5 Cách Nấu Súp Gà Đơn Giản Cho Bé Và Bà Bầu Sánh Mịn, Không Bị Vữa

Súp gà là món khai vị ngon được nhiều người lựa chọn. Trước khi học cách nấu súp gà, bạn cần chọn được nguyên liệu tươi ngon để món súp đạt chuẩn cả hương vị...

Súp gà là món khai vị ngon được nhiều người lựa chọn. Trước khi học cách nấu súp gà, bạn cần chọn được nguyên liệu tươi ngon để món súp đạt chuẩn cả hương vị và màu sắc.

Chọn nguyên liệu nấu súp gà

Chọn thịt gà nấu súp

Khác với nấu cháo hoặc phở, đối với súp gà, người ta thường ưu tiên chọn phần ức hoặc đùi gà. Khi mua thịt gà, chú ý chọn phần thịt tươi ngon, săn chắc và có màu sáng. Để kiểm tra độ đàn hồi, bạn có thể nhẹ nhàng ấn vào bề mặt thịt. Nếu thấy thịt chắc, không bị nhão là được. Bạn có thể chọn mua thịt gà ta hoặc gà công nghiệp nấu súp đều được.

Mua ngô và các loại rau củ

Ngoài thịt gà, rau củ là một nguyên liệu không thể thiếu để làm nên món súp gà ngon và bổ dưỡng. Nên ưu tiên chọn các loại rau củ tươi xanh và trồng hữu cơ. Với ngô, bạn nên mua ngô ngọt thay vì ngô nếp. Những bắp ngô có hạt đều tăm tắp màu vàng ruộm đẹp mắt. Hạt ngô mẩy, căng, khi ấn vào còn có sữa ứa ra là ngô ngon. Loại ngô này khi ăn sẽ cảm nhận được rõ vị thơm ngậy, ngọt tự nhiên cực kỳ hấp dẫn. Nấm hương là thành phần quan trọng tạo nên món súp ngon. Những cây nấm ngon sẽ có mùi thơm rất đặc trưng, phần tán của nấm có màu vàng hoặc trắng. Đối với nấm hương rừng thì thường sẽ có chân dài, tán rộng, dễ dàng quan sát bằng mắt thường.

Súp gà ăn kèm với gì ngon?

Súp gà thường được dùng làm món khai vị trong các bữa tiệc hoặc là bữa "xế" của trẻ nhỏ hoặc bà bầu. Trong cách nấu súp gà, có sử dụng đa dạng các loại gia vị và nguyên liệu, nhờ đó bổ sung các dưỡng chất thiết yếu giúp cơ thể bạn thêm khỏe mạnh hơn. Món súp gà có thể ăn không hoặc dùng để chấm bánh mì, phồng tôm cũng cực kỳ tuyệt đấy nhé. Súp gà là món ăn dành cho mọi đối tượng nhưng chủ yếu được bà bầu và trẻ nhỏ yêu thích hơn cả. Dưới đây là một số công thức nấu súp gà ngon, dễ làm mà bạn không thể bỏ qua.

Cách nấu súp gà cho bé

Có rất nhiều cách nấu súp gà cho bé, trong đó phổ biến là một vài cách làm đơn giản ngay sau đây.

1. Thơm mềm súp gà ngô nấm hương

Nguyên liệu nấu súp gà ngô nấm hương:

  • Thịt gà: 300g
  • Nấm hương: 4 cái
  • Ngô ngọt: 1 trái
  • Lòng trắng trứng gà: 1 cái
  • Bột năng: 2 muỗng canh
  • Muối: ½ muỗng cà phê
  • Hạt nêm: 2 muỗng canh
  • Tiêu: ½ muỗng cà phê
  • Dầu mè: 1 muỗng cà phê
  • Ngò gai: 5 gr
  • Hành tím: 1 củ

Các bước làm súp gà nấm hương:

Bước 1: Luộc gà

  • Đổ nước lạnh ngập gà, sau đó đun trên lửa vừa, thêm một ít muối vào nồi khi luộc gà, hớt bọt.
  • Sau khi thịt gà chín, vớt ra để nguội, xé nhỏ. Nước thịt gà để riêng.

Bước 2: Nấm hương thái sợ, ngô ngọt bỏ lõi. Hành tím băm nhỏ. Ngò gai cắt khúc.

Bước 3: Đun nóng 1 muỗng cà phê dầu mè, cho hành tím vào phi thơm, sau đó cho ngô, nấm thịt gà vào xào, nêm gia vị vừa ăn.

Bước 4: Khi thịt gà đã săn lại, chế thêm nước luộc gà vào.

Nước luộc gà sôi, vừa quấy súp vừa cho từ từ lòng trắng trứng vào. Nấu sôi thêm 3 phút, thêm từ từ bột năng vào đến khi súp đặc lại theo ý thích.

Nêm gia vị vừa ăn một lần nữa. Khi súp sôi lục bục là có thể tắt bếp.

Bước 5: Múc súp ra bát, rắc ngò lên trên và thưởng thức khi còn nóng.

