3 cách nấu chè sầu riêng đậu xanh, nước cốt dừa đơn giản tại nhà

Chè sầu riêng đậu xanh với nước cốt dừa là món tráng miệng thơm ngon và mát lạnh trong những ngày hè nóng bức. Để nấu chè này, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên...

Chè sầu riêng đậu xanh với nước cốt dừa là món tráng miệng thơm ngon và mát lạnh trong những ngày hè nóng bức. Để nấu chè này, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

1. Cách nấu chè sầu riêng đơn giản tại nhà

Nguyên liệu nấu chè sầu

  • Cơm sầu riêng: 1 múi
  • Mít chín: 5 múi
  • Hoa quả ăn kèm: Nhãn, chuối, chôm chôm,...
  • Đậu xanh đãi vỏ: 200g
  • Đường kính: 200g
  • Sữa tươi: 200ml (loại có đường)
  • Bột năng: ½ bát con
  • Bột rau câu: 10g
  • Nước cốt dừa: 50ml

Các bước làm chè sầu riêng đơn giản nhất

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu xanh đãi vỏ đem ngâm với nước để qua đêm giúp hạt đậu mềm và nở ra. Sau đó vớt ra rửa lại lần nữa rồi để cho ráo. Trộn đều cùng với 100g đường rồi tiến hành hấp chín. Dùng thìa nghiền nhuyễn đậu xanh sau khi hấp.
  • Cơm sầu tách bỏ hạt, cho vào máy xay sinh tố cùng với 100ml sữa tươi có đường để xay nhuyễn.
  • Mít bỏ hạt, thái sợi nhỏ; các loại hoa quả ăn kèm cũng bỏ hạt, cắt thành miếng vừa miệng tùy theo sở thích.

Thạch rau câu sau khi hoàn thành Thạch rau câu sau khi hoàn thành

Bước 2: Làm thạch rau câu

  • Cho bột thạch rau câu vào nồi đun cùng với 100g đường và 200ml nước lọc. Đun với lửa nhỏ và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sánh lại là được. Thêm màu thực phẩm cho đẹp mắt tùy ý.
  • Đổ hỗn hợp thạch ra khay rồi cất vào tủ lạnh cho đông lại khoảng vài tiếng. Khi ăn thì lấy thạch ra, cắt thành các miếng nhỏ.

Nấu nước cốt dừa Nấu nước cốt dừa

Bước 3: Làm nước cốt dừa chan chè

  • Hòa tan bột năng cùng với 300ml, sau đó đổ vào nồi để đun sôi. Khi sôi, bạn cho đậu xanh đã hấp chín và nước cốt dừa, sữa tươi còn lại vào để nấu nước chan chè sầu. - Nêm thêm đường cho vừa với khẩu vị, khuấy đều đến khi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp.

Món chè sầu riêng Đà Nẵng sau khi hoàn thành Món chè sầu riêng Đà Nẵng sau khi hoàn thành

2. Cách nấu chè sầu riêng đậu xanh thanh mát

Nguyên liệu cần có

  • Cơm sầu: 1 múi to
  • Đậu xanh đãi vỏ: 200g
  • Nước lọc: 500ml
  • Đường: 200g
  • Nước cốt dừa: 200ml
  • Sữa tươi: 200ml
  • Bột năng: ½ bát con
  • Hoa quả ăn kèm nếu cần

Các bước làm chè sầu riêng đậu xanh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu xanh đãi vỏ, đem ngâm nước để qua đêm cho mềm và nở ra, sau đó rửa sạch rồi để cho ráo nước.
  • Cơm sầu tách bỏ hạt, để riêng ra đĩa.
  • Hoa quả ăn kèm nếu có thì bạn làm sạch, bỏ hạt rồi thái nhỏ tùy theo sở thích.

Sơ chế cơm sầu riêng Sơ chế cơm sầu riêng

Bước 2: Nấu phần đậu xanh

  • Đậu xanh cho vào nồi nấu cùng với 500ml nước và 1/2 thìa cà phê muối. Đun với lửa nhỏ cho đến khi đậu mềm, nhừ và chín thì tắt bếp.

