Xem thêm

5 Cách nấu chè bột lọc nước cốt dừa ngon, thanh mát cực dễ làm

Nhắc đến các món chè, người ta sẽ nghĩ ngay đến vị thanh mát, ngọt dịu. Bên cạnh đó, cũng có những món chè phải ăn nóng mới ngon. Đó chính là chè bột lọc,...

Nhắc đến các món chè, người ta sẽ nghĩ ngay đến vị thanh mát, ngọt dịu. Bên cạnh đó, cũng có những món chè phải ăn nóng mới ngon. Đó chính là chè bột lọc, món ăn phổ biến ở các tỉnh miền Trung, đặc biệt là Huế. Chè bột lọc được biết đến với hương vị thơm ngon, hấp dẫn và dễ làm. Với lớp vỏ bánh mềm thơm, bùi bùi của đậu phộng và nước cốt dừa, bạn sẽ không thể nói không với món ăn này. Tuy nhiên, cách nấu chè bột lọc này cần có một số bí quyết. Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu và tham khảo những bí quyết cực hay để biết cách nấu chè bột lọc thơm ngon, bổ dưỡng!

1. Cách nấu chè bột lọc nước cốt dừa béo ngậy, thơm ngon

Chè bột lọc nước cốt dừa là một điều tuyệt vời cho bữa cơm gia đình cuối tuần. Bằng cách này, những người thân yêu trong gia đình có thể chia sẻ và gắn kết sợi dây thiêng liêng tình cảm gắn bó với nhau. Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nguyên liệu và cách nấu món chè bột lọc nước cốt dừa này.

cach-nau-che-bot-loc-1 Chè bột lọc nước cốt dừa béo ngậy, thơm ngon

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bột lọc: 200g
  • Cùi dừa đã được nạo: 100g
  • Lạc rang trước khoảng 50g.
  • Gia vị gồm: ½ củ gừng, ½ thìa muối, 150gr đường kính, ngoài ra bạn cần chuẩn bị thêm nước cốt dừa.

Cách nấu món chè bột lọc nước cốt dừa

Bước 1: Sơ chế đậu phộng và dừa

  • Chọn cùi dừa già, gọt vỏ rồi rửa sạch để đảm bảo cùi dừa loại bỏ hoàn toàn các chất bẩn còn sót lại. Tráng qua nước sôi để nguội sau đó cắt cùi dừa thành những khối vuông nhỏ bằng hạt đậu phộng.
  • Đậu phộng có thể mua về rang sẵn hoặc lạc sống rồi rang chín. Chia đậu phộng thành 2 phần bằng nhau, một phần bị dập nát, phần còn lại vẫn nguyên vẹn.
  • Chuẩn bị thêm các loại gia vị khác như gừng, bạn cạo sạch vỏ và rửa sạch. Thái thành từng lát mỏng rồi thái sợi trang trí.

Bước 2: Chuẩn bị bột lọc

  • Đun sôi nước, sau đó đổ từ từ nước nóng vào bột rồi dùng thìa trộn đều. Lưu ý không cho quá nhiều nước khiến bột bị nhão.
  • Đặt bột lên khay đồng thời quét một ít bột mì khô để không bị dính. Nhào bột thật mạnh tay để bột mềm và đàn hồi.

Bước 3: Nặn bánh từ bột đã căng

  • Cán mỏng miếng bột, sau đó cho cùi dừa hoặc đậu phộng vào giữa rồi vo viên lại.

Bước 4: Nấu chè

  • Bắc một nồi nước lên bếp. Cho bánh đã nặn vào chảo và đun sôi nước trong chảo.
  • Khi bánh nổi lên tức là bánh đã chín, ta vớt ra cho vào tô nước lạnh.