2. Cách nấu súp gà rau củ cà rốt

Nguyên liệu:

  • Thịt gà: 400g
  • Bí ngòi: 120g
  • Hành tây: 120g
  • Hành lá: 120g
  • Cần tây: 120g
  • Ớt chuông: 60g
  • Đậu que: 120g
  • Đậu trắng: 50g
  • Dầu ăn
  • Tỏi: 3 tép
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Cà chua: 2 quả
  • Bột năng: 2 muỗng canh.

Cách làm súp gà nấu rau củ ngon: Bước 1: Luộc gà

  • Đổ nước lạnh ngập gà, sau đó đun trên lửa vừa, thêm một ít muối vào nồi khi luộc gà, hớt bọt. Sau khi thịt gà chín, vớt ra để nguội, xé nhỏ. Nước thịt gà để riêng.

Bước 2: Bí ngòi, ớt chuông, đậu que, hành tây, cắt hạt lựu. Hành lá cắt nhỏ. Cần tây rửa sạch, tước bớt xơ đem cắt nhỏ. Bắc 1 cái nồi to, cho dầu ăn vào, xào sơ ớt chuông, hành tây, cần tây, bí ngòi.

Bước 3: Đun nóng 1 muỗng cà phê dầu mè, cho hành tím vào phi thơm, sau đó cho ngô, nấm thịt gà vào xào, nêm gia vị vừa ăn.

Bước 4: Khi thịt gà đã săn lại, chế thêm nước luộc gà vào.

Nước luộc gà sôi, vừa quấy súp vừa cho từ từ lòng trắng trứng vào. Nấu sôi thêm 3 phút, thêm từ từ bột năng vào đến khi súp đặc lại theo ý thích.

Nêm gia vị vừa ăn một lần nữa. Khi súp sôi lục bục là có thể tắt bếp.

Bước 5: Múc súp ra bát, rắc ngò lên trên và thưởng thức khi còn nóng.

3. Lạ miệng súp gà bắp trứng

Nguyên liệu làm súp gà bắp trứng:

  • Lườn gà: 100 gr
  • Bắp ngọt: 1/2 chén
  • Bột nghệ: ½ muỗng cà phê
  • Dầu mè: ½ muỗng cà phê
  • Muối: ½ muỗng cà phê
  • Tiêu: 1 muỗng cà phê
  • Trứng gà: 2 quả (Lòng trắng)
  • Dầu hào: 1 muỗng cà phê
  • Bột bắp: ⅓ chén
  • Hành lá: 1 cây
  • Ngò rí: 5 gr

Cách làm súp gà nấu bắp trứng: Bước 1:

  • Ức gà thái thật nhỏ sau đó ướp cùng với 1 muỗng cà phê tinh bột bắp, 1 muỗng canh nước, 1 muỗng cà phê dầu hào.

Bước 2:

  • Băm nhuyễn 1/2 chén bắp hạt. Cho bắp băm nhuyễn và bột nghệ vào nồi cùng 1 lít nước rồi bắc lên bếp.
  • Khi nước sôi thì bạn hạ nhỏ lửa, đậy nắp, đun thêm 10 phút. Sau đó cho dầu mè, muối cùng bắp nguyên hạt, tăng lửa cho hỗn hợp sôi. Tiếp đến cho ức gà vào, khuấy thật đều tay cho gà không bị vón.

Bước 3:

  • Cho hỗn hợp ¼ chén tinh bột bắp trộn cùng ½ chén nước vào từ từ, khuấy đều để súp được đặc sệt mà không bị vón.
  • Lúc này nếu thấy quá đặc thì bạn có thể thêm nước hoặc nếu loãng thì có thể thêm bột.

Bước 4:

  • Cuối cùng cho lòng trắng trứng vào, khuấy nhanh tay để trông thật hấp dẫn.

Bước 5:

  • Và thưởng thức một bát súp gà bắp trứng nóng hổi thơm lừng với thật nhiều tiêu và hành ngò.

Cách nấu súp gà này tạo ra một món súp tròn cả hương vị và màu sắc. Súp có màu vàng đẹp mắt, khi ăn cảm nhận rõ được mùi thơm của trứng, ngọt của thịt gà, đậm đà từ các loại gia vị. Món súp gà bắp trứng này ăn nóng sẽ rất ngon. Không nên để súp nguội dễ bị tanh và khó ăn.

Cách nấu súp gà cho bà bầu

Ngoài cháo hay một vài món ăn thông thường, súp cũng là lựa chọn hoàn hảo cho thực đơn món ngon mỗi ngày cho phụ nữ mang thai. Tham khảo một số công thức nấu súp gà ngon ngay sau đây.

1. Đậm đà súp gà thập cẩm

Súp gà thập cẩm thơm ngon rất hợp với những ai thích các món "full topping".

