5 Tác Hại Khi Chó Ăn Đậu Phộng Cần Phải Lưu Ý

Bạn có thể cho chó ăn đậu phộng không? Với những sự nhầm lẫn về "thức ăn cho người" mà chó cũng có thể ăn hoặc không ăn, chúng ta thường loay hoay không biết...

Bạn có thể cho chó ăn đậu phộng không? Với những sự nhầm lẫn về "thức ăn cho người" mà chó cũng có thể ăn hoặc không ăn, chúng ta thường loay hoay không biết loại thức ăn nào là an toàn và loại nào nguy hiểm.

Cho chó ăn đậu phộng được không?

Chó Ăn Đậu Phộng Mặc dù bạn có thể kiểm soát những gì chó của bạn ăn hàng ngày, nhưng khi chó của bạn ra ngoài và nhặt một thứ gì đó trên sàn nhà, hoặc khi có khách đến thăm và muốn cho chó ăn một chút thức ăn, điều này có thể khiến bạn lo lắng không biết loại thức ăn nào an toàn cho chúng.

Đối với nhiều loại hạt được biết đến là không tốt cho hệ tiêu hóa của chó, chúng ta có thể bối rối không biết loại nào là an toàn để chúng ăn.

Tuy nhiên, đậu phộng khiêm tốn không phải là một loại hạt, mà là một phần của họ đậu bao gồm đậu Hà Lan, đậu lăng và đậu garbanzo.

Có nguồn gốc ở Nam Mỹ, đậu phộng đã có từ hàng ngàn năm trước và là một món ăn nhẹ lành mạnh thường được thưởng thức dưới dạng bơ đậu phộng.

Chú chó có thể ăn đậu phộng với một lượng nhỏ đậu phộng an toàn. Tuy nhiên, trước khi chia sẻ bánh sandwich bơ đậu phộng của bạn với chó, hãy cẩn thận.

Không phải tất cả đậu phộng hoặc bơ đậu phộng đều an toàn để chia sẻ với người bạn lông lá của bạn. Hãy chắc chắn ăn đậu phộng nguyên chất, không có ướp muối. Và nếu bạn muốn cho chó ăn món bơ đậu phộng, hãy đọc kỹ danh sách thành phần.

Thật không may, một số loại bơ đậu phộng hiện có chứa xylitol là một chất làm ngọt có thể gây tử vong cho con chó của bạn.

Những lợi ích khi chó ăn đậu phộng

Lợi ích khi chó ăn đậu phộng Đậu phộng có hàm lượng dinh dưỡng ấn tượng. Người Mỹ trung bình ăn hơn 3kg đậu phộng và các sản phẩm từ bơ đậu phộng mỗi năm.

Chứa đầy đủ protein, chất béo có ích cho tim mạch cũng như một số vitamin và khoáng chất khác, đậu phộng là một món ăn nhẹ bổ dưỡng và giúp cung cấp niacin.

Đậu phộng cũng giàu chất chống oxy hóa, có thể chống lại một số loại trái cây như táo và cà rốt. Và miễn là đậu phộng còn sống hoặc rang khô, không ướp muối, tự nhiên và có vỏ, không có lý do gì bạn không chia sẻ một ít với chó của bạn.

Chó ăn bơ đậu phộng được không?

Tôi chưa gặp con chó nào không thích bơ đậu phộng. An toàn cho chó của bạn, nhưng hãy đọc kỹ thành phần. Có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi tìm thấy bất cứ thứ gì khác ngoài đậu phộng trong lọ bơ đậu phộng. Chất làm ngọt nhân tạo đang ngày càng xuất hiện trong nhiều sản phẩm.

Những rủi ro khi chó ăn đậu phộng

Nguy hiểm khi cho chó ăn đậu phộng Mặc dù an toàn cho chó ăn, nhưng bạn nên cân nhắc một số điều trước khi cho chó ăn đậu phộng hoặc bơ đậu phộng.

1. Thêm hương liệu, muối và chất làm ngọt: Hãy kiểm tra xem thức ăn bạn đưa cho chó có phải là đậu phộng và chỉ có đậu phộng mà không có gì khác. Thậm chí, thêm muối có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chó nếu lượng muối quá lớn.

