. Vậy chúng ta nên ăn uống như thế nào để...

Thời tiết nắng nóng không chỉ khiến cho cơ thể mất nước, mệt mỏi và khó chịu mà còn làm ta cảm thấy chán ăn. Vậy chúng ta nên ăn uống như thế nào để giải nhiệt trong những ngày hè đầy nắng? Dưới đây là những lời khuyên từ Ths. Phan Kim Dung, Trưởng khoa Dinh dưỡng của Viện Huyết học - Truyền máu TW về cách lựa chọn thực phẩm giải nhiệt trong mùa hè.

Các loại thực phẩm giải nhiệt cực kỳ hiệu quả

Nhóm các loại trái cây

Khi thời tiết quá nóng, chúng ta thường uống rất nhiều nước nhưng cần nhớ bổ sung các loại trái cây và rau quả có nhiều nước để cung cấp vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

thực phẩm giải nhiệt Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

  • Nước dừa: Trong nước dừa có rất nhiều vitamin, khoáng chất và chất điện giải. Uống nước dừa là cách hiệu quả để bù nước và tái tạo năng lượng cho cơ thể khi bạn đang gặp sốc nhiệt.
  • Lá bạc hà: Lá bạc hà có đặc tính làm mát do hàm lượng tinh dầu cao, khiến ta có cảm giác mát mẻ hơn. Bạn có thể pha trà bạc hà hoặc dùng lá bạc hà tươi để pha với nước nóng hoặc trà để uống cả ngày. Mặc dù trà nóng có thể khiến bạn cảm thấy nóng hơn, nhưng uống đồ uống nóng sẽ giúp bạn đổ mồ hôi và hạ nhiệt cơ thể.
  • Dưa hấu: Dưa hấu là một trong những loại trái cây có hàm lượng nước cao nhất, lên tới trên 90%. Ngoài ra, dưa hấu còn chứa nhiều vitamin B6, lycopene, chất chống ôxy hóa và chất chống ung thư rất dồi dào, cao hơn cả cà chua.
  • Dâu tây: Dâu tây là loại quả mọng nước, chứa nhiều vitamin C, kali, chất xơ và rất tốt cho sức khỏe. Dâu tây không chứa chất béo, cholesterol và ít calo. Hãy ăn dâu tây thường xuyên để có làn da đẹp, rạng ngời và ngăn ngừa lão hóa.
  • Quả lê: Bưởi là một trong những trái cây chứa nhiều vitamin, dễ ăn, vị ngọt mát và chỉ chứa rất ít calorie. Ăn bưởi không chỉ tốt cho cơ thể mà còn giúp bạn có được làn da chắc khỏe và mịn màng. Bưởi cũng giúp phòng ngừa và có tác dụng tốt với một số bệnh như cao huyết áp, tiểu đường. Tuy nhiên, nếu bạn bị đau dạ dày thì lưu ý không nên ăn bưởi lúc đói.
  • Cam: Cam là loại quả mọng nước với vị thanh mát và thơm ngon, được rất nhiều người ưa chuộng. Quả cam chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, B, C, canxi, magiê, niacin, kali, phốt pho, mangan, choline, selen và đồng. Đặc biệt, cam còn chứa rất ít calo nên còn có tác dụng giữ dáng rất hiệu quả.
  • Chanh: Chanh không chỉ tốt cho việc giải độc và tăng khả năng miễn dịch mà còn có tác dụng làm mát cơ thể. Bạn có thể uống nước chanh hoặc sử dụng chanh như một gia vị cho nhiều món ăn. Thêm một vài lát chanh vào bình nước uống hàng ngày cũng rất hiệu quả.

