Xem thêm

8 Tác Dụng Tuyệt Vời Của Rau Mồng Tơi và Cách Sử Dụng Đúng

Rau mồng tơi - loại rau phổ biến trong bữa ăn hàng ngày. Rau này dễ trồng, dễ tìm và dễ mua. Hơn thế, ăn rau mồng tơi còn có rất nhiều lợi ích cho...

Rau mồng tơi - loại rau phổ biến trong bữa ăn hàng ngày. Rau này dễ trồng, dễ tìm và dễ mua. Hơn thế, ăn rau mồng tơi còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

1. Rau mồng tơi là gì?

Rau mồng tơi (rau mùng tơi) có tên khoa học là Basella L, thuộc họ Mồng tơi. Xuất phát từ Nam Á, rau mồng tơi đã trở thành một loại cây được trồng rộng rãi trên thế giới.

tac-dung-cua-rau-mong-toi-voh-0 Rau mồng tơi có hình dạng đẹp và hương vị đa dạng

2. Những Tác Dụng Của Rau Mồng Tơi Đối Với Sức Khỏe

Theo Đông y, rau mồng tơi có tính hàn, vị chua, tán nhiệt. Ăn rau mồng tơi có tác dụng lợi tiểu, giải độc, đẹp da, trị rôm sảy mụn nhọt hiệu quả. Theo y học hiện đại, rau mồng tơi chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, từ đó có tác dụng tốt cho sức khỏe.

Khi tiêu thụ rau mồng tơi đúng cách, bạn sẽ nhận được các lợi ích sức khỏe sau:

2.1 Làm giảm cholesterol, giúp giảm cân

Rau mồng tơi giúp giảm cholesterol nhờ thành phần chất nhầy trong cây. Chất nhầy giúp hấp thu cholesterol, làm cho chất béo trong thực phẩm không thể hấp thụ qua màng ruột, giúp giảm lượng cholesterol.

Ngoài ra, do rau mồng tơi có ít chất béo và calo, nên đây là loại thực phẩm phù hợp cho những người muốn giảm cân.

2.2 Ngăn ngừa loãng xương

Rau mồng tơi giàu canxi, giúp xương và răng chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương. Người trưởng thành cần bổ sung khoảng 1.000-1.200 mg canxi mỗi ngày, và rau mồng tơi có thể cung cấp 55 mg canxi cho cơ thể.

2.3 Cải thiện hệ tiêu hóa

Rau mồng tơi có chất xơ, giúp cơ thể tiêu hóa tốt và ngăn ngừa táo bón. Chất nhầy trong rau mồng tơi kích thích nhu động ruột hoạt động và có tác dụng nhuận tràng tốt.

2.4 Chứa chất chống oxy hóa

Rau mồng tơi là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào như lutein, talinum, zeaxanthin và β-carotene. Các chất này bảo vệ tế bào cơ thể khỏi tác hại gây ra bởi gốc tự do từ môi trường bên ngoài.

2.5 Tốt cho mắt

tac-dung-cua-rau-mong-toi-voh-1 Rau mồng tơi giúp cải thiện sức khỏe mắt

Lá và thân cây mồng tơi chứa beta caroten, giúp tăng cường thị lực và sức khỏe đôi mắt. Hàm lượng vitamin A trong rau mồng tơi cũng hỗ trợ hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa vi khuẩn và virus.

2.6 Tăng sức đề kháng

Rau mồng tơi có hàm lượng vitamin C cao, giúp tăng sức đề kháng chống lại các tác nhân gây bệnh.

2.7 Ngăn ngừa thiếu máu

Rau mồng tơi là một nguồn cung cấp sắt tuyệt vời cho cơ thể. Sắt là một yếu tố vi lượng cần thiết để cơ thể sản xuất hồng cầu, ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Chất sắt cũng hỗ trợ quá trình trao đổi chất của tế bào.

2.8 Tốt cho tim mạch

Rau mồng tơi giúp hệ tim mạch khỏe mạnh. Ăn rau mồng tơi mang lại các khoáng chất quan trọng cho cơ thể như kali, mangan, canxi, magie và đồng.

Kali giúp kiểm soát nhịp tim và huyết áp, trong khi mangan và đồng có vai trò tạo ra các enzym chống oxy hóa cho cơ thể.

3. Rau Mồng Tơi Có Tốt Cho Bà Bầu Không?

Rau mồng tơi là một loại rau tốt cho sức khỏe của bà bầu và nên được tiêu thụ thường xuyên. Trong rau mồng tơi chứa axit folic - một loại vitamin B quan trọng đối với sức khỏe của phụ nữ mang thai, giúp ngăn ngừa khuyết tật ống đốt sống.

