7 món canh giải rượu bia ngày Tết ngay lập tức

Vào những dịp lễ tết, canh giải rượu là một món ăn vô cùng quan trọng mà bạn nên nấu cho người thân. Bởi không chỉ có tác dụng giải rượu, món canh này còn...

Vào những dịp lễ tết, canh giải rượu là một món ăn vô cùng quan trọng mà bạn nên nấu cho người thân. Bởi không chỉ có tác dụng giải rượu, món canh này còn giúp hạn chế những tác động xấu của bia rượu đối với cơ thể. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nấu những món canh ngon cho người thân sau những "chầu rượu" nhé!

Canh giải rượu với rong biển thịt bò

Khi nhắc đến những nguyên liệu có tác dụng giải rượu, chúng ta không thể không nhắc tới rong biển. Rong biển là một loài thực vật mát, chứa nhiều vitamin và iốt. Với vị ngọt thanh đậm đà, món canh giải rượu này chắc chắn sẽ là một món ăn vừa thơm ngon, bổ dưỡng và có tác dụng tuyệt vời. Để thực hiện món canh này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 150gr rong biển khô hoặc rong biển tách nước
  • 100gr thịt bò tươi loại 1
  • Các nguyên liệu cần thiết như nước tương, tiêu xay, tỏi, dầu ăn, muối, đường, hạt nêm,...

Canh rong biển thịt bò chứa nhiều dưỡng chất Canh rong biển thịt bò chứa nhiều vitamin và iốt

Cách nấu canh rong biển thịt bò:

  1. Ngâm rong biển trong nước sạch trong vòng 20 phút để cho rong biển nở đều, sau đó vớt ra, rửa sạch với nước lành và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
  2. Đối với thịt bò: Sau khi mua về rửa sạch thì thái thành miếng nhỏ vừa ăn, ướp cùng với một chút tiêu xay, nước tương và muối cho thịt bò ngấm.
  3. Bóc 2 tép tỏi, băm nhuyễn và phi thơm trên chảo dầu nóng, cho thịt bò vào trong chảo đảo với lửa lớn cho bò chín tới.
  4. Sau khi bò đã tái, cho rong biển đã chuẩn bị vào, xào cùng với lửa nhỏ và cho nước vào.
  5. Khi nước đã sôi, bạn nêm nếm gia vị vừa ăn và tắt bếp.

Canh kim chi thịt bò

Nếu như người say rượu bia không ăn được rong biển, bạn có thể nấu canh giải rượu Kim Chi thịt bò cũng vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng và hiệu quả. Trước tiên bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 300gr thịt ba chỉ bò Mỹ cắt mỏng hoặc thịt bò tươi loại 1
  • 2 bìa đậu hũ
  • 300gr kim chi
  • 200gr nấm kim châm
  • Hành tây, hành lá, tương ớt, dầu ăn cùng các nguyên liệu cần có

Canh kim chi thịt bò Hàn Quốc có vị chua cay nhẹ, dễ ăn Canh kim chi thịt bò có vị chua cay nhẹ, dễ ăn

Cách nấu canh kim chi thịt bò:

  1. Thịt bò mua về rửa thật sạch với nước muối, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn hoặc thái lát mỏng, ướp cùng với muối, bột ngọt, tiêu xay trong thời gian 15 phút.
  2. Đối với nấm kim châm, bạn sau khi mua về cũng rửa sạch, cắt phần chân nấm và tách nhỏ. Đối với đậu hũ thì cắt thành từng khối lập phương vừa ăn.
  3. Cho một chút dầu lên chảo, bật bếp phi thơm tỏi thì cho phần thịt bò đã chuẩn bị vào và xào với lửa lớn cho thịt chín. Khi thịt đã chín 70%, bạn cho kim chi, hành tây lần lượt vào nồi để xào cùng trong 5 phút cho tất cả hòa quyện cùng nhau.
  4. Cho nước vào trong nồi cùng một muỗng tương ớt Hàn Quốc, nấu cho đến khi nước sôi thì tắt bếp, cho đậu hũ vào và nêm nếm lại cho vừa ăn.

Canh giá đỗ

Theo Đông Y, giá đỗ có tính hàn mát ăn vào bổ khí tỳ vị, do vậy sử dụng giá đỗ để làm canh giải rượu rất tốt. Món canh này cũng vô cùng dễ làm nên bạn hoàn toàn có thể thử công thức dưới đây:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 150gr giá đỗ
  • 2 bìa đậu phụ
  • 2 quả cà chua, ½ quả dứa và một ít rau thơm

Canh giá đỗ đậu phụ thanh thanh, giúp giải rượu bia Canh giá đỗ đậu phụ giúp giải rượu bia hiệu quả

Cách nấu canh chua giá đỗ giải rượu:

  1. Giá đỗ sau khi mua về loại bỏ phần vỏ đỗ, rửa qua với nước muối loãng để loại bỏ các tạp chất rồi để ráo. Cà chua và dứa khi mua về rửa sạch, cắt nhỏ, rau thơm nhặt bỏ gốc, rửa sạch.
  2. Cho nồi lên bếp, cho một chút dầu ăn vào trong nồi xào cùng với đầu hành, sau khi ngửi thấy mùi thơm, bạn cho cà chua vào xào đều cho nhừ.
  3. Khi cà chua nhừ, cho một chút muối, hạt nêm và cho dứa vào nồi cùng một bát nước.
  4. Sau khi nước sôi, bạn nêm nếm lại vị nước dùng cho đậm đà vừa ăn, cho giá đỗ đã chuẩn bị vào cùng với đậu đã cắt nhỏ, sau đó múc ra bát thưởng thức thôi nào.