2. Hàm lượng chất béo cao: Đậu phộng có thể được coi là món ăn nhẹ lành mạnh, nhưng chúng có hàm lượng chất béo cao. Dù chất béo này chủ yếu là loại tốt cho tim mạch, bạn vẫn cần điều chỉnh lượng thức ăn hàng ngày của chó để đảm bảo chúng không bị thừa cân.

Thức ăn có nhiều chất béo cũng có liên quan đến việc chó bị viêm tụy. Vì vậy, nếu chó của bạn có bất kỳ triệu chứng nào hoặc đã bị viêm tụy, đậu phộng và bơ đậu phộng không nên là lựa chọn tốt.

3. Nguy cơ nhiễm nấm: Đậu phộng dễ nhiễm một loại nấm gọi là Aspergillus flavus, tạo ra một loại độc tố có tên aflatoxin có thể gây nguy hiểm cho cả chúng ta và chó của chúng ta.

Mặc dù các phương pháp bảo quản và xử lý đậu phộng cải thiện tính an toàn, nhưng đừng bao giờ cho chó (hoặc bạn) ăn đậu phộng đã cũ hoặc bị ẩm ướt.

4. Dị ứng: Mặc dù chỉ có một trong tám thực phẩm chính gây dị ứng cho con người, có vẻ như chó nuôi của chúng ta không chịu rủi ro tương tự. Tuy nhiên, nếu bạn cho chó làm quen với bất kỳ loại thức ăn mới nào, hãy từ từ cho chúng thử một phần nhỏ trước.

Khi chó của bạn đã ăn một món ăn mới, hãy theo dõi chúng để đảm bảo không có bất kỳ phản ứng phụ nào xảy ra. Mặc dù cả hai bạn có thể khó chịu trong một thời gian, nhưng điều đó sẽ mau chóng qua đi.

5. Nguy cơ tắc nghẽn: Nếu bạn nuôi một chú chó nhỏ, có nguy cơ chúng bị tắc nghẽn bởi đậu phộng. Hãy đảm bảo bạn đã loại bỏ phần vỏ trên đậu phộng trước khi cho chó ăn. Hoặc để an toàn hơn, hãy cho chúng một ít bơ đậu phộng.

Cho chó ăn đậu phộng như thế nào?

Vâng, chó có thể ăn đậu phộng, nhưng có giới hạn. Hãy nhớ rằng những loại thức ăn mà chó của bạn thường không được tiếp cận thường là những món ăn bổ dưỡng và không nên trở thành một phần thường xuyên trong chế độ ăn của chúng.

Đậu phộng và bơ đậu phộng thường được sử dụng để thúc đẩy chó ăn. Chúng thường có mặt trong các món ăn thương mại dành cho chó. Tuy nhiên, nếu bạn muốn một món ăn thay thế dễ làm tại nhà, hãy thử món bánh quy bơ đậu phộng sau đây:

Món Bánh Quy Bơ Đậu Phộng Cho Chó

Thành phần:

 • 2 chén bột mì nguyên cám (có thể sử dụng loại bột mì khác nếu chó nhạy cảm với lúa mì)
 • 1 cốc yến mạch cuộn
 • 1/3 cốc bơ đậu phộng, dạng dai hoặc mịn (lần này tôi dùng loại mịn)
 • 1 1/4 cốc nước nóng
 • Bột bổ sung để cán

Cách làm:

 1. Làm nóng lò ở 176 độ C.
 2. Trộn các thành phần khô với nhau.
 3. Trộn bơ đậu phộng và nước nóng. Có thể cần thêm bột nếu bột quá dính.
 4. Nhào bột thật kỹ.
 5. Cán mỏng bột thành độ dày 1/4″ và cắt thành hình bằng khuôn hình con chó.
 6. Nướng trên một khay đã được bôi nhẹ dầu trong 40 phút. Tắt lò và để bánh nguội qua đêm.

Bảo quản: Bánh quy bơ đậu phộng này có thể được bảo quản trong hộp kín không khí ở nhiệt độ phòng trong một tuần. Bạn cũng có thể bảo quản chúng trong tủ lạnh trong 3 tuần và trong ngăn đá lên đến 6 tháng.

Vậy là bạn đã hiểu về tác hại và lợi ích khi cho chó ăn đậu phộng. Hãy đảm bảo rằng bạn đã tuân thủ đúng các nguyên tắc và hạn chế việc cho chó ăn đậu phộng để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của chúng.

1