Chất sắt trong rau mồng tơi cũng có lợi cho phụ nữ mang thai. Một phần nhỏ rau mồng tơi đã cung cấp từ 5,4 - 12% lượng sắt cần thiết mỗi ngày.

Ngoài ra, chất xơ, vitamin C, vitamin A, canxi... trong rau mồng tơi giúp giải quyết các vấn đề như táo bón, ổn định huyết áp, cân nặng, cải thiện thị lực và sức đề kháng cho cơ thể.

4. Rau Mồng Tơi Có Thể Chế Biến Thành Món Gì?

Rau mồng tơi có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, chủ yếu là canh hoặc xào. Những món ngon từ rau mồng tơi không chỉ đổi vị cho bữa ăn gia đình mà còn cung cấp thêm dưỡng chất cho cơ thể.

tac-dung-cua-rau-mong-toi-voh-2 Gợi ý một số món ăn từ rau mồng tơi

Dưới đây là một số gợi ý món ăn từ rau mồng tơi đơn giản, dễ chế biến:

  • Rau mồng tơi xào tỏi
  • Rau mồng tơi xào thịt bò
  • Canh rau mồng tơi nấu tôm
  • Canh rau mồng tơi nấu nghêu
  • Canh cua rau đay mướp và mồng tơi
  • Canh thịt xay mồng tơi

5. Ăn Nhiều Rau Mồng Tơi Có Tốt Không?

Rau mồng tơi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, những lợi ích này chỉ đạt được khi bạn ăn rau mồng tơi trong giới hạn cho phép. Nếu ăn quá nhiều, bạn có thể gặp phải những vấn đề sức khỏe không mong muốn.

5.1 Rau mồng tơi ăn sống gây khó tiêu

Những loại rau có nhiều chất nhầy như mồng tơi cần được nấu chín trước khi ăn. Ăn sống những loại rau này có thể gây đầy hơi, khó tiêu.

Những người có vấn đề về tiêu hóa, đau bụng, đau nhức xương khớp cũng nên hạn chế ăn rau mồng tơi.

5.2 Không ăn rau mồng tơi khi bị tiêu chảy

Rau mồng tơi chứa nhiều chất xơ, giúp thúc đẩy tiêu hóa. Tuy nhiên, ăn quá nhiều có thể khiến dạ dày không thoải mái. Vì vậy, người bị đau bụng, tiêu chảy nên tránh ăn rau mồng tơi.

5.3 Hạn chế ăn rau mồng tơi khi bị sỏi thận

tac-dung-cua-rau-mong-toi-voh-3 Rau mồng tơi có thể tăng nguy cơ phát triển sỏi thận

Người sống với sỏi thận nên hạn chế ăn rau mồng tơi, vì rau này chứa nhiều purin, khi vào cơ thể sẽ biến thành axit uric. Hàm lượng axit uric cao trong cơ thể tăng nguy cơ phát triển sỏi thận.

5.4 Rau mồng tơi gây mảng bám trên răng

Ăn rau mồng tơi có thể làm nhờt răng. Axit oxalic không tan trong nước, nên dễ dẫn đến mảng bám trên răng. Để tránh tình trạng này, sau khi ăn rau mồng tơi cần đánh răng để loại bỏ mảng bám.

6. Một Số Lưu Ý Khi Sử Dụng Rau Mồng Tơi

Khi mua rau mồng tơi, bạn cần lựa chọn nguồn thực phẩm an toàn. Rau mồng tơi có màu xanh hơi vàng, lá ngắn, dày, thân giòn và không bóng mượt.

Hạn chế ăn món kết hợp giữa rau mồng tơi và thịt bò nếu bạn bị táo bón. Việc này sẽ giúp tránh nhược điểm về tiêu hóa.

7. Thành Phần Dinh Dưỡng Của Rau Mồng Tơi

Trong 100g rau mồng tơi, bạn sẽ tìm thấy các dưỡng chất sau:

  • Nước: 93.2g
  • Năng lượng: 14 Kcal
  • Protein: 2g
  • Canxi: 176mg
  • Sắt: 1.6mg
  • Mangan: 0.45mg
  • Kali: 391mg
  • Đồng: 20µg
  • Vitamin C: 72mg
  • Vitamin PP: 0.6mg
  • Beta caroten: 1920µg

Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu rõ những lợi ích và cách sử dụng đúng của rau mồng tơi, từ đó biết cách chế biến các món ăn gia đình từ loại rau này.

1