Bước 5: Chuẩn bị nước dùng

  • Cho đường và 200ml nước vào nồi đun sôi. Khi đun cần khuấy đều để đường tan nhanh hoàn toàn. Sau khi nước sôi, cho gừng tươi băm nhỏ vào và tắt bếp. Múc bột lọc ra ly, rắc đậu phộng giã nhỏ lên trên mặt, chan vào nước dùng và thưởng thức.

cach-nau-che-bot-loc-2

2. Cách nấu chè bột lọc đậu phộng

Nhiều người cho rằng đậu phộng không bổ dưỡng bằng các loại hạt như hạnh nhân, óc chó hay hạt điều. Tuy nhiên, đậu phộng có nhiều lợi ích sức khỏe giống như các loại hạt đắt tiền khác và sử dụng đậu phộng như một loại thực phẩm bổ dưỡng. Chính vì những công dụng ấy mà đậu phộng được sử dụng trong món chè bột lọc này làm tăng thêm phần dinh dưỡng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bột sắn dây: 250g
  • Đậu phộng: 100g
  • Đường cát: 100g
  • Gừng: 1 miếng

Cách nấu chè bột lọc đậu phộng Bước 1: Nhào bột

  • Cho bột ra khay và dùng thìa nặn thành hình rỗng ở giữa miếng bột.
  • Cho nước ấm vào khay bột và nhẹ nhàng gom bột để bột thấm đều và tạo thành khối bột dẻo, mịn.
  • Chia bột lọc đã nhào thành những phần nhỏ bằng nhau.

Bước 2: Tiếp tục đun bơ đậu phộng

  • Rang đậu phộng cho đến khi chín vàng sau đó bóc sạch vỏ.
  • Bọc đậu đã rang vào khay bột, cẩn thận bọc bột lại và cuộn thành một viên bột tròn, sau đó đặt các viên bột vào nồi nước sôi.
  • Khi bột nổi lên bề mặt nước, vớt ra cho vào thau nước lạnh khoảng 5-8 phút rồi vớt ra để nguội.

Bước 3: Chuẩn bị nước dùng

  • Cho đường vào nồi đồng thời cho nước vào đun sôi. Khi đun nên khuấy đều tay để đường tan nhanh hoàn toàn.
  • Sau khi nước sôi, cho gừng tươi băm nhỏ vào nước trộn đều để dậy mùi thơm.
  • Khi nước sôi, cho các viên bột vào ấm trà, nêm gia vị cho vừa ăn.
  • Múc chè ra bát rắc thêm chút vừng rang, nước cốt dừa hoặc dừa tươi nạo nếu thích.

cach-nau-che-bot-loc-3

3. Cách nấu chè bột lọc nhiều màu đẹp mắt

Với những thành phần dưỡng chất từ lá dứa, cà rốt, bí đỏ mang đến nhiều màu sắc vô cùng bắt mắt và hấp dẫn ta sẽ tạo ra một món chè bột lọc ngon thơm, lạ mắt. Sau đây sẽ là nguyên liệu và cách nấu chè bột lọc lá dứa, bí đỏ, cà rốt rất đa dạng, bắt mắt.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bột lọc
  • Lá dứa, bí đỏ, củ cải tím, cà rốt
  • Dừa tươi, đậu phộng
  • Đường, gừng tươi, vừng rang

Cách nấu chè bột lọc nhiều màu Bước 1: Vắt lấy nước cốt lá dứa, cà rốt, bí đỏ

  • Vắt lấy nước cốt từ lá dứa, cà rốt, bí đỏ và để riêng từng phần.

Bước 2: Chia bột thành 5 phần

  • Đun sôi 5 nồi nước, sau đó cho từng phần nước cốt rồi đổ từ từ từng phần bột vào, nhào cho đến khi mịn và được 4 màu xanh, cam, tím, vàng. Phần cuối cùng nhào thành màu trắng với nước sôi, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để bột không bị khô.

Bước 3: Làm nhân

  • Lựa chọn đậu phộng, dừa nạo và các loại nhân tùy theo sở thích của mình.

Bước 4: Nấu chè

  • Chia bột thành từng phần nhỏ, cho nhân vào giữa rồi viên tròn lại.
  • Đun sôi nước, cho các viên chè vào, sau vài phút các viên chè sẽ nở ra và nấu chín. Lấy ra nhanh chóng và cho vào thau nước đá để tránh bị dính sau đó để ráo nước.