ăn gì giúp giải nhiệt Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

  • Quả dứa (Thơm): Trong 100g dứa có khoảng 90,5g nước, 0,8g protein, 1g axit hữu cơ, 6,5g glucid, 15mg canxi, 17mg photpho, 0,5mg sắt, 24mg vitamin C cùng nhiều loại vitamin khác như vitamin B1, B2… Ăn dứa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ thị lực, cải thiện hệ tiêu hóa và chống viêm thanh lọc cơ thể. Tuy nhiên, không nên ăn dứa trực tiếp quá nhiều vì có thể gây rát lưỡi và ngứa cổ họng. Hãy nấu canh chua với dứa hoặc kết hợp với các loại trái cây nhiều nước để làm nước ép.
  • Dưa chuột: Dưa chuột có hàm lượng nước cao lên tới 96,73%. Dưa chuột chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất đa dạng như vitamin C, K, magiê, kali, mangan, cucurbitacin… Một số nghiên cứu cho thấy dưa chuột có thể có tác dụng chống đái tháo đường. Do đó, bạn có thể cung cấp vitamin và khoáng chất hiệu quả bằng cách ăn dưa chuột mỗi ngày.
  • Dưa lưới: Dưa lưới chứa đến 90% nước trong mỗi quả. Đây là loại trái cây chứa nhiều sắt, vitamin A, C, K. Sau khi ăn dưa lưới, bạn sẽ cảm thấy sinh lực của mình được phục hồi rõ rệt.
  • Đào: Quả đào chứa 88% nước, cùng vitamin A, C, K rất tốt cho các hoạt động trao đổi chất. Quả đào có vị ngọt và hương thơm đặc trưng, dễ khiến trẻ yêu thích. Nếu không thể mua đào trực tiếp, bạn có thể sử dụng sản phẩm đào tươi đóng hộp chế biến thức ăn hoặc trà đào để thay đổi khẩu vị.
  • Quả roi (hay còn gọi là quả mận): Quả roi có 85% nước, chứa nhiều vitamin và khoáng chất, cũng như ít calorie. Ăn roi có thể giúp làm mát cơ thể trong mùa hè, trị tiêu chảy và đầy hơi. Ngoài ra, quả roi còn có một số tác dụng như kiểm soát lượng đường, chống nấm, nhiễm trùng, giảm hàm lượng cholesterol…

Các loại rau củ có tác dụng giải nhiệt

Ngoài nhóm trái cây, rau củ cũng có thể cung cấp nước, các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, giúp hỗ trợ tiêu hóa và tránh táo bón.

  • Cà chua: Cà chua có hàm lượng nước là 94,52%. Đây là một loại trái cây rất giàu chất xơ, vitamin C và K, folate và kali. Ngoài ra, cà chua còn chứa lycopene, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào.

thực phẩm giải nhiệt Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

  • Rau chân vịt/cải bó xôi: Rau chân vịt không những có hàm lượng nước cao mà còn rất giàu dinh dưỡng. Rau chân vịt chứa lutein, kali, chất xơ, folate, vitamin E rất cao. Vitamin E là chất chống oxy hóa quan trọng để chống lại các phân tử gây hại là các gốc tự do.
  • Rau diếp: Rau diếp lá xoăn chứa nhiều nước nhất (hơn 95%) nhưng không có nhiều giá trị về mặt dinh dưỡng. Rau diếp lá dài với hàm lượng nước thấp hơn nhưng lại cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ.
  • Cần tây: Cần tây có hàm lượng nước cao lên tới 95%, cùng chất xơ và các chất dinh dưỡng khác như folate, vitamin A, C, K. Lượng nước cao trong cần tây giúp trung hòa axit trong dạ dày. Vì thế, cần tây được coi là vị thuốc thiên nhiên cho chứng ợ nóng và trào ngược dạ dày. Ngoài ra, cần tây có lượng calo rất thấp, chỉ khoảng 6 calo cho mỗi cây. Hàm lượng nước và chất xơ trong cần tây sẽ lấp đầy dạ dày, hạn chế cơn thèm ăn và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
  • Bông cải xanh: Bông cải xanh giàu chất xơ, kali, vitamin A, C và sulforaphane - một hợp chất làm tăng khả năng miễn dịch và đẩy lùi các độc tố gây ung thư.
  • Cà rốt: Những củ cà rốt cỡ nhỏ chứa nhiều nước hơn so với củ cà rốt lớn. Cà rốt được dùng để làm salad, xào, nấu canh, làm nước ép hoặc ăn ngay mà không cần qua chế biến. Với nhiều cách chế biến đa dạng như vậy, hãy đừng quên đưa loại củ này vào thực đơn của bạn.
  • Bí ngòi: Bí ngòi chứa nhiều mangan, kali, magiê, vitamin A, C, K và chất xơ. Nó còn chứa chất chống oxy hóa như lutein và zeaxanthin, có thể giúp chống lại tổn hại cho ADN của cơ thể. Bí ngòi có thể chế biến bằng nhiều cách như xào, luộc, nấu canh.
  • Mướp đắng: Mướp đắng có tính hàn, vị đắng, có tác dụng giải nhiệt, trừ khát, sáng mắt, hoạt huyết và bổ khí. Các món ăn được chế biến từ mướp đắng cũng rất phong phú, đa dạng. Những món ăn phổ biến nhất là mướp đắng xào thịt bò, xào trứng, nhồi thịt hấp hoặc nấu canh xương. Ngoài ra, bạn còn có thể thái nhỏ rồi phơi khô, sắc lấy nước uống hoặc đun làm nước tắm cho trẻ đang bị rôm, sẩy do trời nóng.
  • Nha đam: Lá và gel bên trong của nha đam được dùng để làm thức uống có thể giúp hạ nhiệt độ cơ thể. Bạn có thể thoa gel lô hội lên da để có tác dụng làm mát. Để tăng thêm hiệu quả, hãy để nha đam trong tủ lạnh trước khi sử dụng.