Nguyên liệu:

  • Thịt gà: 300g
  • Trứng chim cút: 10 quả
  • Trứng gà ta: 2 quả
  • Xúc xích heo: 2 chiếc
  • Cà rốt: ⅓ củ
  • Ngô: ½ bắp
  • Mộc nhĩ: 5 tai
  • Đinh lăng: 1 nhánh nhỏ
  • Tỏi, hành khô: Mỗi loại 2 củ
  • Hành lá: 1 nhánh nhỏ
  • Bột năng: 5 thìa
  • Gừng: 1 củ
  • Muối, mì chính, bột nêm, hạt tiêu

Cách làm: Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu

  • Trứng cút đem luộc chín rồi bóc vỏ.
  • Ngô rửa sạch tách lấy hạt. Cà rốt gọt vỏ cắt hạt lựu. Hành lá, đinh lăng rửa rồi thái nhỏ.
  • Xúc xích thái hạt lựu. Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch thái nhỏ vừa ăn.
  • Trứng gà đánh tan lòng đỏ cùng lòng trắng.
  • Bột năng hòa nước cho tan ra.
  • Thịt gà rửa sạch. Chà xát muối hạt lên bề mặt thịt rồi rửa lại như thế sẽ khử được mùi hôi của thịt gà.

Bước 2: Luộc thịt gà

  • Cho thịt gà vào nồi rồi thêm nước ngập mặt thịt. Bật bếp lên và luộc cho gà chín thì vớt ra để nguội.
  • Dùng tay xé nhỏ thịt gà thành từng miếng vừa ăn.

Bước 3: Nấu súp

  • Gạn nước luộc gà để lấy phần nước dùng trong nhất. Cho vào đây cà rốt, xúc xích, mộc nhĩ cùng với hành lá.
  • Khi nước sôi bạn nêm nếm 1 chút muối, đường, bột nêm cùng mì chính và hạt tiêu. Dùng thìa đảo đều lên để gia vị tan.
  • Trút phần trứng gà đã đánh tơi, thịt gà xé nhỏ cùng nước bột năng vào. Nhớ đảo thìa theo chiều kim đồng hồ để tạo vân trứng đẹp mắt nhé.
  • Đun nồi súp khoảng 10 phút thì bạn cho lá đinh lăng vào đun rồi tắt bếp.

Thành phẩm: Múc súp gà ra bát rồi thưởng thức khi còn nóng. Cách nấu súp gà này mang đến một món ăn ngon, đẹp mắt. Màu sắc của các nguyên liệu hòa quyện với nhau khiến bạn chỉ muốn ăn liền lập tức. Khi thưởng thức, bạn có thể cảm nhận được vị béo ngậy thơm ngon của súp, đậm đà của các loại gia vị. Đây quả thực là món ngon giàu dinh dưỡng cho các mẹ bầu.

2. Cách nấu súp gà tôm

Súp gà tôm là gợi ý tuyệt vời cho thực đơn của chị em trong những tháng mang thai.

Nguyên liệu:

  • Tôm: 250g
  • Ức gà: 300g
  • Bột năng: 4 thìa
  • Ngô ngọt: 1 bắp
  • Cà rốt: ½ củ
  • Đậu cove: 50g
  • Súp lơ: ¼ cái
  • Trứng chim cút: 10 quả
  • Trứng gà ta: 2 quả
  • Các loại rau thơm: Hành lá, tỏi, rau mùi, hành khô…
  • Hạt tiêu, nước mắm,...

Cách làm: Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Tôm bóc vỏ rồi băm nhỏ. Thêm 1 chút nước mắm và mì chính vào, đảo đều sau đó ướp chừng 15 - 20 phút cho thịt ngấm.
  • Hành tím, tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Hành lá rửa sạch thái nhỏ. Ngô tách lấy hạt.
  • Trứng gà chỉ tách lấy lòng đỏ, đánh tan.

Bước 2: Nấu súp

  • Thịt gà luộc chín, tắt bếp đi rồi thái thành từng miếng vừa ăn.
  • Bắc nồi nước ngô luộc lên bếp, nêm vào đây muối, bột nêm và đường sau đó cho toàn bộ phần nhân súp bao gồm: ngô, thịt gà, tôm, súp lơ, đậu cove vào đun cho chín.
  • Trút phần trứng gà đã đánh tơi vào rồi khuấy đều theo chiều kim đồng hồ để tạo vân trứng.
  • Khi nồi súp sôi trở lại thì ta trút bột năng vào, khuấy đều tay cho tới khi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thành

  • Múc súp gà ra bát rồi thêm hành và rau mùi thái nhỏ lên trên cùng 1 chút hạt tiêu rồi thưởng thức.

3. Cách nấu súp gà cay kiểu Thái

Nếu đã chán với cách nấu súp gà truyền thống thì bạn có thể tham khảo công thức sau đây.

Nguyên liệu nấu súp gà cay kiểu Thái:

  • Thịt gà 200 gr
  • Nấm rơm 100 gr
  • Sả 1 cây
  • Chanh 1/2 trái
  • Củ riềng 1củ
  • Ớt 3 trái
  • Lá chanh 3 lá
  • Ngò gai 3 gr
  • Nước cốt dừa 120 ml
  • Nước dùng gà 240 ml
  • Nước mắm 30 ml

Cách làm súp gà cay kiểu Thái: Bước 1: Cho lá chanh, ớt, sả, riềng vào đun sôi với n

1