Canh giải rượu từ cải bẹ xanh

Cải bẹ xanh là một loại rau vô cùng giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất giúp hạn chế tình trạng say rượu - bia. Trong dịp Tết đang cận kề này, hãy cùng vào bếp nấu món canh giải rượu từ cải bẹ xanh theo công thức dưới đây:

  • 100gr thịt lợn
  • 300gr cải bẹ xanh
  • 2 nhánh hành lá
  • Các loại gia vị thông dụng như dầu ăn, muối, đường, nước mắm, hạt nêm,...

Cách nấu canh rau cải bẹ xanh:

  1. Thịt lợn mua về rửa sạch với nước, để ráo và băm nhuyễn, ướp cùng với muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu xay trong 15 phút.
  2. Cải xanh cắt bỏ gốc, rửa sạch, cắt thành từng khúc nhỏ, hành lá và rau mùi loại bỏ gốc và những lá già, rửa sạch với nước muối.
  3. Bắc nồi lên, cho dầu ăn vào để phi thơm hành, sau đó cho thịt lợn băm đã ướp vào xào đều tay đến khi thịt săn lại.
  4. Khi thịt chín, cho nước vào, đợi khi nước sôi thì cho số cải bẹ xanh đã chuẩn bị vào để nấu chín và nêm nếm lại gia vị vừa ăn.

Canh giải rượu với đậu hũ cà chua

Canh đậu hũ cà chua là một trong những món canh giải rượu được nhiều người lựa chọn trong các dịp lễ tết bởi món canh này không quá cầu kỳ mà vô cùng ngon miệng. Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 2 quả cà chua
  • 2 bìa đậu hũ
  • Rau thơm: rau mùi, hành lá
  • Các gia vị cần dùng: nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, muối, đường,...

Cách làm canh giải rượu với đậu hũ cà chua:

  1. Sau khi mua nguyên liệu về, chúng ta rửa sạch cà chua và rau thơm với nước muối. Cà chua sau khi rửa sạch thì bổ miếng càu.
  2. Đậu hũ cắt thành miếng vuông vừa miệng, rau thơm nhặt bỏ gốc và những lá già, rửa sạch và thái nhỏ.
  3. Cho đầu hành lên trên bếp và đảo với một chút dầu ăn đến khi có mùi thơm thì cho cà chua đã chuẩn bị vào xào cho cà chua chín nhừ.
  4. Khi cà chua chín nhuyễn, bạn cho 1 bát nước vào để nấu với lửa to cho đến khi nước sôi mạnh tiếp tục cho đậu hũ, rau thơm và nêm nếm lại cho vừa ăn.

Canh giải rượu từ gừng

Gừng là một loại gia vị cay nóng, nồng và có tác dụng giải rượu vô cùng hiệu quả. Nếu bạn muốn nấu canh giải rượu cho thành viên trong gia đình, đừng bỏ qua món canh gừng cực dễ làm dưới đây:

  • Chuẩn bị 2 củ gừng tươi
  • 400gr thịt gà
  • Lá gừng, hành tím, rau thơm, ớt
  • Các gia vị cần thiết như dầu ăn, tiêu xay, hạt nêm,...

Gừng có thể giúp giải rượu tốt Gừng có thể giúp giải rượu tốt

Cách nấu canh giải rượu từ gừng:

  1. Sau khi mua thịt gà về, bạn sử dụng muối để sơ chế phần thịt sống, sau đó chặt nhỏ vừa ăn và trụng gà sơ qua nước sôi.
  2. Gừng cạo vỏ, đập dập, lá gừng và rau thơm rửa thật sạch.
  3. Đầu tiên chúng ta xào thịt gà cùng với hành, 2 muỗng dầu ăn và một chút tiêu xay đến khi thấy mùi thơm.
  4. Cho một chút nước mắm để tăng hương vị, tiếp tục xào trong 3 phút thì cho một bát nước vào để ninh nước dùng.
  5. Khi nước đã sôi, bạn cho gừng đã chuẩn bị vào và bật lửa nhỏ trong 10 phút cho thịt gà chín đều.
  6. Bạn tắt bếp, múc ra bát cho thành viên gia đình thưởng thức món canh giải rượu thơm ngon này thôi nào.

Chỉ với những công thức nấu canh giải rượu mà Gofood Market chia sẻ, bạn nhất định sẽ thành công trong việc thực hiện những món canh này để có một cái tết viên mãn và khỏe mạnh.

1