Ai nên tránh uống trà gừng?

Gừng là một loại thực phẩm quen thuộc và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên uống trà gừng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn...

Gừng là một loại thực phẩm quen thuộc và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên uống trà gừng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những nhóm người nên tránh uống trà gừng.

Ai không nên uống trà gừng?

Viêm loét dạ dày, tá tràng

Gừng có tính nhiệt cao và có thể gây kích ứng đến vùng niêm mạc dạ dày. Nếu bạn đang bị viêm mạc hoặc có vết loét, uống trà gừng sẽ kích thích và gây tổn thương nghiêm trọng.

Bệnh gan

Người bị bệnh gan như cấp tính, mãn tính, xơ gan, viêm gan không nên ăn gừng. Gừng tác động lên hoạt động bài tiết của tế bào gan và có thể gây hoại tử.

Bệnh sỏi mật

Tính chất cay nóng của gừng có thể làm các viên sỏi mật bị kẹt. Nếu bạn thường xuyên ăn gừng, thuốc để tiêu hoặc đẩy sỏi sẽ không còn hiệu quả.

Người hay bị xuất huyết

Gừng có thể làm vỡ các mạch máu yếu ở cơ thể, đặc biệt là với những người có tiền sử chảy máu cam hoặc chảy máu trong. Uống trà gừng có thể gây ra hiện tượng chảy máu khó kiểm soát.

Tiền sử huyết áp cao, bệnh tim

Người có huyết áp cao không nên uống trà gừng, đặc biệt là khi huyết áp tăng cao. Gừng có thể gây vỡ động mạch và dẫn đến tai biến. Uống trà gừng cũng không nên khi đang bị sốt, đặc biệt là do cảm nắng, vì nó có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể đột biến và gây tử vong.

Mang thai nửa cuối chu kỳ và cho con bú

Việc ăn quá nhiều gừng có thể gây dị tật và các vấn đề khác cho thai nhi. Nghiên cứu cho thấy, bổ sung gừng lớn cho cơ thể đang mang thai có thể ảnh hưởng lớn đến hormone giới tính của em bé, gây sảy thai. Trong nửa cuối chu kỳ và trong thời kỳ cho con bú, nên cân nhắc sử dụng gừng vì tính nhiệt của nó có thể tăng huyết áp và gây mất ngủ ở trẻ nhỏ.

Những trường hợp khác

Người bị cảm mạo phong nhiệt, trúng nắng, có cơ địa nhiệt táo, âm hư hỏa vượng, mắc các bệnh mụn nhọt, viêm dạ dày, viêm gan, cao huyết áp, bệnh tim mạch thời kỳ tiến triển nên thận trọng khi dùng gừng và tuân theo chỉ định của bác sĩ.

Buổi tối không nên ăn nhiều gừng vì âm khí buổi tối thịnh, dùng gừng sẽ làm ngược lại quy luật sinh lý âm dương cơ thể, không tốt cho sức khỏe.

Kết luận

Trên đây là những thông tin giải đáp về những nhóm người nên tránh uống trà gừng. Nếu bạn thuộc những nhóm người này, hãy tránh xa trà gừng và tham khảo ý kiến bác sĩ nếu cần thiết. Uống trà gừng một cách cân nhắc và đúng liều lượng sẽ giúp đảm bảo sức khỏe của bạn.

1