Nhóm chất đạm nên sử dụng trong ngày hè

  • Thịt ít chất béo: Khi bạn ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều chất béo, cơ thể sẽ mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa và chất béo cũng hấp thụ lượng muối cao hơn, có thể gây tăng nhiệt cho cơ thể.
  • Đậu phụ: Đậu phụ là món ăn nên lựa chọn đầu tiên trong danh sách các thực phẩm giải nhiệt hàng đầu vào những ngày hè nóng bức. Đậu phụ có vị ngọt, tính mát, nhuận tràng, bổ trùng, giải độc, sinh nước bọt và thanh nhiệt cơ thể. Ngoài tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe, đậu phụ cũng rất dễ chế biến và có thể chần ăn sống, rán, nhồi thịt, sốt hoặc nấu canh.

thực phẩm giải nhiệt Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Một số thực phẩm giải nhiệt khác:

  • Sữa tách bơ: Uống sữa tách bơ có thể giúp hạ nhiệt cơ thể và cải thiện sự trao đổi chất. Sữa tách bơ còn chứa đầy men vi sinh (sữa tách bơ truyền thống), vitamin và khoáng chất sẽ giúp phục hồi năng lượng tự nhiên của cơ thể nếu bạn cảm thấy kiệt sức vì nóng.
  • Sữa chua: Sữa chua chứa hàm lượng protein cao và là món ăn vặt đáng ưa chuộng. Trong sữa chua, còn có probiotic - một vi khuẩn giúp cải thiện hệ tiêu hóa. Bạn có thể trộn sữa chua với các loại trái cây tươi mát để tạo thành một món ăn lý tưởng trong mùa hè.
  • Đậu xanh, đậu đen: Hai loại đậu này có vị ngọt, tính hàn, không độc, bổ nguyên khí, thanh nhiệt mát gan. Riêng đậu xanh còn có tác dụng giải độc, chữa lở loét, làm sáng mắt, hạ huyết áp, tốt cho dạ dày… thích hợp với người bị say nắng, miệng khát, người nóng, thấp nhiệt, ung nhọt… Không chỉ có tác dụng hạ nhiệt, đậu xanh, đậu đen còn là thực phẩm bổ dưỡng và dễ ăn trong thời tiết mùa hè nóng nực. Bên cạnh đó, đậu còn có thể trở thành thức ăn - vị thuốc nếu kết hợp với một số thực phẩm khác.
  • Giá đỗ: Giá đỗ có tính mát, chứa nhiều dinh dưỡng, ngọt mát và giải nhiệt tốt cho cơ thể. Giá đỗ cũng có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau được nhiều người ưa thích như ăn sống, luộc, xào, nấu canh chua…

Hướng dẫn đăng ký khám theo yêu cầu tại Viện

Để xét nghiệm máu nhanh chóng và rút ngắn thời gian chờ đợi, bạn có thể đăng ký khám theo yêu cầu thông qua website của Viện Huyết học - Truyền máu TW hoặc liên hệ tổng đài đặt lịch hẹn khám theo yêu cầu: 1900 96 96 70.

Địa điểm hiến máu - xét nghiệm

  1. Viện Huyết học - Truyền máu TW: Phố Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội.
  2. Các điểm hiến máu và xét nghiệm ngoại Viện tại Hà Nội: Số 26 Lương Ngọc Quyến, Q. Hoàn Kiếm; Số 132 Quan Nhân, Q. Thanh Xuân; Số 10, ngõ 122 đường Láng, Q. Đống Đa; Số 78, Nguyễn Trường Tộ, Q. Ba Đình; Điểm hiến máu Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp (Km13+500, Quốc lộ 1A, Ngọc Hồi, Thanh Trì).

Hãy lựa chọn các loại thực phẩm giải nhiệt phù hợp để giữ cho cơ thể luôn mát mẻ và khỏe mạnh trong những ngày hè nóng bức!

1