Nấu đậu xanh chín nhừ Nấu đậu xanh chín nhừ

Bước 3: Nấu chè sầu đậu xanh

  • Cho đậu xanh đã nấu chín vào máy xay sinh tố cùng với 100g đường, 100ml nước cốt dừa, sữa tươi và cơm sầu riêng đã tách hạt. Tiến hành xay nhuyễn hỗn hợp trên.
  • Cho hỗn hợp đã xay xong ra nồi rồi đun với lửa nhỏ. Vừa đun vừa khuấy đều đến khi hỗn hợp sôi và có mùi thơm thì tắt bếp. Cho hỗn hợp ra cốc hoặc bát.
  • Bắc một nồi khác lên bếp, cho phần nước cốt dừa còn lại vào cùng với 1 bó lá dứa, 100g đường, bột năng. Đun đến khi hỗn hợp sôi và sánh lại thì tắt bếp. Bỏ phần lá dứa đi và để cho hỗn hợp nguội dần.

Hỗn hợp sầu riêng với đậu xanh sau khi nấu Hỗn hợp sầu riêng với đậu xanh sau khi nấu

Bước 4: Hoàn thành món ăn và thưởng thức

  • Cho phần cơm sầu đã xay nhuyễn ra bát, cho thêm thạch rau câu, đá bào rồi chan nước cốt dừa đã pha chế lên trên.

Chè sầu riêng đậu xanh sau khi hoàn thành Chè sầu riêng đậu xanh sau khi hoàn thành

3. Cách làm chè Thái sầu riêng xua tan cơn nóng

Nguyên liệu cần có

  • Cơm sầu riêng: 1 múi to
  • Mít chín: 5-6 múi
  • Chuối: 2 quả
  • Nhãn: 10-15 quả
  • Thanh long: 1 quả
  • Bơ chín: 1-2 quả
  • Sữa tươi không đường: 200ml
  • Sữa đặc: 20g
  • Bột thạch rau câu: 10g
  • Nước lọc: 300ml
  • Siro tạo màu tùy thích
  • Trân châu: 100g (không có cũng được)

Các bước nấu chè Thái sầu riêng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cơm sầu bỏ hạt rồi để riêng; mít, nhãn, bơ tách bỏ hạt rồi thái nhỏ vừa ăn; chuối bỏ vỏ thái lát, thanh long cắt thành các miếng vuông nhỏ kích thước 2x2.

Sơ chế các loại hoa quả ăn chè Sơ chế các loại hoa quả ăn chè

Bước 2: Làm thạch rau câu

  • Hòa tan bột rau câu cùng 100g đường và 300ml nước lọc, sau đó cho vào nồi để đun sôi trong khoảng 2-4 phút. Trong quá trình đun liên tục khuấy đều tay.
  • Đổ hỗn hợp thạch rau câu ra khuôn cho nguội rồi cất vào tủ lạnh khoảng vài tiếng. Sau đó lấy thạch ra khỏi khuôn rồi cắt thành các miếng vuông vừa miệng.

Công đoạn làm thạch rau câu Công đoạn làm thạch rau câu

Bước 3: Làm hỗn hợp sữa sầu riêng

  • Cho cơm sầu đã tách hạt vào máy xay sinh tố cùng sữa tươi, sữa đặc. Tiến hành xay nhuyễn hỗn hợp để tạo thành sữa sầu riêng đồng nhất.

Xay nhuyễn hỗn hợp sầu riêng và sữa Xay nhuyễn hỗn hợp sầu riêng và sữa

Bước 4: Hoàn thiện món ăn và thưởng thức

  • Cho phần sữa sầu riêng ra cốc, sau đó cho hoa quả ăn kèm cùng thạch rau câu vào. Cuối cùng cho đá bào vào rồi trộn đều hỗn hợp lên để thưởng thức.

Chè sầu riêng đậu xanh sau khi hoàn thành Chè sầu riêng đậu xanh sau khi hoàn thành

Chúc các bạn thành công với các cách nấu chè sầu vừa rồi !!!

1