Bước 5: Đun sôi nước đường gừng

  • Thêm đường và gừng băm rồi đun sôi, điều chỉnh lượng đường tùy theo độ ngọt của mỗi người.
  • Cho các viên chè vào, đợi khoảng 1 phút rồi múc chè ra bát rắc thêm chút vừng rang, nước cốt dừa hoặc dừa tươi nạo nếu thích.

cach-nau-che-bot-loc-4

4. Cách nấu chè bột lọc đậu đỏ

Đậu đỏ là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng cho cơ thể chúng ta. Món chè bột lọc đậu đỏ khá được ưa chuộng. Sau đây sẽ là phần chuẩn bị nguyên liệu và cách làm chè này.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Đậu đỏ: 200g
  • Đường: 200g
  • Nước
  • Bột sắn dây: 250g
  • Nước cốt dừa

Cách nấu chè bột lọc đậu đỏ Bước 1: Đậu đỏ

  • Rửa sạch đậu đỏ, loại bỏ những hạt lép rồi ngâm với nước khoảng 6 tiếng hoặc qua đêm.
  • Cho đậu đỏ vào nồi cùng với một ít nước và nấu trong khoảng 30 phút.
  • Sau khi đậu chín, cho đường vào xâm xấp mặt đậu rồi tắt bếp.

Bước 2: Bột lọc

  • Cho bột lọc vào tô, tạo chỗ lõm ở giữa miếng bột.
  • Cho từ từ nước ấm vào giữa khối bột, dùng tay khuấy đều cho đến khi bột không dính tay và tạo thành một khối dẻo, đàn hồi.
  • Chia bột lọc đã nhào thành những viên tròn.
  • Tiếp tục với cách làm nhân đậu đỏ, cho phần bột vừa nặn vào đun với nước, đợi đến khi nổi váng lên thì vớt ra, cho vào thau nước lạnh.

Bước 3: Chuẩn bị nước dùng

  • Cho đường và nước vào nồi, một chút muối rồi bắc lên bếp đun sôi.
  • Tiếp đó, bạn cho gừng đã băm nhỏ vào nước trộn đều để dậy mùi thơm.
  • Khi nước sôi, cho các viên bột vào ấm trà, nêm gia vị cho vừa ăn.
  • Múc chè ra bát rắc thêm chút vừng rang, nước cốt dừa hoặc dừa tươi nạo nếu thích.

cach-nau-che-bot-loc-5

5. Cách nấu chè bột lọc nhân heo quay độc, lạ

Với những bạn không thích nhân ngọt, hãy thử ngay món chè bột lọc heo quay nhân mặn thơm ngon này.

Nguyên liệu cho chè nhân heo quay

  • Bột lọc: 250g
  • Thịt heo quay: 150g
  • Đường phèn
  • Gừng: 1 củ

Cách nấu chè bột lọc heo quay Bước 1: Sơ chế

  • Cho bột lọc ra khay, chừa lại một ít bột năng cho bột nở.
  • Đổ từ từ nước nóng vào, sau đó nhào bột bằng tay, điều chỉnh lượng nước cho bột dẻo và không dính tay.
  • Thịt lợn quay và chần qua nước sôi để giảm độ cay của thịt. Để nhân bám vào bột, bạn đặt thịt lên một mép rồi cho 2 thìa đường vào.
  • Trải một lớp bột lọc lên đĩa có rồi cán bột thành từng viên nhỏ.
  • Cán mỏng miếng bột, cho ½ thìa nhân thịt vào giữa, viên tròn lại.

Bước 2: Cách làm chè

  • Đun sôi 1 nồi nước, sau đó cho từng viên bột vào chần sơ qua.
  • Khi bột chín tới, vớt ra cho vào thau nước lạnh.
  • Đun sôi một nồi nước khác cùng các lát gừng, để nước sôi khoảng 5 phút thì tắt bếp, thêm đường phèn vào nồi cho vừa ăn, để nguội.
  • Múc chè ra bát và dùng với đá.

cach-nau-che-bot-loc-6

Như vậy trên đây là 5 cách nấu chè bột lọc nước cốt dừa ngon, thanh mát cực dễ làm. Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp bạn trong khâu chuẩn bị nguyên liệu và các cách nấu món chè bột lọc thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình, người thân, bạn bè.

1